(MK - ASEAN) - Rạng sáng ngày 12/7, máy bay chở phi công người Anh chữa khỏi bệnh Covid-19 đã rời Hà Nội để trở về quê nhà. Hàng loạt các hãng tin tức lớn trên thế giới đã đưa tin về chuyến đi này.

Hãng thông tấn Reuters của Anh đăng tải bài viết với tiêu đề: “Phi công Anh được chữa khỏi bệnh, biểu tượng của chiến dịch chống Covid-19 thành công của Việt Nam, hồi hương”. Theo Reuters, phi công Stephen Cameron là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất của Việt Nam và có thời điểm, ông dường như đã cận kề cái chết. Trường hợp của ông Cameron đã trở thành một hiện tượng tại Việt Nam, quốc gia có sự kết hợp giữa chiến lược xét nghiệm chọn lọc và cách ly quyết liệt và đạt được thành tựu ấn tượng khi chỉ có 370 ca Covid-19 và không có ca tử vong…

Phi công Anh được đưa ra sân bay

Tờ Guardian cũng dẫn lại tin tức từ hãng AFP (Pháp), đưa tin về hành trình trở về của phi công Cameron. Tờ báo cho rằng Việt Nam chưa có ca tử vong vì Covid-19 vì nỗ lực phản ứng nhanh chóng và chủ động với dịch bệnh. “Tôi choáng ngợp bởi sự rộng lượng của người Việt Nam, sự tận tụy và chuyên nghiệp của các bác sĩ và y tá. Tôi về nhà với trái tim hạnh phúc vì tôi được về nhà, nhưng cảm thấy buồn vì phải chia tay nhiều người bạn ở đây” – AFP dẫn lời ông Cameron.

Tờ Telegraph cũng nhấn mạnh rằng, Việt Nam đã huy động mọi nguồn lực để chạy chữa cho viên phi công Anh.

Trong khi đó, Hãng tin AP của Mỹ dành riêng một bài viết nói về nỗ lực của Việt Nam trong việc cứu phi công Anh – người được gọi là bệnh nhân 91. AP cho biết Cameron là bệnh nhân cuối cùng của Việt Nam nằm trong phòng chăm sóc tích cực, đồng nghĩa với việc quốc gia Đông Nam Á vẫn giữ vững thành tích không có ai thiệt mạng vì Covid-19.

Thông tin về phi công Anh hồi hương cũng xuất hiện trên hàng loạt hãng tin, trang tin nước ngoài như CBC của Canada, Hindustan Times của Ấn Độ, SCMP của Hongkong, Dailymail của Anh, 9news của Australia, The Star của Malaysia…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *