(TBMK) - Mới đây, tại Khách sạn Mường Thanh (TP.Bắc Giang), UBND huyện Yên Thế tổ chức Hội thảo sản xuất, chế biến tiêu thụ gà đồi Yên Thế; định hướng phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản của huyện gắn với phát triển du lịch.

Dự hội thảo có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Chăn nuôi, Hiệp hội Gia cầm, các do- anh nghiệp, nhà quản lý và nhà khoa học.

Sản phẩm Gà đồi Yên Thế được xác định là một trong những sản phẩm chủ lực của huyện Yên Thế. Tổng đàn gà của huyện luôn duy trì ổn định ở mức 4- 4,5 triệu con, cơ cấu đàn gà phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường, tăng tỷ lệ gà ri lai (đạt 51% tổng số đàn), giảm tỷ lệ gà mía lai. Vùng sản xuất tập trung tại các xã Tiến Thắng, Canh Nậu, Tam Tiến, Đồng Vương… Sản lượng hàng năm, toàn huyện xuất bán ra thị trường trên 14 triệu con gà đồi thương phẩm cho giá trị kinh tế cao và thu nhập ổn định cho người dân.

Với những kết quả đạt được, năm 2011, sản phầm Gà đồi Yên Thế được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa. Đây là sản phẩm vật nuôi đầu tiên trong nước được cấp nhãn hiệu và bảo hộ độc quyền. Sản phẩm Gà đồi Yên Thế liên tục được nhận các giải uy tín từ năm 2011 đến nay, là 1 trong 4 sản phẩm, thực phẩm của Việt Nam lọt vào danh sách nhận Cúp chứng nhận “Sản phẩm, thực phẩm tốt nhất Đông Nam Á- ASEAN” năm 2013. Đến nay, nhãn hiệu Gà đồi Yên Thế đã được bảo hộ sở hữu công nghiệp tại 3 nước: Lào, Trung Quốc và Singapore.

Tại hội thảo nhiều ý kiến tham luận cho rằng sản phẩm này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức về khâu sản xuất, quảng bá, xúc tiến và tiêu thụ sản phẩm. Việc nhận diện Gà đồi Yên Thế ở Bắc Giang trên thị trường còn khó khăn, mô hình hợp tác xã sản xuất tập trung còn ít, tính liên kết giữa người chăn nuôi với hợp tác xã, doanh nghiệp chưa chặt chẽ, dẫn đến việc bị động về giá cả và tiêu thụ chưa thực sự bền vững.

Để nâng cao chất lượng Gà đồi Yên Thế, hướng tới thị trường xuất khẩu, nhất là những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang cần xây dựng chuỗi chăn nuôi, liên kết hoàn chỉnh từ con giống, sản xuất, giết mổ, chế biến, tiêu thụ; sản phẩm phải truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ; từ vùng chăn nuôi đến cơ sở giết mổ phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát dịch bệnh và xây dựng vùng chăn nuôi an toàn. Sản phẩm ra thị trường phải là sản phẩm sạch và mang tính vượt trội về chất lượng. Đồng thời tạo ra sự ổn định về chất lượng, giá cả sản phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *