(TBMK) - Theo số liệu của Sở Xây dựng Bắc Giang, toàn tỉnh có 50 lò vòng đang hoạt động, hầu hết được xây dựng tự phát. Trong số đó chỉ có 14 lò được chấp thuận đầu tư, nhiều cơ sở chưa được cấp phép khai thác khoáng sản, thu mua nguyên liệu trôi nổi để sản xuất.

Các lò đều không có hệ thống xử lý khí thải. Khí phát sinh trong quá trình đun đốt đều xả trực tiếp ra môi trường. Do vậy, việc chấm dứt hoạt động lò vòng, lò cải tiến nhằm thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, hướng đến sản xuất lò có công nghệ hiện đại, hạn chế ô nhiễm môi trường là cần thiết.

Lò vòng và lò cải tiến (hoffman) là một phần nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện: Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lục Nam, Tân Yên, Việt Yên, Lạng Giang và TP Bắc Giang phải chấm dứt hoạt động lò vòng trong tháng 9 năm nay. Riêng hai huyện Lục Ngạn, Yên Thế chấm dứt trước ngày 31/12/2020.

Sở Xây dựng đang đôn đốc đề nghị Sở Công Thương chỉ đạo Công ty Điện lực Bắc Giang rà soát các hợp đồng cung ứng điện để cắt điện đúng thời điểm. Trên cơ sở vận động, tuyên truyền, nếu quá thời hạn các chủ lò không tự giác thực hiện thì tổ chức cưỡng chế trong tháng 9/2019.