(TBMK) – Chiều qua (30/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và bàn biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

Báo cáo cập nhật của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp cho hay, đến 17 giờ 30 ngày 30/1, số người mắc nCoV trên thế giới là hơn 7.822 trường hợp, trong đó 170 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, số người nhiễm nCoV là 5 trường hợp, trong đó 2 công dân Trung Quốc (1 người đã khỏi) và 3 công dân Việt Nam nhiễm bệnh – đều là người từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về. “Một ca đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa; 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư tại Hà Nội”, ông Tuyên nói.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng lưu ý dự báo dịch sẽ bùng phát cuối tuần này, đầu tuần tới và xu hướng đi về phía nam là rõ nét. “Bùng phát dịch do viêm phổi Vũ Hán là rất nghiêm trọng, nhanh ở phạm vi toàn cầu. Do đó phải đề cao cảnh giác, tránh nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng”, Thủ tướng nhấn mạnh và nhắc lại tinh thần “chống dịch như chống giặc” để yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt. Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch mới được lập và Bộ Y tế có các kịch bản ứng phó, với những phương án cụ thể.

“Cần cấm hẳn đi lại đường mòn lối mở. Dừng đưa người Việt Nam qua Trung Quốc lao động và ngược lại. Ngừng các hoạt động đưa tour, tuyến du lịch qua lại. Ngành hàng không không đưa, đón máy bay các điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại. Ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc. Không khuyến khích giao thương buôn bán cửa khẩu lúc này”, Thủ tướng nêu hàng loạt yêu cầu.

Cùng với đó, Thủ tướng nhấn mạnh cần có biện pháp kiểm soát y tế tại các cửa khẩu cũng như theo dõi sát sao sức khỏe công dân, lưu học sinh, khách du lịch từ Trung Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam. Các cấp, các ngành liên quan, các địa phương phải thành lập BCĐ phòng chống dịch tại địa phương, do chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban. Ngoài ra, để chủ động hạn chế dịch lây lan, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu hạn chế tập trung đông người và yêu cầu các lễ hội khi chưa khai mạc đều phải xin ý kiến về việc có cần thiết hay không, đồng thời kêu gọi mọi người dân đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người.

Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tư pháp chuẩn bị cơ sở pháp lý để có thể sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Từng làm Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, cho rằng đến hôm qua dù WHO đang cân nhắc có công bố tình trạng y tế khẩn cấp hay không thì ở trong nước chúng ta đã có nhiều hành động như với tình trạng khẩn cấp rồi. Theo ông Long, dịch bệnh được dự đoán có thể kéo dài khoảng 2 – 3 tháng và vi rút lây qua 3 đường là: không khí, tiếp xúc với người bệnh (sờ, bắt tay…), và lây khi sờ vào bề mặt ở nơi công cộng có chứa vi rút. Vì thế, không chỉ phải đeo khẩu trang mà rửa sạch tay bằng xà phòng là việc rất quan trọng để phòng tránh.

Về kinh tế, Thủ tướng cho hay dù tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam lớn và Trung Quốc là thị trường rất lớn của chúng ta nhưng vì tính mạng con người, vì sức khỏe nhân dân, chúng ta sẵn sàng hy sinh quyền lợi về kinh tế. “Mặt khác, ta phải chủ động tìm thị trường mới, không thể phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc”, Thủ tướng nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho hay Trung Quốc đã thông báo tạm ngừng giao dịch với Việt Nam tại 2 cửa khẩu ở tỉnh Vân Nam, Quảng Tây đến ngày 8/2 và ngày 10/2, song thời hạn này có thể kéo dài do dịch còn bùng phát. Do vậy, “tư lệnh” ngành công thương hứa với Thủ tướng trong khoảng 5 ngày nữa sẽ có báo cáo gửi Chính phủ kịch bản cụ thể với các ngành kinh tế mà thị trường xuất khẩu chính vào nước láng giềng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *