Ngày 24/8, Hội nghị tham vấn trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Công Thương

Tham dự Hội nghị tại các đầu cầu là các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và đại diện của Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN.

Theo Bộ Công Thương, tại Hội nghị, ông Đoàn Duy Khương, Chủ tịch ASEAN BAC 2020 đã trình bày về Hội nghị cấp cao về kinh doanh và đầu tư ASEAN dự kiến được tổ chức liền kề với Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11 tại Hà Nội với chủ đề “ASEAN Số: Bền vững và Bao trùm” để thảo luận về tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong việc kích thích tăng trưởng thương mại và đầu tư và khắc phục những hậu quả của đại dịch COVID – 19 và nhiều thách thức khác ở khu vực.

Đại diện Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN cũng trình bày về các khuyến nghị nhằm tăng cường sự phối hợp giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp ASEAN trong việc ứng phó với các tác động của COVID-19 và xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã ghi nhận tình hình triển khai các hoạt động của ASEAN BAC trong thời gian qua gồm: Dự án Mạng lưới khởi nghiệp công nghiệp số (Digital Stars); dự án kết nối tăng trưởng thông minh trong ASEAN (SG Connect); dự án nâng cấp mạng lưới tư vấn cho các doanh nghiệp ASEAN (AMEN) và dự án kết nối thương mại số (Digital Trade Connect).

Về giải thưởng doanh nghiệp ASEAN năm 2020, Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN nhấn mạnh đây là sự kiện được tổ chức hằng năm nằm trong chuỗi các hoạt động của nước chủ nhà ASEAN và ASEAN BAC. Giải thưởng này là cơ hội để toàn bộ các doanh nghiệp trong khu vực được tôn vinh khi thể hiện vị thế quan trọng của mình trong nền kinh tế ASEAN.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã đánh giá cao sự chủ động của Hội đồng Kinh doanh ASEAN và cho rằng việc phối hợp chặt chẽ giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp là rất cần thiết không chỉ trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 mà còn trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khối ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác, đặc biệt là trước các thách thức của thời kỳ mới.

Với tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của năm ASEAN 2020, các Bộ trưởng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp ASEAN phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính phủ trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch hành động Hà Nội và Kế hoạch hành động do ASEAN  và các nước đối tác ngoại khối như Nhật Bản, các nước ASEAN+3 thông qua nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 trong khu vực và củng cố chuỗi cung ứng khu vực, góp phần hồi phục kinh tế khu vực sau đại dịch.

Theo chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *