(MK - ASEAN) - Các quốc gia Đông Nam Á sở hữu những ngôi đền chùa Phật giáo, Hindu và thiên chúa độc đáo, kiến trúc tinh xảo. Từ xưa cho đến nay, các công trình này vẫn luôn là những điểm hành hương quan trọng của tín đồ bản địa và du khách quốc tế.

Đền Angkor Wat Siem Reap, Campuchia

Angkor Wat là một ngôi đền tôn giáo lớn nhất thế giới với lịch sử của Phật giáo và Hindu.

Theo tiếng Khmer, Angkor Wat có nghĩa là ‘City of Temples’. Nằm cách thị trấn Siem Reap 5,5km, Angkor Wat là điểm đến hấp dẫn du khách nhất ở Campuchia, với hơn 2 triệu lượt khách ghé thăm mỗi năm và năm sau tăng 20% so với năm trước.

Nhà thờ Baroque – Philippines

Đây là một cụm nhà thờ Baroque gồm 4 nhà thờ gồm nhà thờ Santa Maria, Paoay và Miagao nằm ở Manila, đã được Unesco công nhận là Di sản thế giới vào năm 2003. Đây là một điểm hành hương tôn giáo quan trọng của những người công giáo trên đảo.

Chùa Văn Miếu Hà Nội, Việt Nam

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một ngôi đền tri thức hơn là một ngôi đền chùa tôn giáo vì thờ Đức Khổng Tử.

Ngôi chùa nổi bật với 5 sân và những khu vực  phụ giống một ngôi chùa ở Khúc Phụ, Trung Quốc, nơi sinh của Khổng Tử. Có 116 bia đặt vào trong chùa vào năm 1484 ghi danh 1307 tiến sĩ qua 82 kỳ thi của triều đình tổ chức vào thời nhà Lê trong giai đoạn (1442 – 1779).

Ngày nay, chỉ còn lại 82 bia đá ghi tên tuổi, ngày sinh của những vị tiến sĩ này.

Đền trắng Wat Rong Khun Chiang Rai, Thái Lan

Ngôi đền này xây dựng vào năm 1997 nhưng không có nghĩa là nó không độc đáo và ấn tượng. Thường có tên là ngôi đền trắng – ngôi đền Phật giáo này có thể tìm thấy ở miền bắc Thái Lan, ngoại ô thành phố Chiang Rai.

Ngôi đền do tỷ phú Thái Chalermcha Kositpipat dùng tiền cá nhân xây dựng, với nguyện vọng đóng góp chonền Phật giáođất nước.

“Tôi mong muốn xây dựng ngôi đền giống như cảnh trên thiên đường. Một thiên đường trên Trái Đất mà con người có thể chạm tay tới” – Kositpipat nói về ý nghĩa xây dựng ngôi đền.

Đền Pura Besakih Bali, Indonesia

Khu vực này có 23 ngôi đền Hindu khác nhau, xây dựng ở sườn phía nam của núi lửa Agung. Có hơn 70 lễ hội được tổ chức ở đây mỗi năm.

Vào năm 1963, số đền chùa ở đây bị phá huỷ gần hết khi núi lửa phun trào nhưng lưu lượng không lớn nên đã còn để lại những di tích đền chùa như ngày hôm nay.

Đây là một điểm thăm quan thú vị ở Bali với không gian tĩnh mịch và hoang vu.

Pura Besakih

Chùa Wat Arun Bangkok, Thái Lan

Nằm ở quận Yai, thủ đô Bangkok Thái Lan, ngôi đền Phật giáo có thể ghé thăm bằng phà băng qua sông Chao Phraya.

Ngôi đền có kiến trúc tinh xảo và tráng lệ, đặc biệt đẹp vào lúc bình minh khi cả ngôi chùa vàng rực, lấp lánh.

Chùa Wat Xieng Tong Luang Prabang, Lào

Được biết đến với tên ‘Temple of the Golden City’, ngôi chùa nằmở phía bắc trung tâm thành phố Luang Prabang, một khu phố cổ ở Lào. Khu vực này có nhiều kiến trúc đền chùa vàng và những ngôi nhà lâu đời.

Ngoài ra,nơi đây còn sở hữu những khu vườn tuyệt đẹp trồng hoa, cây. Đặc biệt là Cung điện Hoàng gia Xieng Thong niên đại (1559 – 1975).

Vào những năm 1960, ngôi chùa được trùng tu và gia cố thêm. Xung quanh khu vực chùa còn nhiều đền chùa khác như chùa Wat Hosian Voravihane và Wat Tham Phousi.

Chùa Pha That Luang Viêng Chăn, Lào

Nằm ở ngoài khu vực trung tâm thủ đô Lào, ngôi chùa Phật giáo này ban đầu là một ngôi đền Hindu, được coi như là một biểu tượng của đất nước Lào.

Vào thế kỷ 13, ngôi chùa được xây dựng lại thành một ngôi đền Khmer. Khi ngôi đền Khmer bị đổ sập, ngôi chùa được xây dựng lại vào thế kỷ 16 dưới thời vua Setthathirat. Vào năm 1900, chùa được xây dựng lại sau khi bị phá huỷ vào năm 1828.

Chùa động Batu Kuala Lumpur, Malaysia

Nằm ở quận Gombak, đi về phía bắc thủ đô Malaysia 13km, hệ thống chùa động này là những ngôi đền Hindu nổi tiếng nhất nằm ngoài biên giới Ấn Độ.

Tại đây có Bức tượng thần Murugan Hin du lớn nhất ở ngay bên ngoài chùa động Batu. Du khách lên chùa qua bậc thang gồm 272 bậc. Trong động Ramayana nổi bật với tượng thần Hanuman Hindu cao 13,2m.

Chùa Bagan Myanmar

Thành phố cổ này gồm hơn 2.200 ngôi đền chùa Phật giáo niên đại từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 13. Tổng cộng thời kỳ này xây dựng hơn 10.000 đền chùa.

Thời điểm lý tưởng để thăm quan Chùa Bagan là lúc bình minh. Khi đó, ngôi chùatrở nên rực rỡ với màu vàng và vàng cam in trên nền trời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *