(MK-ASEAN) – Ngày 22/8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương

Theo Sở Y tế tỉnh Hải Dương, từ ngày 25/7 đến nay, Hải Dương có 14 trường hợp mắc COVID-19, trong số đó, trừ bệnh nhân 751, các ca bệnh còn lại đều liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương). Đây được nhận định là ổ dịch lớn nhất của tỉnh với 13 ca mắc và hàng nghìn người có tiếp xúc liên quan. Đến thời điểm hiện tại, đã truy vết được 1.458 trường hợp F1 và 6.589 trường hợp F2 có liên quan đến ổ dịch này, đồng thời xác định được 5.925 trường hợp từ Đà Nẵng về từ ngày 1/7 đến nay.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định, ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh, đặc biệt là khi phát hiện các ca bệnh tại cộng đồng đầu tiên trên địa bàn tỉnh, các cấp ủy, chính quyền ở Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương phát biểu tại buổi làm việc

UBND tỉnh Hải Dương đã có các quyết định cách ly thành phố Hải Dương, thiết lập các vùng cách ly y tế tại các cụm dân cư có ca bệnh, đồng thời yêu cầu chính quyền các địa phương phải phối hợp ngành Y tế trong rà soát, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp thuộc nhóm nguy cơ nhiễm bệnh. Hải Dương cũng xác định vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, vì vậy chỉ thực hiện phong tỏa, cách ly khoanh vùng những nơi có nguy cơ cao để kiểm soát dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống và tâm lý người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng đề nghị Bộ Y tế, cơ quan truyền thông từ Trung ương đến địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để chính quyền và người dân nhận thức đúng về tình hình dịch ở Hải Dương hiện nay; tránh tình trạng một số tỉnh, thành đang áp dụng biện pháp hạn chế đối với tất cả người đến từ tỉnh Hải Dương, ngay cả người dân ở những địa phương không có dịch.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương đã cơ bản được kiểm soát, qua 4 ngày chưa phát sinh ca bệnh mới. Tuy nhiên, tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu chững lại. Tại Việt Nam, nguy cơ xuất hiện các ca bệnh tại cộng đồng luôn hiện hữu, công tác phòng chống dịch bệnh cần xác định sẽ diễn ra trong thời gian dài.

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, tỉnh Hải Dương cần làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền để người dân không chủ quan nhưng không hoang mang, chủ động phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó, yêu cầu tất cả người dân phải đeo khẩu trang, cài đặt ứng dụng bluezone…

Các địa phương trong tỉnh cần quyết liệt chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng dịch, hạn chế đến mức thấp nhất xuất hiện ca bệnh mới. Kiên quyết phát hiện sớm khoanh vùng dập dịch, giám sát chặt các đối tượng có nguy cơ. Quản lý tốt các trường hợp tại các khu cách ly tập trung, trong đó lưu ý khu cách ly dịch vụ cần có sự tham gia giám sát chặt chẽ của lực lượng y tế, công an, quân sự theo đúng quy định.  Đối với các khu công nghiệp, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần theo dõi, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các biện pháp phòng dịch.

Tại các cơ sở y tế cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đón tiếp, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, chuẩn bị sẵn khu vực cách ly để tiếp nhận theo dõi trường hợp nghi ngờ hoặc điều trị bệnh nhân COVID-19. Quản lý chặt chẽ các cơ sở y tế tư nhân, kiên quyết đóng cửa những cơ sở không chấp hành đúng quy định phòng chống dịch…

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại khu cách ly tập trung Ký túc xá Đại học Hải Dương

Trước đó, Đoàn công tác cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung Ký túc xá Đại học Hải Dương và khu điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *