(TBMK)Trong 03 ngày (từ 12-14/4/2019), tại thành phố Đà Nẵng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí” năm 2019. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì hội nghị.


Tham dự hội nghị có ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội khoá XIV, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí và BHXH Việt Nam; cùng 120 nhà báo, phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị (ảnh: Phùng Nguyện)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, thời gian qua, toàn Ngành BHXH tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi hợp pháp của người tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tính đến 31/3/2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,6 triệu người; BHXH tự nguyện là 295 nghìn người; BH thất nghiệp là 12,78 triệu người; BHYT là 83,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số. Trong 03 tháng đầu năm, đã có 44,4 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Trong đó có 2,7 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH và trên 41,7 triệu lượt người KCB BHYT.

Để đạt được những kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của toàn Ngành, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ; sự ủng hộ, cộng đồng trách nhiệm của các cấp ủy và chính quyền địa phương; đặc biệt là sự phối hợp, đồng hành hết sức có hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước. Sự vào cuộc chủ động, tích cực của hệ thống báo chí đã góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến với doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội. Đồng thời, từ thực tiễn hoạt động của mình, báo chí còn tích cực phản ánh nguyện vọng của nhân dân đến với Đảng, Nhà nước và Ngành BHXH, giúp cho quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Trong năm 2018, sự phối hợp giữa Ngành BHXH với các cơ quan báo chí đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả. Hơn 10.000 tin, bài nguồn được thể hiện đa dạng dưới nhiều hình thức như: Phát thanh, truyền hình, điện tử, phóng sự, tọa đàm, chính luận… các thông tin BHXH, BHYT trên báo chí đã thể hiện đầy đủ và sinh động về chính sách và hoạt động BHXH, BHYT trong một năm qua, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu chính trị của BHXH Việt Nam, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Theo ông Đào Việt Ánh, trong thời đại truyền thông số với sự phát triển mạnh mẽ và khó kiểm soát của mạng xã hội, độ tin cậy và tính thuyết phục của các cơ quan thông tấn, báo chí ngày càng được khẳng định, như một người bạn đồng hành, một “đối tác” quan trọng. Báo chí đã truyền tải các thông điệp một cách rõ ràng, thúc đẩy tiến trình biến chuyển nhận thức mạnh mẽ hơn, qua đó, nâng cao uy tín, khẳng định vị thế của BHXH Việt Nam. Vì vậy, BHXH Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên để ngày càng có nhiều người dân hiểu đúng, hiểu sâu về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia BHXH, BHYT vì mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng và hoàn thiện một hệ thống an sinh xã hội “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề cập vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chia sẻ, qua khảo sát cho thấy có những câu chuyện đau lòng do thực hiện không đúng quy định về BHXH, BHYT. Nhiều trường hợp người lao động ốm đau, thai sản nhưng không được hưởng chế độ, do đơn vị sử dụng lao động không đóng hoặc nợ đọng BHXH, BHYT. Thậm chí, có nơi, người lao động bắt tay với chủ sử dụng lao động để không đóng BHXH, để rồi sau đó phải ân hận khi gặp rủi ro nhưng không được hưởng chế độ. Ngoài ra, không ít người lao động nhận BHXH một lần, mà không nghĩ đến tương lai lâu dài…

“Với vai trò của mình, báo chí cần phản ánh thực tế, phân tích các bất cập; tham gia tích cực để phát hiện các lỗ hổng, xây dựng chính sách pháp luật. Đặc biệt là phản ánh tình trạng trốn đóng, chậm đóng, chiếm đoạt BHXH của người lao động, cũng như ảnh hưởng của tình trạng này đến một bộ phận người lao động và sự bền vững của quỹ BHXH”- ông Hiểu chia sẻ.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, vai trò của BHXH, BHYT càng ngày càng chiếm giữ một vị trí quan trọng trong đời sống kinh tế – xã hội. Đây là nguồn đề tài phong phú, đa dạng để báo chí khai thác và sáng tạo nhiều tác phẩm sinh động, từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết, chia sẻ và tạo sự đồng thuận của xã hội đối với các chính sách lớn về BHXH, BHYT nói chung, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Thông qua các cơ quan báo chí, công tác truyền thông về BHXH, BHYT được tiến hành mạnh mẽ với độ bao phủ rộng khắp, tần suất tăng. Hình thức truyền thông được thể hiện phong phú, nội dung bảo đảm trọng tâm, trọng điểm về những điểm mới của Luật BHXH, BHYT, dự báo tác động quyền lợi, tâm lý của người lao động, người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, báo chí cũng chính là một kênh tham mưu cho các nhà hoạch định chính sách, đóng góp quan trọng cho hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT được vận hành một cách minh bạch, rõ ràng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh truyền thông xã hội phát triển mạnh mẽ, xu hướng truyền thông đa phương tiện và hội tụ đã và đang tác động trực tiếp tới kỹ năng tác nghiệp của nhà báo, ảnh hưởng trực tiếp đến “môi trường sinh thái” của các phương tiện truyền thông truyền thống, đặt ra những thách thức lớn đối với hoạt động truyền thông về BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, vẫn còn một số tin, bài phản ánh trên báo chí thời gian qua chưa thực sự khách quan; còn có tình trạng “giật title, câu view” trong lĩnh vực thông tin về BHXH, BHYT tại một số cơ quan báo chí…

Từ thực tiễn trên, ông Hồ Quang Lợi đề nghị các cơ quan báo chí cần tập trung trong thời gian tới như: tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tích cực trao đổi, cập nhật thông tin về BHXH, BHYT để có thêm những tư liệu, kiến thức về lĩnh vực này, từ đó sáng tạo ra các tác phẩm có hiệu ứng xã hội cao. Đặc biệt, cần tích cực truyền thông sâu rộng những nội dung của Bộ luật Hình sự về các tội danh gian lận, trốn đóng, chiếm đoạt tiền BHXH, BHYT, BHTN nhằm giảm thiểu tỷ lệ trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp; góp phần hạn chế tình trạng lợi dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN từ các bên liên quan.

Cũng tại hội nghị, các diễn giả đã trình bày 05 chuyên đề: “Xử lý thông tin về BHXH, BHYT hướng tới phát triển chính sách bền vững” của Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; “Vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động” của ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; “Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHXH” của ông Điều Bá Được, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam; “Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHYT” của ông Nguyễn Tất Thao, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam và “Ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, hướng đến công khai, minh bạch, cải cách TTHC” của ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam.

Lâm Hoà