(MK-ASEAN) – Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 01 bác sĩ và 02 nhân viên điều dưỡng đã có hành vi gian lận bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam…

BHXH Việt Nam cho biết, ngày 8/1, Công an tỉnh Quảng Nam đã tống đạt các Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Tấn Bá (SN 1972, trú tại phường Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ), Lương Thanh Trung (SN 1986, trú xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) và Nguyễn Văn Sơn (SN 1991, trú thị trấn Núi Thành) về hành vi “gian lận BHYT”.

Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam

Theo kết quả điều tra, từ năm 2017 đến năm 2019, các bệnh nhân bị bệnh tim mạch đến Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam (gọi tắt là Bệnh viện) để khám, chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành. Kết quả chụp xác định bệnh nhân không bị hẹp động mạch vành (ĐMV) hoặc bị hẹp nhẹ chưa đến mức phải can thiệp ĐMV, nong và đặt giá đỡ (hay gọi là stent).

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Tấn Bá là Trưởng khoa Nội tim mạch chỉ đạo 02 nhân viên điều dưỡng của khoa là Lương Thanh Trung và Nguyễn Văn Sơn sử dụng thông tin cá nhân, mã thẻ BHYT của các bệnh nhân để lập khống các phiếu phẫu thuật, thủ thuật, kết quả can thiệp ĐMV đồng thời cắt dán, chỉnh sửa hình ảnh minh họa có can thiệp ĐMV.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng hình ảnh của bệnh nhân khác (thực tế có can thiệp nong và đặt Stent ĐMV) để in vào đĩa DVD lưu vào Hồ sơ bệnh án (HSBA) được lập khống, lập bản kê khống nhằm chiếm đoạt Stent và vật tư y tế khác có liên quan. Theo đó, các đối tượng đã lập khống 21 HSBA gây thiệt hại cho quỹ BHYT với số tiền gần 798 triệu đồng.

Trước đó, qua số liệu đề nghị thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho các bệnh nhân bệnh mạch vành tại Bệnh viện trong năm 2019 và quý I/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với Phòng PC-03 (Công an tỉnh) thành lập Đoàn kiểm tra chuyên đề việc thực hiện các quy định pháp luật BHYT đối với các bệnh nhân được khám, chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành có đặt Stent tại Bệnh viện từ ngày 08/6 – 03/7/2020. Đối chiếu các HSBA với các chứng từ có liên quan được lưu trữ tại Bệnh viện, đồng thời đối chứng thực tế với từng bệnh nhân có đặt Stent ĐMV mà Bệnh viện đã đề nghị thanh quyết toán. BHXH tỉnh Quảng Nam đã phát hiện những sai phạm trong công tác KCB BHYT cho các bệnh nhân bệnh mạch vành và xác định dấu hiệu gian lận, trục lợi quỹ BHYT của Bệnh viện đối với việc lập HSBA đề nghị thanh quyết toán chi phí KCB BHYT cho 21 bệnh nhân.

Ngày 31/7/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kết luận 819A/KL-BHXH và đã xuất toán, thu hồi tổng số tiền KCB BHYT sai quy định là 1.942.062.041 đồng. Trong đó, số tiền mà Bệnh viện đã đề nghị thanh quyết toán chi phí KCB BHYT sai quy định đối với 21 bệnh nhân đã qua xác minh là 1.034.678.628 đồng.

Hiện Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *