(TBMK) – “Gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi (TNVL) là loại đặc sản của tỉnh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu. Tuy nhiên, với nhiều nguyên nhân khác nhau, đến nay gạo TNVL vẫn chưa phát triển được như mong đợi. Vì thế, lãnh đạo địa phương này quyết tâm phát triển thương hiệu gạo lên một tầm cao mới…”


  • Ưu thế cần phát huy.

TNVL được đánh giá là một loại gạo đặc sản, gạo dẻo, thơm, ngon cơm và đã có chỗ đứng trên thị trường. Để quảng bá thương hiệu, giữ vững chất lượng gạo này, năm 2017, huyện Vĩnh Lợi kết hợp với Viện Lúa ĐBSCL phục tráng giống lúa TNVL nhằm tăng năng suất và chất lượng gạo. Địa phương đã nhận lúa giống Tài nguyên nguyên chủng để sản xuất lúa giống nhằm đảm bảo đủ lúa giống cung cấp cho các hộ sản xuất lúa TNVL.

Theo thống kê của huyện Vĩnh Lợi, hiện tại, toàn huyện có khoảng 9.000ha đất sản xuất lúa TNVL, chiếm trên 55% diện tích đất canh tác của huyện, tập trung ở các xã Hưng Thành, Hưng Hội, Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng A, Châu Thới, Châu Hưng A, Long Thạnh…Tuy nhiên, trồng lúa phần lớn vẫn riêng rẽ chưa tham gia vào hợp tác xã dẫn đến thương hiệu này chưa được nhiều người biết đến.

thời báo mêkong
Ông Từ Minh Phúc, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi chia sẻ những thông tin về phát triển thương hiệu gạo TNVL.

Ông Từ Minh Phúc, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi cho biết vừa qua, huyện đã thí điểm được mô hình gạo TNVL chất lượng cao, an toàn tại ấp Nhà Việc, xã Châu Thới. Hướng tới, huyện sẽ mời gọi doanh nghiệp về kí kết với người dân để nhân rộng mô hình sản xuất gạo này. Đây là một trong những điểm nhấn trong việc hoàn thành huyện nông thôn mới vào năm 2020 mà nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra.

Nhìn nhận về những bước chuẩn bị cho xây dựng thương hiệu gạo TNVL, vị Chủ tịch huyện khẳng định đây là tâm huyết đã từ lâu của nhiều nhiệm kì lãnh đạo và người dân Vĩnh Lợi. Riêng chất lượng của gạo đã được Trường Đại học Cần Thơ kiểm định là an toàn đối với người tiêu dùng. Quá trình sản xuất sử dụng phân hữu cơ và quy chuẩn sạch. Năm 2017, đã có buổi hội thảo để phát triển thương hiệu này. Dự kiến từ đây đến năm 2020 sẽ phát triển lên một cách toàn diện, đem lợi nhuận cao cho người nông dân.

  • Cần liên kết “4 nhà” để phát triển.

Ông Phạm Văn Lắm, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Thới, địa phương khởi động cho chương trình xây dựng thương hiệu gạo TNVL cho biết: “Đây là địa phương được huyện chọn thí điểm mô hình ban đầu với 4 ha, hiện tại ngành nông nghiệp đang đầu tư một trạm bơm điện tại đây, quy mô cung cấp cho khoảng 80 – 120ha lúa. Tiến tới, mô hình gạo tài nguyên sạch chất lượng sẽ được nhân rộng”.

thời báo mêkong
Cần có sự liên kết 4 nhà để gạo TNVL phát triển.

Nhà nông Ký Trọng Nghĩa (ấp Nhà Việc, xã Châu Thới) là một trong những hộ đang tham gia mô hình này cũng chia sẻ về những ưu điểm trên. Ông cho rằng trước đây nhờ chất lượng gạo ngon cơm nên một số thương lái ở xa xuống tận vùng này thu mua lúa TNVL để trộn với một số loại gạo thơm khác đem bán. Từ đó, gạo TNVL mang nhãn mác của một số loại gạo thơm khác. Chính vì vậy, khi nghe địa phương xây dựng mô hình nên ông và một số người dân có tâm huyết với giống lúa này đã tham gia.

Chuyên gia nông nghiệp, TS. Nguyễn Đăng Nghĩa từng gợi ý: “Làm sao Vĩnh Lợi sản xuất lúa Tài nguyên có thương hiệu để người tiêu dùng ở TP.HCM không chỉ biết đến lúa Tài nguyên mà phải là Tài nguyên Vĩnh Lợi. Ta có lợi thế là có danh hiệu tập thể rồi, cần đi đến bước chỉ dẫn địa lý nữa. Gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi sản xuất theo hướng hữu cơ thì đầu ra sẽ dễ dàng hơn”.

Tuy nhiên, để đến được với số đông người tiêu dùng, gạo TNVL cần có sự liên kết của 4 nhà và những kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn. Đến nay, Hội sản xuất gạo TNVL vẫn còn tình trạng tự mua, tự bán, chưa đóng gói gạo vào bao bì để bán trên thị trường. Nông dân thì sản xuất không theo quy trình, các nhà máy tự thu mua, không bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Xây dựng thương hiệu lúa TNVL là cả một chặng đường dài và khó khăn. Vì vậy, để phát triển và khẳng định chất lượng, thương hiệu trên thị trường, ngành chức năng cần vào cuộc để hướng dẫn nông dân về quy trình sản xuất lúa; liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm; xúc tiến việc chọn mẫu mã, bao bì, quy chuẩn đóng gói, chất lượng hạt gạo… Qua đó đẩy mạnh việc đưa sản phẩm ra thị trường, đưa sản phẩm vào các siêu thị, xuất khẩu. Chính vì thế, việc thí điểm mô hình 4 ha như hiện nay là điều cần thiết.

Lúa Tài nguyên Vĩnh Lợi (TNVL) và Một bụi đỏ Hồng Dân là hai loại đặc sản của tỉnh được Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ KH – CN) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu. Trong khi gạo Một bụi đỏ Hồng Dân đã phần nào khẳng định được thương hiệu thì gạo TNVL mới nằm trong giai đoạn bắt đầu.

Thái Bình