(MK – ASEAN) – Theo ông Nguyễn Thái Sinh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, năm 2020, tỉnh sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng 22 khu đất, với tổng diện tích 113,26ha, dự kiến thu gần 5.680 tỷ đồng.

Nhằm khai thác quỹ đất công hiệu quả, Sở TN-MT BR-VT đã xây dựng phương án mới về đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó, có sự ràng buộc nhiều hơn về trách nhiệm đưa đất vào sử dụng, triển khai dự án của người trúng đấu giá.

Khu đất KDL mũi Nghinh Phong được định giá khởi điểm khoảng 500 tỷ đồng

Giám đốc Sở TN-MT BR-VT – ông Lê Ngọc Linh cho biết: Trong phương án đấu giá quyền sử dụng đất mới, tỉnh BR-VT sẽ yêu cầu sau khi trúng đấu giá, nhận bàn giao đất, nhà đầu tư phải đưa đất vào sử dụng, triển khai dự án, không được chậm quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư. Nếu có nhu cầu gia hạn thời gian, người sử dụng đất được Nhà nước gia hạn 24 tháng nhưng phải nộp khoản tiền tương ứng với mức sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ này.

Từ kế hoạch của Sở TN-MT, một số địa phương đã có giải pháp để khai thác hiệu quả đất công sau khi đấu giá.

Ông Nguyễn Thái Sinh – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất BR-VT cho biết, năm 2020, tỉnh sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng 22 khu đất, với tổng diện tích 113,26 ha, dự kiến thu gần 5.680 tỷ đồng. Hiện nay, tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công 2 khu đất diện tích 28.519 m2 với tổng giá trị 199,2 tỷ đồng. Như vậy, nếu tính cả năm 2019, đến nay, tỉnh đã đấu giá thành công 9 khu đất, thu về 1.450 tỷ đồng. 20 khu đất còn lại sẽ bán đấu giá từ nay đến cuối năm 2020.

Việc đấu giá thành công các khu đất công sẽ mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Nhưng một trong những vấn đề dễ phát sinh là tình trạng đầu cơ đất. Không ít tỉnh thành trong cả nước đã ngán ngẩm trước cảnh nhà đầu tư sau khi đấu giá thành công đã “ngâm đất” chờ chuyển nhượng lại quyền sử dụng, làm lãng phí tài nguyên.

Do đó, để khai thác quỹ đất hiệu quả, Sở TN-MT đã lên phương án đấu giá quyền sử dụng đất mới, theo định hướng chung là không gây lãng phí; đúng quy hoạch được phê duyệt, góp phần tạo sự thay đổi bộ mặt đô thị… Phương án này cũng đưa ra các quy định chặt chẽ hơn nhằm phòng ngừa tình trạng đầu cơ, phá vỡ quy hoạch chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *