(MK - ASEAN) - Cả hệ thống chính trị huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu hiện nay với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, huyện đã và đang dồn sức chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện, lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đây cũng là sự kiện chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Trong đó, chủ trương xây dựng Phước Long trở thành trung tâm kinh tế vùng Bắc quốc lộ 1A đang thu hút sự quan tâm của nhiều người và sẽ là chủ đề lớn được đưa ra thảo luận tại Đại hội. 

Từ lợi thế vượt trội

Về mặt vị trí địa lý, Phước Long hội tụ các lợi thế để phát triển mà không phải nơi nào cũng có được. Huyện có đường Quản lộ Phụng Hiệp và kênh xáng cùng tên đi ngang với chiều dài 30 km. Đây là tuyến giao thông liên vùng kết nối khu vực ĐBSCL, đóng vai trò vô cùng quan trọng cho phát triển kinh tế của huyện… Con đường này giúp cho Nhân dân Phước Long giao lưu mua bán với các vùng lân cận, vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn với chi phí thấp, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nông sản hàng hóa của nông dân một cách dễ dàng.

Phó bí thư Huyện ủy – Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân (UBND) huyện Phước Long – ông Lê Văn Tần nhấn mạnh: “Không có đường bộ Quản lộ Phụng Hiệp thì hằng năm Phước Long không thể thu ngân sách đạt chỉ tiêu trên giao”.

Diện mạo huyện Phước Long hôm nay.

Giao thông trục ngang mà huyện Phước Long hưởng lợi là kết nối Đông Hải – Giá Rai – Phó Sinh – Cạnh Đền tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng đã được tỉnh đưa vào dự án. Lớn hơn đó là Dự án đường Vĩnh Mỹ – Phước Long – Ba Đình (Hồng Dân) dài 30 km với tổng vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng. Và một lợi thế khác là tới đây sẽ có đường xuyên Á đi ngang qua huyện Phước Long.

Ông Lê Văn Tần cho biết thêm, Phước Long có 3 vùng sản xuất đặc trưng chẳng khác nào một Bạc Liêu thu nhỏ. Đó là vùng mặn, vùng nước lợ và vùng ngọt ổn định.

Vùng mặn có diện tích 6.000 ha, gồm xã Phong Thạnh Tây B và một phần của xã Phong Thạnh Tây A. Huyện tập trung chỉ đạo thực hiện mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, sử dụng chế phẩm sinh học, nuôi công nghệ cao gắn với doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm, quy hoạch 5 ô đê bao khép kín gắn với trạm bơm điện. Không gian phía trên đang đẩy mạnh phát triển điện mặt trời, có đủ điều kiện để xây dựng công trình điện gió.

Vùng lợ gồm xã Phước Long, một phần xã Vĩnh Phú Tây và thị trấn Phước Long là vùng nuôi tôm, chủ lực là sú, càng xanh, cua, cá sấu, cua đinh, kết hợp trồng lúa ST24, ST25 trên đất nuôi tôm. Huyện đang xây dựng hệ thống trạm bơm điện khép kín diện tích sản xuất giai đoạn I vốn đầu tư 25 tỷ đồng, giai đoạn II 82 tỷ đồng.

Vùng ngọt của huyện chuyên canh lúa chất lượng cao, các loại rau màu, bắp sạch, đặc biệt là rau cần nước đã được tỉnh công nhận sản phẩm OCOP; cải tạo vườn tạp trồng cây ăn trái, điểm nhấn là nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn.

Đến tương lai sẽ trở thành trung tâm kinh tế của vùng

Mục tiêu được Đảng bộ huyện Phước Long xác định, đến năm 2025, ngoài việc xây dựng huyện trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, Phước Long sẽ thật sự là trung tâm phát triển năng động, liên kết các huyện, thị của vùng, tạo sức ngay cả các huyện lân cận của tỉnh bạn. Chủ trương của huyện là phát triển mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo hiệu quả cao, phát triển bền vững, gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm; quy hoạch xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi, ô đê bao khép kín trên địa bàn toàn huyện.

Để thực hiện hoàn thành mục tiêu, lộ trình xây dựng huyện trở thành trung tâm phát triển vùng phía Bắc Quốc lộ 1A, giai đoạn 2020 – 2025, UBND huyện Phước Long sẽ tập trung xúc tiến xây dựng hạ tầng kỹ thuật, mời gọi đầu tư các nhà máy sản xuất, chế biến nằm trong Khu công nghiệp Chủ Chí để tạo động lực phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trong vùng. Xây dựng Trung tâm thương mại thị trấn Phước Long và 3 khu đô thị mới, gồm: Khu đô thị mới thị trấn Phước Long, (quy mô 13 ha); khu đô thị Phó Sinh (5 ha) và khu đô thị Chủ Chí (5 ha).

Lộ trình 2019 – 2025, Phước Long sẽ vận động các công ty, doanh nghiệp mở rộng cơ sở sản suất, kinh doanh theo hướng: Nâng cấp, mở rộng Công ty TNHH MTV Nhựa Tý Liên dự toán kinh phí 25 tỷ đồng. Hiện tại, công ty này đang giải quyết việc làm cho hơn 1.000 công nhân đến từ các huyện trong tỉnh. Đồng thời mở rộng Nhà máy chế biến thủy sản Hoàng Vô (xã Phong Thạnh Tây B); Nhà xưởng thu mua thủy hải sản Hồng Duyên và cơ sở chế biến thủy sản Tùng Loan (xã Vĩnh Phú Tây).

Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Phước Long cho biết, năng lực thu mua và chế biến thủy sản của các cơ sở nêu trên không chỉ đáp ứng nguồn tôm nguyên liệu trên địa bàn huyện mà còn mở rộng ra địa bàn khác. Đáng chú ý, trong đề án đưa huyện Phước Long trở thành trung tâm của vùng, UBND huyện đang xúc tiến mời gọi đầu tư xây dựng nhà máy chế biến da cá sấu để phát huy tối đa lợi thế của một huyện đứng đầu khu vực đồng bằng về số lượng cá thể cá sấu được gây nuôi và mua bán hàng năm.

Để đáp ứng tốt cho mục tiêu phát triển đó, trong đề án của mình, huyện Phước Long đã dự toán kinh phí đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đến hơn 3.300 tỷ đồng. Theo đó, huyện sẽ phối hợp với Trung ương và tỉnh đầu tư xây dựng, nâng cấp gần 500 km đường, cầu trên địa bàn huyện. Lộ trình đến năm 2025, huyện đề nghị Trung ương nâng cấp, thảm nhựa mặt đường tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp đạt tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng cùng hàng loạt tuyến giao thông chiến lược khác.

Phó bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Phước Long Lê Văn Tần cho biết thêm, trong kế hoạch, Đề án xây dựng Phước Long trở thành trung tâm kinh tế ở vùng Bắc quốc lộ 1A của tỉnh sẽ được nâng lên thành nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và vùng Bắc quốc lộ 1A khi đó sẽ có đủ điều kiện để tỏa sáng cùng tỉnh nhà vươn lên mạnh mẽ trong nhiệm kỳ mới.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *