(MK – ASEAN) – Tận dụng những ruộng muối bỏ hoang, không sản xuất mùa mưa, nhiều người dân tại Bà Rịa – Vũng Tàu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào nuôi tôm cho hiệu quả bất ngờ…

Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi từ ruộng muối sang nuôi tôm

3 năm trở lại đây, do giá muối quá rẻ và ngày càng bấp bênh, tốn nhiều nhân công lao động, hàng chục hộ làm muối đã chuyển hoàn toàn sang nuôi tôm. Có nhiều hộ dân đã đầu tư trang thiết bị hiện đại nuôi tôm theo công nghệ cao, mang lại nguồn thu nhập cao và cuộc sống ổn định.

Phường 12, thành phố Vũng Tàu là địa phương có truyền thống sản xuất muối từ lâu đời, với khoảng 30 hộ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều hộ dân đã chuyển hẳn sang nuôi tôm, bỏ nghề làm muối truyền thống. 

Theo ông Lê Quang Hùng (khu phố 4, phường 12) có hơn 20 năm gắn bó với nghề làm muối: Trước đây, làm muối là một nghề mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình ông cũng như nhiều diêm dân khác. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do biến động của thị trường, giá muối không còn ổn định, có lúc giảm đáng kể.

Cùng với đó, thời tiết thất thường khiến cho việc sản xuất muối của diêm dân gặp nhiều khó khăn, chính vì thế cũng ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu nhập chính. 

Năm 2005, nhờ được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh chuyển giao kỹ thuật, ông Hùng bắt đầu chuyển sang nghề nuôi tôm sú trên ruộng muối vào mùa mưa. Thay vì các năm trước đó đến mùa mưa, ruộng muối phải bỏ hoang, ông đã tận dụng để triển khai nuôi tôm trên diện tích 2.700 m2 ruộng muối. 

Những năm đầu mới triển khai việc nuôi tôm, cứ mùa nắng ông làm muối, đến mùa mưa lại nuôi tôm. Ngay vụ đầu tiên, gia đình ông đã thu lãi gần 20 triệu đồng. Thấy nuôi tôm cho hiệu quả kinh tế cao hơn làm muối, ông Hùng thuê thêm đất ruộng để đầu tư mở rộng diện tích nuôi theo mô hình quảng canh cải tiến rồi đến nuôi thâm canh, bỏ hoàn toàn nghề làm muối.

Năm 2018, ông Hùng quyết định đầu tư cải tạo mô hình nuôi tôm sú thâm canh và ứng dụng công nghệ cao nền ao tôm lót bạt, máy sục khí, quạt, ao tôm có mái che mát trên diện tích 1,5 ha, với kinh phí đầu tư trên 1 tỷ đồng; trong đó, có 2 ao nuôi và 3 ao lắng. 

Với nhiều năm kinh nghiệm nuôi tôm, nhờ có máy móc hiện đại, quy trình lắng lọc nước vào ao nuôi rất nghiêm ngặt, nên hiện nay, 1 năm gia đình ông Hùng nuôi được 3 vụ tôm, với khoảng trên 16 tấn tôm/năm, sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu về gần 1 tỷ đồng.

Thấy mô hình nuôi tôm trên ruộng muối vào mùa mưa đạt hiệu quả, năm 2015, ông Phạm Văn Bạch (ngụ khu phố 4, phường 12, thành phố Vũng Tàu) cũng đã mạnh dạn chuyển đổi từ làm muối sang nuôi tôm thẻ chân trắng.

Ông Bạch chia sẻ, nhận thấy làm muối rất vất vả, tốn nhiều chi phí cho nhân công lao động, trong khi đó thu nhập lại không cao, nên gia đình tôi quyết định chuyển sang nuôi tôm.

Với 3ha diện tích trước đây là ruộng muối, ông Bạch cải tạo thành 3 ao nuôi tôm và 1 ao lắng để xử lý nước. Do vẫn nuôi trên nền đất, nên theo ông Bạch, để nuôi tôm trên ruộng muối thành công, khâu quan trọng nhất là xử lý nền ao nuôi, thứ 2 là con giống tôm và nguồn nước để nuôi tôm.

Nhờ kinh nghiệm đúc rút lại từ nhiều năm, khâu xử lý nền ao, con giống, nguồn nước khá tốt nên mỗi năm ông Bạch nuôi được 2 vụ tôm, sản lượng thu về khoảng 9 tấn. Với giá bán từ 80 -140 nghìn đồng/kg tùy loại tôm, sau khi trừ các chi phí, ông thu về khoảng 200 triệu đồng. 

Theo các hộ nuôi tôm trên ruộng muối, điều khó khăn nhất đối với nghề nuôi tôm hiện nay là môi trường rất xấu, liên tục thay đổi; khắc phục yếu tố bất lợi về môi trường nuôi là yếu tố quyết định để tồn tại với nghề nuôi tôm sú.

Do đó, để nuôi được tôm sú, các hộ nuôi phải chấp nhận dành 1/4 diện tích ao nuôi để làm ao lắng xử lý nước, gồm: lắng lọc hữu cơ, ổn định môi trường, diệt khuẩn trước khi cấp cho ao nuôi. Nhờ làm tốt các khâu này mà hiện nay, nhiều nông dân ở phường 12, thành phố Vũng Tàu nuôi tôm trên ruộng muối đạt năng suất, chất lượng cao. 

Hiện, toàn phường có khoảng 20 hộ chuyển hoàn toàn từ nghề làm muối sang nuôi tôm; trong đó, có 8 hộ đã đầu tư nuôi tôm công nghệ cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *