(MK - ASEAN) - Ngày 25/6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội thảo “Giải pháp để nâng cao sức cạnh tranh, sức thu hút của các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh; xây dựng một số khu công nghiệp kiểu mẫu”.

Giai đoạn 2016 – 2020, các KCN trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút đầu tư khoảng 6,713 tỷ USD với tổng diện tích đất cho thuê 1.257ha. Hiện có 15 KCN được Bà Rịa – Vũng Tàu quy hoạch với tổng diện tích đất 8.501ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 24.527 tỷ đồng. Trong đó, 13 KCN đã đi vào hoạt động, trong số này có 5 KCN lấp đầy trên 90% diện tích.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc cho biết, thời gian qua, tỉnh thực hiện nhiều giải pháp cải cách môi trường đầu tư và hình thành 15 KCN. Thu hút đầu tư vào các KCN này đạt kết quả vượt trội, đi đúng hướng. Tuy nhiên, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang đứng trước nhiều thách thức, cần có các giải pháp nâng cao sức cạnh tranh, sức thu hút cho các KCN. Các ý kiến của chuyên gia, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp tại Hội thảo lần này sẽ được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ghi nhận làm cơ sở đưa ra các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong các KCN trong tương lai.

Tại Hội thảo, ông Kim Kwan Mook – Tổng giám đốc KOTRA TP. Hồ Chí Minh gợi ý: Để tăng sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài các KCN, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần tham khảo mô hình Khu kinh tế tự do Hàn Quốc (KFEZ). Các KFEZ là trung tâm kinh doanh quốc tế nơi tập trung nguồn vốn và thông tin toàn cầu, cung cấp môi trường quản lý lý tưởng cho các công ty đa quốc gia. KFEZ được chỉ định đặc biệt để cải thiện môi trường kinh doanh và môi trường sống cho các doanh nghiệp FDI.

“Trong các KFEZ, nhà đầu tư được miễn hoặc giảm thuế, thuế mua lại và thuế tài sản, nhận được hỗ trợ tài chính, cơ sở hạ tầng và tiền thuê. Mỗi KFEZ chỉ định các nhà quản lý dự án riêng lẻ hỗ trợ tất cả các thủ tục đầu tư. Các nhà quản lý dự án không chỉ cung cấp tư vấn kinh doanh cho các cơ hội đầu tư mới, hỗ trợ hành chính cho các vấn đề pháp lý, kế toán, quản lý thuế… Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định kinh doanh nhanh chóng” – Đại diện KOTRA Hồ Chí Minh chia sẻ.

Đại diện doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ, chủ đầu tư KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3, cho biết việc thu hút FDI là cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia có nguồn lực giới hạn. Ở đâu có môi trường đầu tư tốt, thể chế thuận lợi, thông thoáng, ổn định, mang lại lợi ích thì các doanh nghiệp sẽ tập trung đầu tư. Do vậy, việc tạo mọi điều kiện thuận lợi với nhiều cơ chế hỗ trợ sẽ tạo sức hút với các nhà đầu tư. Từ thực tế thu hút đầu tư KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3, bà Nhi kiến nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần khắc phục một số tồn tại để các KCN nâng cao sức cạnh tranh, sức thu hút. Đó là rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục liên quan tới đầu tư, môi trường, giấy phép xây dựng; sửa quy định vận hành thử nghiệm công trình bảo vệ môi trường quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/05/2019 của Chính phủ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *