(MK-ASEAN) – 30 container quặng nguyên khai với tổng trọng lượng khoảng 600 tấn, trị giá khoảng 10 tỷ đồng vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ tại Hải Phòng.

Ngày 16/5, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Hải Phòng) đã phối hợp với Đoàn Trinh sát số 1 (Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 1) và Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan thành phố Hải Phòng) đã kiểm tra 2 lô hàng xuất khẩu của Công ty TNHH Ngọc Thiên, trụ sở tại xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Theo hồ sơ Hải quan, doanh nghiệp khai báo 2 lô hàng đóng trong 30 container loại 20 feet là chì dạng thỏi, mới 100% do Công ty TNHH Ngọc Thiên tái chế từ ắc quy chì đã qua sử dụng. Vì được phân luồng vàng nên sau khi khai báo, lô hàng đã được thông quan theo quy định. Tuy nhiên, do đã nằm trong kế hoạch theo dõi trinh sát từ trước đó nên thủ đoạn gian dối của doanh nghiệp cũng không qua mắt được các cơ quan chức năng.

Lực lượng chức năng kiểm tra container của Công ty TNHH Ngọc Thiên

Qua khám xét, lực lượng chức năng đã phát hiện toàn bộ số hàng chứa trong 30 container không phải là chì dạng thỏi như khai báo mà nghi là quặng đồng vàng. Ước tính, khối lượng là hơn 600 tấn với trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan Công an, toàn bộ số quặng này được khai thác tại một số mỏ quặng ở các tỉnh phía Bắc, sau đó được đóng trong các container rồi vận chuyển về cảng Hải Phòng để xếp lên tàu xuất khẩu ra nước ngoài.

Trước khi lô hàng bị bắt giữ, nhiều năm trở lại đây, doanh nghiệp này đã từng nhiều lần làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng chì dạng thỏi ra nước ngoài. Cơ chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm của doanh nghiệp này.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Ngọc Thiên có địa chỉ tại thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Doanh nghiệp này chuyên về lĩnh vực xử lý chất thải nguy hại, tái chế kim loại màu như đồng, chì, thiếc, kẽm… do ông Trịnh Phan Thiên là Chủ tịch HĐQT.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *