(TBMK) – Sáng 26/3, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 3/2019. Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị.

Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 3/2019 (ảnh: Phùng Nguyện)

Tại hội nghị, ông Mai Đức Thắng, Phó Trưởng Ban thu, BHXH Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 2/2019, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trong toàn quốc là 6.654 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do tình hình sản xuất của các đơn vị đang gặp khó khăn; Một số đơn vị có ý thức chấp hành chưa tốt quy định về đóng BHXH, BHYT, BHTN; Số lượng đơn vị phá sản, giải thể, mất tích và chủ bỏ trốn còn cao; Một số đơn vị còn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng của người lao động sử dụng vào mục đích khác.

Để giảm thiểu số nợ và bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người lao động khi có phát sinh, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp; yêu cầu cán bộ bám sát đơn vị đôn đốc đóng nộp đầy đủ; thực hiện việc thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, Lao động, Liên đoàn,…) cùng cấp nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này.

Trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, kiến nghị cơ quan Công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng với cơ quan Công an để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.

Đồng thời, giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cá nhân chuyên quản, hàng tháng, quý đánh giá tỷ lệ giảm nợ để làm căn cứ bình xét hiệu quả công việc; hàng quý sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm trong việc giảm nợ.

Đến nay BHXH Việt Nam đã chuyển một số hồ sơ của các đơn vị nợ lớn kéo dài sang cơ quan Công an để xử lý theo trình tự của pháp luật. Ví dụ: BHXH thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển của 01 hồ sơ, BHXH Hà Nội đã chuyển 9 hồ sơ của các đơn vị nợ kéo dài sang cơ quan công an để xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết thêm, trước đó, trong năm 2018, cơ quan BHXH đã chuyển hồ sơ của khoảng 38 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan điều tra.

Sau khi chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, đã có 1/3 đơn vị trả nợ, nên không khởi tố. Ngoài ra, một số doanh nghiệp, cơ quan điều tra đã xử lý tội khác nên không áp dụng thêm tội trốn đóng BHXH.

“Việc xử lý doanh nghiệp trốn đóng BHXH ra sao phụ thuộc cơ quan điều tra, còn BHXH chỉ có chức năng chuyển hồ sơ sang. Chúng tôi luôn mong các đơn vị chấp hành nghiêm quy định về đóng BHXH vì quyền lợi người lao động, còn xử lý hình sự chỉ là biện pháp cuối cùng được áp dụng” – ông Ánh nói.

Cũng tại hội nghị, BHXH Việt Nam công bố 20 doanh nghiệp nợ BHXH lớn ở Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội:

Lâm Hòa