(TBMK) - Theo Sở Công thương tỉnh Bến Tre, hiện nhiều mặt hàng trái cây chủ lực của địa phương như dừa, xoài, bưởi da xanh, nhãn, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng… được xuất khẩu ngày nhiều.

Những năm trở lại đây, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu cho nông dân ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Trong đó, sản xuất hoa quả theo hướng GAP, VietGAP, GlobalGAP là mục tiêu mà ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre hướng đến.

Ông Trần Thanh Đa, người trồng trái cây ngụ huyện Chợ Lách, cho biết, những năm trở lại đây, nhờ chủ trương đúng đắn địa phương đã tập trung phát triển những giống cây trồng chủ lực, cho giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy, nhiều loại cây ăn trái đặc sản như dừa, xoài, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, măng cụt, sầu riêng không ngừng gia tăng về diện tích và sản lượng.

Gia đình ông Đa hiện có 1ha đất trồng sầu riêng Ri6 – giống sầu riêng được xem là đặc sản của tỉnh Bến Tre. Trung bình mỗi năm, doanh thu từ sầu riêng mang về cho ông Đa khoản thu nhập từ hơn 400 triệu đồng. “Cây trái tôi trồng theo hướng VietGAP đạt chuẩn nông sản sạch, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc BVTV có hoạt chất thấp, được cho phép sử dụng. Vì vậy, khi thu hoạch các cơ sở doanh nghiệp ở TP. Bến Tre xuống đặt hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc với giá trung bình khoảng 60 ngàn đồng/ kg. Vì vậy, nông dân chúng tôi dần chuyển hướng sang trồng trái cây hữu cơ, rất được thị trường Trung Quốc ưa chuộng”, ông Đa nói.

Sản xuất hoa quả theo hướng GAP, VietGAP, GlobalGAP là mục tiêu mà ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre hướng đến

Thông tin từ Sở Công thương tỉnh Bến Tre, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của địa phương này sang thì trường Trung Quốc đạt gần 58 triệu USD, tăng gần 20% so với năm 2017. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa chiếm hơn 80% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Tập trung chủ yếu là các sản phẩm dừa khô trái, dừa tươi, chỉ xơ dừa, nước cốt dừa, kẹo dừa, thạch dừa… Riêng các sản phẩm cây ăn trái, phần lớn chỉ xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách nhận định: “Trung Quốc là thị trường lớn, rất tiềm năng. Tuy nhiên, thị trường này không ổn định và ẩn chứa nhiều bất trắc khó lường. Doanh nghiệp của địa phương chủ yếu là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Do đó thường bị động khi cơ chế, chính sách về xuất khẩu có sự thay đổi”.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre Lê Văn Khê cho biết, trong quý I/2019, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực tìm kiếm, mở rộng thêm một số thị trường mới. Đồng thời, quan tâm cải thiện máy móc, thiết bị để mở rộng, phát triển điều kiện sản xuất kinh doanh. Vì vậy, kim ngạch xuất khẩu tăng khá so với cùng kỳ năm năm 2018. Hiện tỉnh Bến Tre đang triển khai chương trình phát triển xuất khẩu tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 – 2020. Chương trình này được UBND tỉnh Bến Tre ban hành năm 2016. Qua 3 năm thực hiện chương trình, địa phương đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Hiện tỉnh Bến Tre có một số nông sản chủ lực được xuất khẩu sang Trung Quốc như sầu riêng, bưởi da xanh… nhưng chỉ đi theo con đường tiểu ngạch. Một số nông sản khác cũng xuất sang nước này, nhưng kim ngạch không cao bởi nông sản chưa đạt chất lượng theo yêu cầu về truy xuất nguồn gốc. Tỉnh Bến Tre đang đẩy mạnh quảng bá, hình ảnh về các sản phẩm chủ lực của địa phương ra thị trường thế giới”, ông Khê thông tin.

Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở Hương Miền Tây cho biết có đối tác bên Trung Quốc đề nghị ông cung ứng BDX với khoảng 1.000 tấn/ tháng, bằng với sản lượng xuất khẩu một năm của cơ sở này, đi chính ngạch bằng đường biển. Nhưng việc này đến nay theo ông là khó vì BDX chưa được cấp phép đi chính ngạch. Với lại vùng nguyên liệu cũng chưa kịp xây dựng xong.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã đề xuất lên lãnh đạo Bộ NN&PTNT hỗ trợ tỉnh đăng ký bổ sung danh mục mặt hàng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đối với các sản phẩm như dừa, BDX, sầu riêng…để góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ lực của địa phương.