(MK - ASEAN) - UBND tỉnh An Giang vừa chấp thuận Tờ trình số 1834 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh này về việc không tổ chức Hội đua bò Bảy Núi lần thứ 27 tỉnh An Giang năm 2020 tại huyện Tịnh Biên.

Hội đua bò Bảy Núi không tổ chức nhằm thực hiện Công văn số 828/UBND-KGVX ngày 9/8/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai Thông báo số 283/TB-VPCP ngày 08/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; nhằm thực nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Hội đua bò Bảy Núi ở An Giang luôn thu hút đông đảo du khách (ảnh minh họa)

Đây là lễ hội đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang, thường được tổ chức vào dịp Lễ Đôn-ta, tức cuối tháng 8, đầu tháng 9 (âm lịch). Đó là thời gian mà người Khmer bắt đầu chuẩn bị cho vụ lúa mới.Trước đây, đua bò chỉ là môn thể thao giải trí của bà con Khmer ở các phum sóc nhưng do tính hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa nên đua bò Bảy Núi An Giang dần trở thành lễ hội, tổ chức đều đặn và quy mô ở hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn.

Hội đua bò Bảy Núi, An Giang là một dạng thức lễ hội nông nghiệp độc đáo có một không hai của đồng bào dân tộc Khmer. Đây không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống đậm chất nhân văn mà còn là một sân chơi thể thao, giải trí mang tính đại chúng đầy ý nghĩa cho người nông dân Khmer các phum, sóc sau những giờ lao động vất vả trên đồng ruộng. Sự tồn tại của Hội đua bò Bảy Núi, An Giang qua thời gian còn là một bằng chứng sống động thể hiện tình đoàn kết, gắn bó trong sản xuất và cũng là dịp để bà con gặp gỡ, nuôi dưỡng những tình cảm cộng đồng tốt đẹp, đậm chất nhân văn.

Đến năm 2019, Hội đua bò đã trải qua 26 lần tổ chức và đã trở thành nét văn hóa độc đáo của cộng đồng vùng Bảy Núi ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên của tỉnh An Giang, thu hút sự quan tâm của du khách và hoạt động du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2015, Hội đua bò Bảy Núi được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *