(TBMK) - Huyện Mỏ Cày Bắc nằm trên Cù lao Minh giữa hai nhánh sông Hàm Luông và Cổ Chiên cùng hai quốc lộ 57 và 60; vùng đất giao thoa giữa rừng dừa và xứ sở hoa kiểng, cây giống và trái cây của tỉnh Bến Tre.

Nhằm đưa du lịch địa phương phát triển xứng tầm với tiềm năng, lợi thế sẵn có, UBND huyện Mỏ Cày Bắc đã xây dựng Kế hoạch 363/ KH-UBND ngày 07/3/2018 về phát triển tuyến du lịch Tân Thành Bình, Thạnh Ngãi và Phú Mỹ đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Tài nguyên du lịch huyện Mỏ Cày Bắc, cụ thể là 3 xã Tân Thành Bình, Thạnh Ngãi và Phú Mỹ cũng khá phong phú, đáp ứng yêu cầu kết nối tuyến du lịch tứ Thành phố Bến Tre đến huyện Chợ Lách rồi qua Vĩnh Long; cũng như kết nối về Mỏ Cày Nam đến Thạnh Phú và qua tỉnh Trà Vinh. Đây cũng là liên tuyến du lịch chính của huyện mà Ban chỉ đạo phát triển du lịch huyện kết hợp với UBND 03 xã Tân Thành Bình, Thạnh Ngãi và Phú Mỹ, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch và các đơn vị lữ hành trong tỉnh thống nhất triển khai và cụ thể hóa từ các làng nghề, hộ kinh doanh ăn uống, các vườn cây trái, sông nước và đường quê thơ mộng, yên bình.

Du lịch Mỏ Cày Bắc, bước đầu thu hút được một số du khách du khách nước ngoài tại xã Tân Thành Bình qua dịch vụ ngủ đêm nhà dân (home- stay) và trải nghiệm các tuyến sông nước bắt đầu từ Thành phố Bến Tre, thăm quan, du thuyền xuyên qua huyện và kết thúc tại chợ nổi dừa – sông Thơm, Mỏ Cày Nam. Hay những làng nghề truyền thống và các khu thờ tự, tâm linh khác được kết nối qua các đường làng rợp bóng cây trái, hoa kiểng để đến Chợ Lách đã thu hút nhiều du khách và các nhà làm lữ hành quan tâm.

Để phát triển du lịch đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, huyện Mỏ Cày Bắc cần tập
trung tuyên truyền cho nhân dân về ý nghĩa, vị trí, vai trò của du lịch và phát triển du lịch trong phát triển kinh tế – xã hội. Khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia kinh doanh các dịch vụ du lịch, tạo việc làm, tăng thu nhập cải thiện cuộc sống…

Du lịch Mỏ Cày Bắc, cụ thể là tuyến liên xã kết nối 3 xã đến Mỏ Cày Nam và Chợ Lách là tiềm năng phát triển đa dạng, phong phú. Các địa phương, các hộ dân và các đơn vị lữ hành cần tiếp tục liên kết và phát triển, tạo nhiều sản phẩm khác biệt để thu hút khách; từng bước đầu tư và củng cố hệ thống cơ sở vật chất; nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách để phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng này.