(TBMK) - Từ nay đến cuối năm, TP.Vũng Tàu tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) để sớm triển khai thực hiện các dự án trọng điểm theo kế hoạch, quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vũng Tàu, hiện nay, đơn vị đã và đang triển khai công tác bồi thường, GPMB 91 dự án, trong đó: 24 dự án thuộc nhóm ngoài ngân sách, với tổng diện tích đất thu hồi 1.819ha với 2.180 hộ, đơn vị bị thu hồi ; 55 dự án thuộc nhóm do Ban Quản lý dự án 1 và Ban Quản lý dự án 2 thuộc UBND TP. Vũng Tàu làm chủ đầu tư, với tổng diện tích đất thu hồi khoảng 125ha với 2.416 hộ, đơn vị bị thu hồi ; 12 dự án thuộc nhóm do các Ban Quản lý dự án thuộc UBND tỉnh làm chủ đầu tư, tổng diện tích đất thu hồi khoảng 169ha với 1.986 hộ, đơn vị bị thu hồi.

Khu tái định cư phường Thắng Nhất Là một trong những dự án trọng điểm Được các cơ quan chức năng TP. Vũng Tàu Tập trung GPMB

Hiện nay, nút giao thông ngã sáu Trương Công Định – Trần Đồng – Lê Lai – Nguyễn Du và Nguyễn Trường Tộ là một điểm thường xuyên ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm. Vì vậy, TP. Vũng Tàu đã và đang đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB để sớm thi công vòng xoay tại nút giao thông này. Dự án được đầu tư quy mô theo hình vòng xuyến dạng đảo tròn, chiều rộng mặt đường xe lưu thông 13m, được mở rộng nhiều về phía đường Trương Công Định và đường Nguyễn Du. Kinh phí thực hiện dự án bằng nguồn vốn ngân sách, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 1 TP.Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Theo chủ đầu tư, khi triển khai công trình nút giao thông ngã sáu nêu trên, có 42 hộ dân bị ảnh hưởng, gồm 12 hộ ở phường 1 và 30 hộ ở phường 3. Đây là một trong những công trình trọng điểm của thành phố, với mục tiêu đầu tư nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc cục bộ, bảo đảm an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, đáp ứng nhu cầu lưu thông phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn TP. Vũng Tàu. Vì vậy, thời gian qua, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vũng Tàu phối hợp với chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, đo đạc, kiểm kê, lên phương án giải tỏa thu hồi đất và bồi thường cho các hộ dân. Đến thời điểm này, tiến độ bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân nằm trong dự án đã đạt hơn 95%.

Ông Hồ Sỹ Phương, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vũng Tàu cho biết, với việc có nhiều dự án triển khai cùng lúc như trên, công tác GPMB gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, như: người dân còn khiếu nại về giá bồi thường đất; không thống nhất với phương án bồi thường của chủ đầu tư; một số dự án triển khai trong thời gian dài nên chính sách bồi thường của Nhà nước cũng có sự thay đổi… “Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về đẩy nhanh tiến độ GPMB tại các dự án trọng điểm, Trung tâm sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nhanh công tác kiểm kê, xác định nguồn gốc đất của các hộ dân có đất bị thu hồi, giải tỏa. Đồng thời, tập trung giải quyết và đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết những kiến nghị của người dân liên quan tới bồi thường, thu hồi đất trong thời gian sớm nhất”, ông Hồ Sỹ Phương cho hay.

Theo ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, đầu tư xây dựng cơ bản là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND thành phố. Theo đó, đối với công tác GPMB, giao trách nhiệm cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố chủ động phối hợp với UBND các phường, xã và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có nhà, đất nằm trong vùng dự án. “Khi có thông báo thu hồi đất của UBND TP. Vũng Tàu đối với các dự án, các đơn vị liên quan phải tổ chức triển khai thông tin đến từng hộ dân, tổng hợp các đề nghị của người dân; đồng thời, huy động hệ thống chính trị của địa phương để tăng cường tiếp xúc công dân, tăng cường công tác tuyên truyền vận động, đối thoại với hộ dân để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi, sớm thực hiện dự án”, ông Nguyễn Lập nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *