(MK - ASEAN) - 75 năm đã qua nhưng những bài học từ cuộc bầu cử đầu tiên (6/1/1946) vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay. Đó là trách nhiệm của Hội đồng bầu cử và cử tri cả nước khi bỏ lá phiếu để lựa chọn những người tài đức, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, với mục đích cao nhất là “vì vận mệnh quốc gia, dân tộc”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 toàn quốc sẽ diễn ra trong ngày 23/5 tới đây sẽ là cuộc vận động chính trị quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân.

“Đây là cơ hội để chúng ta thực hiện quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu thực sự có đức, có tài. Nói như vậy để thấy rằng cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa rất quan trọng, chúng ta phải tập trung chỉ đạo làm sao cho thật sự dân chủ, đoàn kết, chọn được những đại biểu xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Kỳ bầu cử năm nay có sự khác biệt lớn, đó là trong bối cảnh diễn biến của dịch COVID-19 hết sức phức tạp, tình hình chính trị, kinh tế-xã hội trong nước và thế giới đã có sự đổi thay. Vì thế, việc lựa chọn ra các đại biểu xứng đáng với niềm tin gửi gắm của cử tri thông qua lá phiếu là hết sức quan trọng cho vận mệnh của dân tộc, đất nước…

Những ngày này, người dân huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) đang háo hức đón chờ sự kiện chính trị quan trọng này bằng niềm tin và sự phấn khởi, gửi gắm tâm huyết tới những Người đại diện cao nhất của nhân dân tại nghị trường Quốc hội đang là thực trạng chung.

Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên – ông Nguyễn Đại Lượng cho biết, hiện nay các phòng, ban chức năng của huyện Việt Yên đang tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp. Từ công tác lên danh sách các đại biểu tham gia ứng cử, địa điểm bỏ phiếu, công tác hậu cần cho ngày bầu cử và đảm bảo an ninh trật tự… đều được các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang và huyện Việt Yên bàn bạc, lên phương án hết sức kỹ lưỡng.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm của mỗi cử tri được quan tâm sâu sắc từ hệ thống cơ sở và các chuyên đề thường xuyên để người dân hiểu rõ và thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của cử tri trong việc lựa chọn đại biểu xuất sắc trong ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ tới.

Là người sinh sống tại xã Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, anh Nguyễn Văn Thắng chia sẻ, người dân nơi đây cảm nhận rõ rệt từ những ngày đầu vô vàn khó khăn, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự đoàn kết nhất trí cao của các tầng lớp nhân dân, Việt Yên là huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Giang đã đạt chuẩn nông thôn mới cách đây 3 năm.

“Các đại biểu chính quyền các cấp tại xã, huyện được người dân bầu ra đã có những định hướng và tập trung giải quyết thấu đáo các kiến nghị của người dân đồng thời tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế đúng hướng, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái, nhất là trong sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao để thu hút nhà đầu tư giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương,” anh Thắng bày tỏ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *