(MK - ASEAN) - Nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành nông nghiệp, tỉnh An Giang đã thay thế những giống lúa kém chất lượng bằng các giống lúa chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và  ngoài nước.

Tỉnh An Giang quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng cây lúa

Là một trong những địa bàn đứng đầu về sản xuất lúa gạo của cả nước, tỉnh An Giang luôn đảm bảo tổng diện tích xuống lúa hàng năm ổn định ở mức khoảng 600.000ha, sản lượng bình quân xấp xỉ 4 triệu tấn lúa/năm.

Những năm qua, thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững, cơ cấu giống lúa trên địa bàn An Giang có sự thay đổi mạnh mẽ. Những giống lúa có phẩm chất thấp được thay thế bằng các giống lúa vừa có năng suất cao, chất lượng thơm ngon đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng, vừa có sức chống chịu sâu bệnh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Việc sử dụng giống lúa cấp xác nhận, giảm lượng giống gieo sạ là những yếu tố quan trọng để giảm chi phí đầu vào của quá trình sản xuất lúa gạo, đồng thời là yếu tố căn bản để nâng cao chất lượng hạt gạo.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, ngành nông nghiệp An Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân giảm lượng giống gieo sạ; tập trung nâng chất chương trình “3 giảm, 3 tăng” và “1 phải, 5 giảm”, xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa lớn bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mỗi năm, trên địa bàn tỉnh có 560.000ha áp dụng thành công quy trình “3 giảm, 3 tăng” (chiếm 90% tổng diện tích xuống giống), 300.000ha áp dụng thành công “1 phải, 5 giảm” (đạt 47% tổng diện tích xuống giống), hơn 90% diện tích sử dụng giống xác nhận. Ghi nhận tại các địa phương thực hành tốt giảm lượng giống gieo sạ như: An Phú, Châu Phú, Tịnh Biên, Thoại Sơn và Tri Tôn, nông dân đã tiết kiệm đến 18% chi phí sản xuất lúa.

Để đảm bảo công tác cung ứng lúa giống phục vụ sản xuất, An Giang đã phát triển 200 tổ hợp tác sản xuất giống với diện tích 20.000ha và thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng các đơn vị sản xuất giống. Mỗi năm, các tổ giống này cung cấp trên dưới 85.000 tấn lúa giống ra thị trường nội vùng ĐBSCL và Campuchia.

Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án VnSAT An Giang Đoàn Ngọc Phả cho biết, từ năm 2016 đến vụ đông xuân 2019-2020, dự án đã tổ chức 29 lớp tập huấn kỹ thuật nhân giống lúa xác nhận cho 959 nông dân tham dự, đồng thời tổ chức 18 điểm trình diễn với diện tích 2ha. Dự án cũng giúp các tổ chức nông dân tiếp cận các loại máy nông cụ, thiết bị tiên tiến như: máy cấy, máy tách hạt, thiết bị làm mạ khay….

Những năm qua, với nhiều giải pháp đột phá, đặc biệt là công tác giống, ngành lúa gạo An Giang đã có những bước tiến dài về sản lượng và giá trị. Nếu như những năm 2000, năng suất lúa của tỉnh là 4,6 tấn/ha, sản lượng 2,11 triệu tấn thì năm 2019, năng suất trung bình đạt 6,3 tấn/ha, đạt sản lượng 3,9 triệu tấn.

Năm 2019, An Giang xuất khẩu 454.200 tấn gạo, tương đương 223,8 triệu USD. Dự kiến năm 2020, sản lượng lúa của An Giang đạt hơn 4 triệu tấn và giá lúa đang ở mức cao. Sở Công thương dự báo, kim ngạch xuất khẩu gạo năm 2020 có thể đạt 260 triệu USD, tăng 20% so năm 2019.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *