Trải qua nhiều biến cố, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn phục hồi mà những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tin rằng, rất đáng lạc quan bởi tính minh bạch và ổn định.

Thị trường đang có nhiều tín hiệu phục hồi

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, dù phải giãn cách do dịch Covid-19 và ngừng các hoạt động kinh doanh nhưng thị trường hàng hóa bất động sản Việt Nam vẫn ghi nhận những chỉ số tích cực. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Cụ thể, về lượng cung, giao dịch trên toàn thị trường, trong quý III/2020, cả nước có 73.933 sản phẩm bất động sản nhà ở được bán trên toàn thị trường (gồm 46.773 căn hộ chung cư và 27.160 sản phẩm thấp tầng). Giao dịch trên toàn thị trường đạt 26.299/73.933 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ đạt ở mức 35,5% trong quý III.

Lượng giao dịch từ các sản phẩm mới chào bán quý III/2020 tăng khoảng 3,54 lần so với quý I/2020 và 1,43 lần so với quý II/2020. Lượng cung mới chào bán quý III/2020 tăng 1,21 lần so với quý I/2020 và 1,23 lần so với quý II/2020. Tại TP.HCM có những dự án giá bán lên tới 40 triệu đồng/m2 nhưng trong vòng 2 – 3 tháng đã tiêu thụ tới 95%. Điều này cho thấy rõ nhu cầu về nhà ở, nhu cầu đầu tư kinh doanh của người dân trong thị trường còn rất lớn.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện nay, dự án được phê duyệt rất ít nên các nhà phát triển dự án đang chuẩn bị tiềm lực tài chính và các điều kiện đầu tư khác, để khi dự án được phê duyệt sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng, gia tăng nguồn cung cho thị trường. Bên cạnh đó, nguồn tín dụng hiện nay tương đối tốt, lãi suất tăng khá hợp lý, chính vì vậy không có lý do gì để dòng tiền không đổ vào bất động sản.

“Đó cũng là nguyên nhân khiến thị trường bất động sản có tính cạnh tranh cao. Các nhà đầu tư dài vốn vẫn có thể tìm kiếm cơ hội sinh lời ở các dự án được đầu tư bài bản. Với tình hình hiện tại, hoàn toàn có thể nhìn thị trường bất động sản theo chiều hướng tích cực”, ông Thanh nhận định.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng đánh giá, từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp tới nhiều ngành, lĩnh vực trong đó có bất động sản. Tuy nhiên, về cơ bản, thị trường bất động sản không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng, các tác động chỉ mang tính chất cục bộ ở một số yếu tố của thị trường và một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

“Hiện nay, thị trường bất động sản đã cho thấy các tín hiệu phục hồi và phát triển lạc quan nếu Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, không để lan rộng và kéo dài. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã tái khởi động hoạt động kinh doanh với những chiến lược và kế hoạch kinh doanh mới phù hợp với thị trường”, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay.

Sau thời gian đình trệ hoạt động do giãn cách xã hội, các doanh nghiệp bất động sản đã bắt đầu tập trung nguồn lực, tiếp tục triển khai hoạt động kinh doanh, thay đổi chiến lược và kế hoạch kinh doanh, áp dụng các phương thức kinh doanh phù hợp với tình hình hiện tại.

Bất động sản đang bước vào chu kỳ minh bạch và ổn định
Các doanh nghiệp bất động sản đã bắt đầu tập trung nguồn lực tiếp tục triển khai hoạt động kinh doanh, thay đổi chiến lược và kế hoạch kinh doanh, áp dụng các phương thức kinh doanh phù hợp với tình hình hiện tại. Ảnh: Dự án The Arena Cam Ranh.

Chia sẻ với Reatimes, bà Trần Thị Ngọc Châu – Phó Tổng Giám đốc phụ trách dự án The Arena Cam Ranh, Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh, một trong những chủ đầu tư đang tích cực đưa ra các giải pháp để nhanh chóng hoàn thiện dự án, khắc phục những khó khăn của dịch bệnh cho biết, doanh nghiệp đang cùng với tư vấn quản lý và các nhà thầu khẩn trương huy động công nhân, bố trí tăng ca, thi công buổi tối, lắp đặt thêm vận thăng để vận chuyển vật liệu xây dựng tại dự án.

Đơn vị này còn chủ động tìm hướng đi mới để đảm bảo nguồn vốn triển khai dự án, hợp tác với ngân hàng MSB để có nguồn vốn tiếp tục triển khai dự án đúng tiến độ tiến độ cam kết với khách hàng.

Với việc ký kết hợp tác này, ngân hàng MSB không chỉ ở vai trò đối tác tài trợ vốn mà còn đồng hành với sự phát triển của du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, góp phần tạo ra kênh đầu tư lâu dài cho khách hàng.

Thoả thuận hợp tác với ngân hàng MSB chính là tín hiệu tích cực cho thấy chủ đầu tư The Arena đang nỗ lực triển khai dự án đúng tiến độ, đảm bảo uy tín. Nhờ đó, các nhà đầu tư có thêm niềm tin và động lực để tiếp tục vượt qua những khó khăn mùa Covid-19.

Thị trường minh bạch, giá có xu hướng tăng

Năm 2020, Việt Nam phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế 6,8%. Để đạt được con số này, Chính phủ phải rất quyết liệt, trong đó có việc tháo gỡ các điểm về cơ chế chính sách theo hướng rõ ràng và cởi mở hơn. Điều này sẽ tác động đến dòng vốn, xu hướng đầu tư và sự phát triển của một số loại hình bất động sản; nhất là bất động sản công nghiệp, nhà ở và văn phòng.

Bên cạnh đó, pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng có thể sẽ được hoàn thiện, đặc biệt là condotel, shophouse, officetel… Vấn đề này đã được bàn rất nhiều trong năm qua và kỳ vọng năm tới sẽ có một đáp án rõ ràng.

Bất động sản đang bước vào chu kỳ minh bạch và ổn định
Thị trường bất động sản trước chu kỳ mới đang dần minh bạch hơn. Ảnh minh họa.

Theo chuyên gia bất động sản Nguyễn Thọ Tuyển, thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại có đặc điểm: Nguồn cung ít và pháp lý rất minh bạch. Có thể do xã hội ngày càng văn minh, người mua có nhận thức cao hơn, từ đó họ có yêu cầu khắt khe hơn với pháp lý của sản phẩm. Mặt khác, do vài năm gần đây thanh tra xây dựng tích cực rà soát dự án từ Bắc vào Nam, dọn dẹp nguồn cung, đặc biệt ở các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Phú Quốc…

Còn đối với nguồn cầu, theo ông Tuyển, từ trước đến nay chưa có giai đoạn nào nhiều người quan tâm đến bất động sản như lúc này.

“Vài năm trước, thị trường rơi vào tình trạng sốt nóng, đặc biệt ở một số địa phương như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long giá bất động sản tăng từng ngày. Nhưng đó chỉ là cuộc chơi của những tay chơi chuyên nghiệp, sặc mùi đầu cơ. Họ vào đánh sóng, tạo sóng và kiếm tiền của nhau. Nhưng tới thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư F0 (người ngoài ngành) lại đang rất hăm hở, vì lý do rất đơn giản: Họ chẳng còn kênh đầu tư nào khác”, ông Tuyển khẳng định.

Về giá, theo vị chuyên gia này, nguồn tiền đổ ra xã hội đang rất lớn (do hạ lãi suất, thúc đẩy đầu tư công,…) và con đường cuối cùng của mọi dòng tiền đều đổ vào điểm cuối là bất động sản. Mặt khác, gần đây việc định giá tiền sử dụng đất của các địa phương đều dựa trên giá thị trường, trong khi giá thị trường đã khá cao so với các năm trước. Vì vậy, các chủ đầu tư đã phải chịu chi phí đầu vào rất cao. Muốn có lãi, họ không thể bán giá thấp hơn quá khứ. Bên cạnh đó, trong bối cảnh cung ít và minh bạch, cầu nhiều và đa dạng nên thanh khoản sẽ tốt và giá có xu hướng tăng. Tuy nhiên, sự tăng giảm sẽ còn tùy thuộc vào từng phân khúc, từng địa phương chứ không phải “trăm hoa đua nở”.

Thực tế, giá bất động sản trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2019. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng 0,16% so với cùng kỳ năm 2019, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,01%. Còn tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,25%, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,15%.

Với những tín hiệu đó, thị trường bất động sản trong trung và dài hạn vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Và, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư cân đối dòng tiền, lựa chọn cho mình sản phẩm đầu tư phù hợp.

 

 

 

Theo Reatimes.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *