(MK-ASEAN) - UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo các ngành, các địa phương chủ động các kế hoạch, sẵn sàng các phương án để bảo vệ sản xuất, kiểm soát được thủy lợi và đặc biệt kiểm soát được cấp nước; quyết tâm không để tình trạng thiếu nước xảy ra như năm 2019-2020.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre – Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc

Vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre – ông Phan Văn Mãi đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số ban ngành tỉnh và lãnh đạo Huyện ủy, UBND 9 huyện, thành phố để nghe báo cáo công tác chuẩn bị ứng phó hạn mặn, thiếu nước trên địa bàn tỉnh.

Đây là buổi làm việc đầu tiên của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre sau Đại hội Đảng bộ tỉnh. Vì vậy, Tỉnh ủy Bến Tre xác định tư thế bắt tay ngay sau đại hội, đồng thời mong muốn lan tỏa đến các cấp ủy, các ngành phải bắt tay ngay công việc với tinh thần khẩn trương và có trọng tâm.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre khẳng định vấn đề thủy lợi, cấp nước rất quan trọng, có ý nghĩa sống còn cho sự phát triển của tỉnh Bến Tre trong tương lai.

Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre – ông Phan Văn Mãi yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh hết sức quan tâm diễn biến mưa bão và có những giải pháp sẵn sàng ứng phó. Có cơ chế huy động sự tham gia của người dân trong xây dựng các công trình thủy lợi để ứng phó với điều kiện tỉnh dễ bị xâm nhập mặn như hiện nay; Làm tốt công tác dự báo, triển khai các kế hoạch mùa vụ, bảo vệ cho hoạt động sản xuất; khẩn trương tổng hợp các nhu cầu để triển khai các công trình khẩn cấp, phối hợp đảm bảo nguồn nước cấp cho nhà máy nước của tỉnh; đảm bảo nguồn cấp nước ngọt ở các nhà máy nước nông thôn.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các công trình, đảm bảo hoàn thành sớm và cơ bản hoàn thành để phục vụ nhu cầu ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ cho các nhà máy nước. Sẵn sàng chuẩn bị các hồ sơ, phối hợp đơn vị thi công để khi cần thiết triển khai các phương án công trình. Ngành nông nghiệp nghiên cứu, khảo sát, xúc tiến các công trình có tính phuc vụ lớn, đề xuất UBND tỉnh xem xét mạnh dạn đầu tư.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre, Ban Quản lý dự án các công trình nông nghiệp, Công ty Khai thác công trình thủy lợi đã thông tin tình hình chuẩn bị của đơn vị cũng như những giải pháp phòng chống hạn mặn trong thời gian tới; Lãnh đạo các huyện: Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Châu Thành, TP. Bến Tre, Bình Đại, Mỏ Cày Bắc đã kiến nghị, đề xuất các giải pháp góp phần ứng phó hạn mặn có hiệu quả. Theo các đại biểu, cần chủ động phương án ứng phó hạn mặn. Nếu sử dụng sà lan chở nước ngọt và đầu tư công nghệ RO phải làm sớm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *