(MK - ASEAN) - Việt Nam đã đạt thành công vào năm 2020 trong việc dẫn đầu khối ASEAN với một số thành tựu quan trọng, trong đó Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là hiệp định quan trọng nhất đã được ký kết.

Trước đại dịch, Đông Nam Á đã có những bước phát triển vượt bậc và được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư vào năm 2030.

Từ tháng 1/2021, Brunei trở thành Chủ tịch ASEAN năm 2021. Sự dẫn dắt của Brunei sẽ rất quan trọng để ASEAN có thể hợp tác tốt với nhau, giao dịch khôn ngoan và chống lại đại dịch. Brunei hy vọng ít nhất sẽ nhân rộng thành công của Việt Nam, trong một năm quan trọng đối với ASEAN và thế giới.

Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah thừa nhận rằng, việc phục hồi sau đại dịch sẽ là một trong những chương trình nghị sự chính của Brunei. Quốc gia Đông Nam Á này cũng sẽ giúp ASEAN tận dụng các cơ hội kinh tế mà thỏa thuận RCEP mang lại.

Có những dấu hiệu tích cực cho thấy ASEAN có thể phục hồi kinh tế vào năm 2021 và vẫn có cơ hội đạt mục tiêu vào năm 2030. Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN được ASEAN xây dựng đã chỉ rõ chiến lược phục hồi Covid-19 của Đông Nam Á, bao gồm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng y tế, đồng thời đạt được sự hợp tác và hội nhập thương mại lớn hơn trong khu vực…

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hẹp vào tháng 01/2021, các nhà ngoại giao đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết và hội nhập kinh tế. Đồng thời cũng tái khẳng định cam kết cùng nhau chống lại đại dịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã đề nghị rằng các quốc gia ASEAN có thể sử dụng Quỹ Ứng phó ASEAN Covid-19 để mua vắc xin và vật tư y tế. Các chính phủ ASEAN gần đây cũng đã triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19, với hy vọng đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tất cả các quốc gia ASEAN đều tham gia vào Cơ chế Một cửa ASEAN, nơi các luồng thương mại và hàng hóa có thể được đẩy nhanh khi thông tin thương mại số hóa được chuyển qua các quốc gia.

6 quốc gia ASEAN bao gồm Campuchia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã bắt tay thực thi Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN, sẽ giúp thúc đẩy vận chuyển hàng hóa thông suốt trong khu vực.

Với hệ thống trực tuyến này, việc vận chuyển hàng hóa qua các quốc gia Đông Nam Á có thể được theo dõi và trở nên hợp lý hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Các chính phủ ở Đông Nam Á sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch bằng cách giúp đỡ các cá nhân và doanh nghiệp về mặt tài chính.

Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat tin rằng, nền kinh tế số hóa và tầng lớp trung lưu đang lên của ASEAN đang phát triển nhanh chóng sẽ tạo nền tảng cho các nền kinh tế Đông Nam Á phục hồi nhanh chóng sau đại dịch…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *