(MK – ASEAN) – Sáu năm trở lại - không như những ngày đầu tiên đặt chân đến vùng đất này, Biển đảo Lý Sơn giờ đây hiển hiện trước mắt tôi là một bức tranh sinh động – cảnh vật quanh vùng trong trí nhớ đã trở mình biến đổi hoang sơ thành một một bức tranh đô thị phát triển khiến bản thân mình cũng hết đỗi ngạc nhiên. Cảm nhận sâu hơn - đặt một bước chân vào tâm hồn, ngày trở lại - biển đảo đón tôi như một gã bạn già đón người tri kỉ, đôi khi là những giọt sương, đôi khi là những màn mưa chứa sự bao la, mạnh bạo của biển cả.

Mới đó thôi, vệt mồ hôi trên vai áo của anh em đã ướt đẫm dù bình minh chưa ló dạng, những bóng dáng chăm chỉ miệt mài suốt ngày đêm chống chịu những cơn gió se lạnh, những cảm súc hoà mình hăng say vào công việc chạy cáp ngầm của những người chiến sĩ áo cam… giờ hoà vào nhau thành một hoài niệm trong tôi – một bức tranh khắc vào trong trong lòng.

Nhớ ngày đó, nhiệm vụ của lãnh đạo EVNCPC giao tôi lúc ấy là theo dõi để tuyên truyền về công việc nhận và đưa cáp ngầm ra huyện đảo Lý Sơn. Chính nhiệm vụ này đã giúp tôi có cơ hội đặt chân đến vùng huyện đảo, hơn thế là có nhiều hoài niệm khó quên cùng các chiến sĩ áo cam do anh Lê Hoàng Anh Dũng làm tổ trưởng (hiện giờ anh là Giám đốc PC Quảng Ngãi) – những người chiến sĩ thầm lặng đã góp phần đem đến đường điện ngầm xuyên biển phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện đảo Lý Sơn ngày nay.

Nhà máy phát điện Diesel trước đây giờ là phân xưởng QLĐD & Trạm, Điện lực Lý Sơn

Dễ dàng nhận thấy, chạy cáp ngầm xuyên biển – một công việc không phải là đơn giản và nhẹ nhàng, lẽ nhiên, tâm trạng của mỗi người chiến sĩ nhận nhiệm vụ cũng không thể giấu đi sự lo lắng.  Trên thực tế sau đó cũng đã chứng minh cho sự lo lằng này khi có không ít tình huống xảy ra được đánh giá ngoài sức tưởng tượng, để đôi khi tưởng rằng sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng bằng sự đam mê; không ngại vất vả và áp lực công việc. Các anh đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Sau đó, vui mừng được nhân lên khi huyện đảo Lý Sơn đã vinh dự được nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến tham dự Lễ khánh thành Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm xuyên biển.

Huyện đảo Lý Sơn ngày nay

Ngày nay, đèn đã sáng, Lý Sơn giờ đã thay da đổi thịt. Cảnh người dân cầm đèn dầu, đèn măng xông dò đường chỉ còn trong ký ức. Giờ đây, đèn đường, phố đêm, âm nhạc… đã phủ lấy Huyện đảo Lý Sơn và, tốc độ phát triển kinh tế  – xã hội ở đây cũng nhanh và nhiều như sự đóng góp, hi sinh thầm lặng của những người chiến sĩ áo cam ngày trước…

Lưới điện tại huyện đảo

Ngày trở lại huyện đảo lý Sơn hôm nay, tận mắt thấy dòng điện được ổn định, tiền điện hàng tháng mọi người được trả theo giá bán quy định của Nhà nước và tính chỉ số theo đồng hồ điện lực đã lắp đặt, hư hỏng hay sự cố, chỉ cần gọi cho điện lực là có nhân viên đến sửa chữa liền nên người dân rất yên tâm khiến lòng mình cũng cảm thấy hạnh phúc. Tôi đã tranh thủ thời gian ở tại Lý Sơn, tôi đi thăm 1 vài nơi danh lam thắng cảnh như Chùa Hang, Hang Câu, …

Tác giả (ngồi hàng đầu tiên từ bên phải sang) cùng CBCNV Điện lực Lý Sơn

Hoài niệm của 6 năm – ngày trở lại, những người “chiến sĩ” cũ gặp nhau, nhìn anh em cũng có chút ít thay đổi, nhưng tình cảm sâu sắc thì vẫn còn sống động trong tâm trí của mỗi người. Vừa nhìn thấy anh Nguyễn Văn Hoàn, công nhân Đội QLĐD & Trạm, Điện lực Lý Sơn, bao nhiêu kỷ niệm lại ùa về, anh và tôi cùng nhau đi khắp đường cùng ngõ, mưa cũng như nắng để ghi hình đưa tin kịp thời cho mọi người cập nhật về anh em đang xây dựng lưới điện… những tình cảm yêu quý trước nay, vẫn vẹn nguyên trong lòng những người “chiến sĩ” đã từng sát cánh cùng nhau – tôi và mọi người.

Hiện nay, du lịch – một thế mạnh của huyện đảo Lý Sơn hiện đang được chính quyền cùng người dân quan tâm và cải thiện chất lượng dịch vụ, tuy nhiên vẫn cần hơn nữa sự quan tâm cải tiến, hỗ trợ người dân phát triển thêm ngành nghề truyền thống hành, tỏi, ngô… Nhằm nâng cao đời sống, đa dạng dịch vụ và chất lượng dịch vụ du lịch tại đây…

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) được ví như thiên đường giữa biển khơi.

Đến huyện đảo Lý Sơn ngày nay, những ai “ưa xê dịch” sẽ có những ấn tượng khó với những ngày nắng ấm mênh mang, những bãi biển trong vắt và người dân vô cùng dễ mến.Biển ở Lý Sơn rất đẹp, với bãi cát trắng mịn, ánh nắng vàng và nước thì trong xanh như ngọc. Khi nhìn xuống đáy du khách có thể thấy được từng đàn cá tung tăng và cả rạn san hô đầy màu sắc…

Tin rằng, trong tương lai huyện đảo Lý Sơn sẽ không ngừng phát triển hơn nữa. Đặc biệt với tôi – niềm tin tuyệt đối rằng, hệ thống lưới điện tại huyện đảo Lý Sơn luôn được đảm bảo ổn định để phục vụ cho các dịch vụ đang trên đà phát triển cũng như an ninh quốc phòng tại huyện đảo.

Một số hình ảnh sau chuyến đến huyện đảo Lý Sơn:

Cổng Tò Vò một trong những danh thắng tại huyện đảo Lý Sơn (tác giả mặt áo trắng)
Xe ô tô điện phục vụ khách du lịch
Ruộng tỏi Lý Sơn nhìn từ đỉnh núi Thới Lới

Bài viết thể hiện một số hoài niệm và quan điểm riêng của tác giả!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *