(MK - ASEAN) - Sáng 26/3/2021 tại Hội trường Lầu 2 Toà nhà Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp Hồ Chí Minh. Hiệp hội nhựa Tp Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Đại hội Đại biểu Nhiệm kỳ VI, tham dự buổi họp có ông GS – TS Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp Hồ Chí Minh cùng với sự có mặt hơn 50 doanh nghiệp lớn trong ngành nhựa Việt Nam tại TP.HCM.

Sử dụng nguồn nguyên liệu thay thế nhựa là bảo vệ môi trường

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định 175/QĐ-TTg ngày 5/2/2021 phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021 – 2025”. Cụ thể, tăng cường phối hợp giữa các ban, bộ, ngành và địa phương cùng chung tay nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng xử trách nhiệm của toàn xã hội trong việc sử dụng, quản lý rác thải nhựa, bảo đảm phù hợp với thực tiễn và thực hiện có hiệu quả các mục tiêu chiến lược của Đảng, Nhà nước về quản lý và giảm thiểu rác thải nhựa. Thực hiện có kết quả các sáng kiến và cam kết của Việt Nam với quốc tế trong giải quyết các vấn đề rác thải nhựa mà trọng tâm là rác thải nhựa đại dương, bảo đảm ngăn ngừa việc xả rác thải nhựa từ các nguồn thải trên đất liền và các hoạt động trên biển, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực về giảm thiểu rác thải nhựa xả thải ra môi trường.

Hình minh hoạ

Đây cũng là mục tiêu và phương hướng mà Đại hội đại biểu Hiệp hội Nhựa TP.HCM nhiệm kỳ VI (2021 – 2025) hướng tới thông qua buổi họp Đại hội đại biểu sáng ngày 26/3. Với công cuộc hạn chế tác hại của rác thải nhựa, các đại biểu đã thống nhất về việc thay đổi nhận thức về việc sản xuất và sử dụng sản phẩm liên quan. Đặc biệt trong thời gian tới Hiệp hội sẽ đẩy mạnh tổ chức sản xuất đồ gia dụng bằng chất liệu thay thế  bằng chất dẻo tự phân huỷ trong các dòng sản phẩm như bao bì, chén dĩa, giầy dép, quần áo,…

Theo ông Trần Công Hoàng Quốc Trang, Chủ tịch danh dự Hiệp hội nhựa TP.HCM, nhiệm kỳ V vừa qua, Hiệp hội đã đề ra nhiều chương trình, dự án, trong đó Cụm Công nghiệp nhựa đã hoạt động tốt. Cuối tháng 12-2020, nhà máy xử lý nước thải cho toàn khu đã đi vào hoạt động, tổng sản lượng năm sau cao hơn năm trước.

Tại Đại hội, ông Chung Tấn Cường đã được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội nhựa TP.HCM. Ông Cường cũng nhất quán sẽ mở rộng hợp tác với các tỉnh để xúc tiến thương mại ngành nhựa; tiếp tục hoàn thiện, phát triển Cụm công nghiệp nhựa do Hiệp hội vận động thành lập; đồng thời tiếp tục vận động thành lập nhà máy sản xuất nguyên liệu nhựa phân hủy sinh học…

Ông Chung Tấn Cường Chủ tịch Hiệp hội nhựa TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2025 (đứng thứ 3 từ trái sang)

Trao đổi với phóng viên tạp chí MeKong-Asean, bà Trần Trúc Phương, Uỷ viên thường vụ- Giám đốc Trung tâm Tư vấn Đào tạo Phát triển Kinh tế (SaiGon Center) trực thuộc Hội Giáo dục nghề nghiệp thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sau nhiều năm làm xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu vai trò của Hiệp hội nhựa Tp Hồ Chí Minh với nhiều thị trường trong nước và Quốc tế. Với mục tiêu tuyên truyền, phát huy thế mạnh hơn nữa các sản phẩm ngành nhựa thân thiện môi trường, tiếp cận đến tận tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước. Giúp cho người mua nâng cao nhận thức về sử dụng sản phẩm nhựa thân thiện là an toàn cho sức khoẻ, góp phần bảo vệ môi trường và đồng thời xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa Doanh nghiệp và Hiệp hội nhựa, hệ thống người tiêu dùng … thông qua các chương trình đa dạng và thiết thực nhất.

Thực hiện “nền kinh tế tuần hoàn” là hướng tới phát triển bền vững

Hiệp hội nhựa TP. HCM thời gian vừa qua cũng hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về bảo vệ môi trường, một số doanh nghiệp đã chuyển hướng sang nghiên cứu, phát triển sản xuất các vật liệu và sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, có nguồn gốc từ tự nhiên hay có khả năng phân hủy sinh học.

Các sản phẩm được làm từ nguyên liệu thay thế có nguồn gốc từ tự nhiên như bột ngô, khoai, sắn, bã mía, bã cà phê, dừa… Các loại đồ gia dụng sinh học này có khả năng phân hủy hoàn toàn trong thời gian chỉ vài tháng. Đồng thời, có thể tự hủy thành các chất vô cơ và sinh khối, vừa không gây hại cho đất, vừa tạo ra mùn để nuôi dưỡng cây trồng.

Trong “nền kinh tế tuần hoàn” thì các sản phẩm từ cây trồng như tinh bột, đường mía… lại được chuyển hóa thành nguyên liệu tái tạo, là đầu vào để sản xuất các nguyên vật liệu sinh học. Chu trình khép kín này tạo thành chuỗi giá trị xanh, hoàn toàn thân thiện với môi trường và không gây bất kỳ một ảnh hưởng tiêu cực nào.

Do đó bên cạnh việc phát động các phong trào thúc đẩy sản xuất gắn liền với sử dụng, tái sử dụng sản phẩm của “nền kinh tế tuần hoàn” cũng cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa, để tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa khó phân hủy.

Bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp là tương lai phát triển của đất nước. Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của cộng đồng, nhưng hiện nay môi trường đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng do chính bàn tay của con người. Vì vậy mỗi chúng ta cần ý thức và hiểu được rằng: bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *