(TBMK) - Ngay khi có thông tin Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu vải thiều của Việt Nam, các cơ quan của Bắc Giang đã chủ động phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), các doanh nghiệp xuất khẩu lập hồ sơ, khảo sát cấp mã số vùng trồng theo yêu cầu của đối tác. 

Phía Nhật đã cấp 10 mã số vùng trồng cho 64 hộ ở huyện Lục Ngạn với tổng diện tích khoảng 50 ha tại các xã Giáp Sơn (4 mã), Quý Sơn (4 mã), Hồng Giang (1 mã) và Tân Sơn (1 mã) với sản lượng từ 300 đến 400 tấn đủ điều kiện phục vụ xuất khẩu sang nước này.

UBND tỉnh Bắc Giang tích cực  tổ chức đào tạo tập huấn cho cán bộ kỹ thuật, ban điều hành, tổ hợp tác và nông dân quy trình sản xuất vải an toàn theo tiêu chuẩn Nhật Bản, GlobalGAP, hữu cơ; ban hành hướng dẫn quy trình sản xuất, phòng chống dịch hại, danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng và các yêu cầu khác.

Hiện Bắc Giang đã có 50ha vải thiều được cấp mã số vùng đủ điều kiện xuất khẩu sang Nhật

Đồng thời, gọi doanh nghiệp xuất khẩu tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm để ký hợp đồng liên kết với người sản xuất. Xây dựng quy trình xông hơi khử trùng quả vải bằng khí methyl bromide, lựa chọn đơn vị, địa điểm thực hiện; ban hành hướng dẫn quy trình kỹ thuật thu hoạch, sơ chế, đóng gói sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường Nhật Bản.

Dự tính trong thời gian tiếp theo, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiên cứu, ứng dụng công nghệ bảo quản và nâng cao chất lượng quả vải Lục Ngạn bằng màng bao gói khí quyển biến đổi MAP, công nghệ CAS của Nhật Bản, công nghệ Juran (Israel) đảm bảo cho sản phẩm vải thiều giữ nguyên được cấu trúc, hương vị, màu sắc, dinh dưỡng và kéo dài thời hạn sử dụng đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Để vải thiều được chăm sóc tốt, bảo đảm chất lượng quả như đã cam kết với phía nước bạn, huyện Lục Ngạn đã trích ngân sách (500 triệu đồng) hỗ trợ 40% kinh phí mua thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân (tương ứng 10 triệu đồng/ha) để sản xuất diện tích 50ha; hỗ trợ một phần kinh phí để thử nghiệm màng bao quả, xây mới, nâng cấp kho cất giữ thuốc bảo vệ thực vật trước và sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, huyện cũng duy trì 18 mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ, với diện tích 218 ha và 40 ha vải thiều đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP năm 2019.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, đến nay, phía Nhật đã chấp thuận 10 mã số vùng trồng với 50 ha và 64 hộ nông dân tham gia; đã có 3 doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều sang thị trường Nhật Bản; Công ty Cổ phần Toàn cầu (Lục Ngạn) cơ bản đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn đóng gói, xông hơi khử trùng sản phẩm vải thiều để xuất khẩu sang Nhật.

1 BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *