(TBMK) - Bắc Giang hiện đang là cực tăng trưởng nóng của vùng phụ cận thủ đô với nhiều khu, cụm công nghiệp được đưa vào hoạt động thu hút hàng trăm ngàn công nhân, người lao động từ khắp các tỉnh thành lân cận về sinh sống và làm việc. Điều này dẫn tới việc gia tăng áp lực lớn về hạ tầng, nhà ở và các công trình dân sinh.

Nhiều dự án xây dựng chung cư cao tầng được chấp thuận chủ trương đầu tư và triển khai nhanh chóng, tạo nguồn cung lớn về nhà ở. Các căn hộ đa dạng, từ phân khúc bình dân đến cao cấp; quy mô, diện tích sử dụng có biên độ lớn, đáp ứng gần như đầy đủ nhu cầu của người ở. Theo thống kê của Sở Xây dựng, đến nay, toàn tỉnh đã chấp thuận 17 dự án xây dựng nhà ở, trong đó có 6 dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân và 11 dự án nhà ở thương mại. Tổng diện tích đất của các dự án khoảng 51 ha, với hơn 9,1 nghìn căn hộ, riêng nhà ở thương mại có hơn 4,3 nghìn căn, còn lại là NƠXH và nhà ở công nhân.

Với tốc độ phát triển, xây dựng các dự án nhanh đòi hỏi việc quản lý chặt chẽ, bảo đảm trật tự xây dựng, chất lượng công trình của các đơn vị chức năng đi kèm với đó là thực hiện nghiêm túc việc cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng sau cấp phép đối với các công trình đã được phê duyệt của chủ đầu tư.

Ông Đào Công Hùng, Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) cho biết, hiện có 9 dự án phát triển nhà ở cơ bản hoàn thành và đi vào sử dụng, 8 dự án khác đang triển khai đầu tư xây dựng. Đáng chú ý, trong lĩnh vực nhà ở thương mại có 5 dự án hoàn thành (chung cư Đồng Cửa; chung cư thương mại do Công ty cổ phần Tập đoàn Quang Minh làm chủ đầu tư; khu nhà ở Trần Nguyên Hãn; khu nhà ở thương mại Vĩnh Ninh; nhà ở thương mại Shophouse đường Hùng Vương – dự án đối ứng BT Nhà khách tỉnh).

Một số dự án đang được gấp rút đầu tư xây dựng như Chung cư Bách Việt Areca Garden thuộc Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden, phường Dĩnh Kế, (TP Bắc Giang), cao 22 tầng, 298 căn hộ. Tòa nhà chung cư hỗn hợp tại lô TM7 theo quy hoạch đường Nguyễn Văn Cừ, gồm hai tầng hầm, 19 tầng nổi, một tầng tum kỹ thuật, 187 căn. Dự án đầu tư xây dựng chung cư hỗ hợp – Apec Aqua Park theo quy hoạch đường Nguyễn Văn Cừ, gồm tòa nhà chung cư hỗ hợp OCT5 – Mandala và chung cư hỗn hợp OCT8A- Mandala Luxury Apartment; chung cư thương mại tại khu dân cư cạnh đường Xương Giang, gồm 4 tòa nhà, trong đó 2 tòa phục vụ nhu cầu tái định cư cho các hộ dân thuộc khu chung cư cũ phường Trần Nguyên Hãn. Như vậy, đến năm 2020, khi các dự án hoàn thành theo giấy phép đã được cấp sẽ cung cấp cho thị trường hơn 2 nghìn căn hộ.

Ông Trương Hồng Minh, Đội trưởng Đội quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường TP Bắc Giang cho biết, các công trình xây dựng chung cư đều có quy mô lớn nên TP đặc biệt quan tâm công tác giữ gìn trật tự xây dựng. Ưu điểm là chủ đầu tư, các nhà thầu thi công có năng lực, chuyên nghiệp, khả năng huy động số lượng lớn nhân lực, phương tiện để triển khai trong thời gian nhanh nên tiến độ các công trình cơ bản bảo đảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *