(MK - ASEAN) - Trong Quý 2/2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ 4 dẫn đến nhiều địa phương trên cả nước phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Theo đó, thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận chỉ hoạt động chủ yếu trong tháng 4 và đầu tháng 5. Đáng chú ý là sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới ngày càng ít, mặt bằng giá sơ cấp các phân khúc có sự điều chỉnh tăng.

Tại TP.HCM, mặc dù nguồn cung mới tăng nhẹ so với Q1/2021 nhưng thực chất thị trường căn hộ chỉ sôi động ở nửa đầu Quý 2

Cụ thể, tổng kết trong Quý 2/2021, phân khúc đất nền của thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận với 22 dự án mở bán (7 dự án mở bán mới và 15 dự án thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo). Cung cấp ra thị trường khoảng 2,913 nền, bằng 108% so với cùng kỳ năm trước (2,699 nền), tăng 125% so với Q1/2021 (1,296 nền).Tỷ lệ tiêu thụ đạt 63% (1,826 nền), bằng 90% so với Q2/2020 (2,038 nền), tăng 59% so với Q1/2021 (1,145 nền). So với cùng kỳ năm 2020, nguồn cung và lượng tiêu thụ Quý 2 tăng nhẹ. Thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực trong khi TP.HCM trải qua 4 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Đối với Thị trường căn hộ toàn TP.HCM và các tỉnh giáp ranh (Bình Dương, Đồng Nai, BR-VT, Long An) đón nhận 13 dự án mở bán (2 dự án mới và 11 giai đoạn/đợt mở bán tiếp theo dự án đã mở bán trước đó), ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với Q1/2021. Trong đó, nguồn cung giảm 28% và lượng tiêu thụ giảm 26%. Riêng thị trường TP.HCM ghi nhận diễn biến sôi động hơn với nguồn cung chủ yếu thuộc phân khúc căn hộ hạng A và B, căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng. Nguồn cung và lượng tiêu thụ ở khu Nam TP.HCM bật tăng mạnh trong quý khi chiếm 44% tổng nguồn cung mới và 52% lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Nguồn cung mới nhà phố/biệt thự khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh có mức tăng đột biến, khoảng 78% so với quý trước nhưng chỉ tập trung trong giai đoạn đầu Quý 2 với 9 dự mở bán (2 dự án mới và 7 giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó). Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2020, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới giảm khoảng 23%. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường, trong khi TP.HCM có sự sụt giảm mạnh do ảnh hưởng bởi phần lớn thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 bùng phát lần 4. Mặt bằng giá sơ cấp trong quý có sự điều chỉnh tăng nhẹ ở một số dự án, đặc biệt là tại thị trường TP.HCM do nguồn cung hạn chế trong khi thị trường thứ cấp không có nhiều biến động.

Phân khúc nhà phố/biệt thự trên toàn TP.HCM và vùng phụ cận, nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ đều tăng mạnh, chủ yếu tập trung ở giai đoạn đầu quý

Với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung tăng đáng kể ở loại hình nhà phố/shophouse biển (tăng 5 lần) và condotel (tăng 26%) so với quý trước, riêng biệt thự biển có sự sụt giảm nguồn cung khoảng 69%. Các dự án tập trung ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc và Bình Thuận. Sức mua chung toàn thị trường cuối Quý 1 và đầu Quý 2 ghi nhận những tín hiệu khả quan, nhưng có sự suy giảm từ giữa Quý 2 do ảnh hưởng chung của dịch bệnh.

Thị trường condotel có những tín hiệu khả quan, tuy nhiên đã bị diễn biến dịch bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến đà phục hồi

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, đa phần các phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương 6 tháng đầu năm 2021, riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ. Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh; Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở thị trường TP.HCM. Phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới; Ở phân khúc nhà phố/biệt thự, với nguồn cung dự báo ở mức tương đương giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021, sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết địa phương; Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới các loại hình condoteal, biệt thự biển, nhà phố/shophouse có thể tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm. Mô hình phức hợp nghỉ dưỡng (Integrated Resort) tiếp tục nhận được sự quan tâm của thị trường. Loại hình nhà phố/shophouse tiếp tục trở thành điểm sáng trên thị trường phân khúc này trong năm 2021.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *