(MK - ASEAN) - Việt Nam đang đón làn sóng bất động sản( BĐS) công nghiệp mạnh mẽ nhất trong vòng 25 năm qua kể từ làn sóng BĐS công nghiệp đầu tiên vào năm 1996. Thời gian qua, nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy, phân khúc này đang và có tiềm năng trở thành “vùng trũng" hút vốn đầu tư trong năm 2021.

BĐS công nghiệp sẽ là phân khúc hấp dẫn nhất năm 2021.

Sự dịch chuyển của những “ong chúa”

Các “ong chúa” là các tập đoàn lớn, nhà đầu tư quốc tế trong xu hướng da dạng hóa chuỗi cung ứng, địa điểm sản xuất đang chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam. Theo đó, hàng loạt “ong thợ” là nhà cung cấp của những chú “ong chúa này” sẽ đi theo cùng.

Theo ước tính BW Industrial, một “ong chúa” có thể cần đến 10 ha đất công nghiệp để xây nhà kho, nhà máy và thậm chí nhà ở tập thể cho công nhân. Một “ong chúa” kéo theo trong chuỗi cung ứng là 300 công ty, trong đó, mỗi công ty có nhu cầu thuê từ 5.000- 10.000 m2 diện tích nhà xưởng thì tổng cộng sẽ cần thêm 150.000 đến 300.000 m2 diện tích nhà xưởng.

Thời gian qua, nhiều “ong chúa” đã di cư vào Việt Nam. Điển hình như Samsung, việc nhà sản xuất lớn này đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam đã kéo theo hàng trăm nhà cung cấp nước ngoài, chưa kể đến gần 700 nhà cung cấp nội địa cấp 1 và cấp 2. Chưa kể đến gần 700 nhà cung cấp nội địa cấp 1 và cấp 2. Đó là “ong chúa” quy mô lớn. Ngay cả một “ong chúa” cỡ nhỏ hơn cũng có thể thu hút từ khoảng 10 – 15 nhà cung cấp. Chính làn sóng di cư này đang đặt ra nhiều cơ hội mở rộng tăng trưởng cho BĐS khu công nghiệp Việt Nam.

Cách đây 2 năm, Công ty sản xuất thiết bị y tế Nextern (công ty sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao) đã quyết định rời Trung Quốc để đầu tư, mở rộng sản xuất sang Việt Nam. Khi họ quyết định vào Việt Nam, hàng loạt các nhà cung ứng của họ từ các nước cũng muốn dịch chuyển sản xuất về đây. Theo thống kê của công ty này, đến nay đã có 10 – 16 nhà cung ứng và đặt ra nhu cầu rất lớn về thuê đất công nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đại diện Nextern cho biết, hiện nhà máy của họ chỉ đang hoạt động một nửa công suất, trong thời gian tới, khi đạt 100% công suất, họ rất cần các nhà cung cấp từ ngoài lẫn trong nước. Ngoài việc trông chờ vào sự dịch chuyển các nhà cung cấp từ nước ngoài, công ty này cũng đang tìm các nhà cung ứng từ nội địa Việt Nam. Trước mắt, 25 doanh nghiệp đã đáp ứng yêu cầu.

Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, dự kiến trong 2 năm tới, các nhà sản xuất sẽ dịch chuyển đầu tư một cách mạnh mẽ sang Việt Nam. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư BĐS khu công nghiệp phát triển dự án mới để bắt kịp và đáp ứng nhu cầu đầu tư sản xuất giá trị cao từ các “ong chúa”.

Dồn dập các thương vụ M&A

Theo báo cáo thị trường M&A, BĐS công nghiệp tại Việt Nam sau 2 đợt dịch Covid-19 vừa được Savills công bố thì dù dịch bệnh khiến kinh tế toàn cầu khó khăn, hạn chế đi lại vẫn tiếp tục kéo dài, song hoạt động sáp nhập, thâu tóm, mua bán BĐS công nghiệp tại thị trường Việt Nam lại có xu hướng được mở rộng với nhóm khách hàng quốc tế.

Điển hình, Logos – tập đoàn chuyên về BĐS logistics, thành viên của Singapore ARA Asset Management vừa thông báo thành lập liên doanh đầu tiên ở Việt Nam, với tên Logos Vietnam Logistics Venture. Liên doanh này có danh mục đầu tư ban đầu khoảng 350 triệu USD, hướng tới phát triển các cơ sở hậu cần tại những khu vực trọng điểm như TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Sau đó, họ sẽ tiến hành các thương vụ mua bán – sáp nhập( M&A) chiến lược, với mục tiêu trong 12 – 18 tháng sau đó có thể cung cấp một lượng cơ sở hậu cần ổn định cho khách hàng tại những địa bàn quan trọng.

Hay như Tập đoàn GLP chuyên về kho bãi cũng đang lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam hoặc tập đoàn SLP ra mắt liên doanh 1,5 tỷ USD tại Việt Nam.

Ngoài ra, công ty Mirae Asset Daewoo Co. và Naver Corporation của Hàn Quốc đã đầu tư 37 triệu USD vào một nhà kho ở trung tâm logistics LogisValley ở Bắc Ninh…

Trong lĩnh vực sản xuất, tập đoàn điện tử Pegatron (Đài Loan), nhà cung ứng linh kiện cho Apple, đã đầu tư hơn 19 triệu USD vào Hải Phòng cho giai đoạn đầu trong chuỗi kế hoạch mở rộng tại Việt Nam.

Sự tham gia của Logos và GLP cho thấy, với các tiềm năng có sẵn, chiến lược rõ ràng, Việt Nam tiếp tục là điểm đến cho nhà đầu tư BĐS công nghiệp quốc tế. Chia sẻ về những tín hiệu này, ông John Campbell cho rằng điều quan trọng hơn hết là một số nhà đầu tư và sản xuất logistics nổi tiếng nhất thế giới đang dần ủy thác và thể hiện niềm tin của họ vào tiềm năng lâu dài của Việt Nam, bất chấp những khó khăn hiện tại do đại dịch gây ra.

Những thách thức cần mau chóng được tháo gỡ

Ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Marketing, Công ty TNHH Quản lý Deep C, cho rằng việc thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong những năm vừa qua có một vài nút thắt liên quan đến hạ tầng cơ sở và chi phí của logistics, nguồn cung lao động và hiệu suất lao động tại Việt Nam. Hơn nữa, vấn đề kẹt xe khiến việc vận chuyển hàng hóa khó khăn cũng là một vấn đề lớn cần giải quyết.

Để thu hút ong chúa di cư, cần có nơi cho ong làm tổ. Trong khi đó, hiện nay, hoạt động đầu tư xây dựng chịu sự điều chỉnh của khoảng 12 Luật khác nhau và hàng trăm nghị định, văn bản điều hành, thông tư hướng dẫn của các Bộ, Ngành…

Để có thể làm được và làm tốt điều này, nhiều nhà đầu tư cũng cho rằng, cần có sự nhất quán trong việc thực thi các chính sách trên tất cả các tỉnh, thành, chẳng hạn như luật áp dụng ở Bình Dương có thể được áp dụng ở Đồng Nai hay TP.HCM. Nếu cách thức đánh giá và phê duyệt tất cả các loại giấy phép là nhất quán ở tất cả các tỉnh mà nhà đầu tư đăng ký, sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của thị trường BĐS công nghiệp nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung thời gian tới.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *