(MK - ASEAN) - Ngày 22/9/2020, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức buổi họp báo thông tin chủ trương đầu tư xây dựng dự án hồ chứa nước ngọt khu Lạc Địa, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri. Với quy mô dự án khoảng 121ha và tổng mức đầu tư trên 352 tỉ đồng, hứa hẹn sẽ đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân huyện Ba Tri, đảm bảo mọi người dân đều có thể sử dụng nước sạch không bị gián đoạn, nhất là trong mùa khô trong thời gian tới. Tham dự họp báo có sự hiện diện của hơn 40 cán bộ cùng đại diện các cơ quan báo đài, truyền thông trong và ngoài tỉnh tới tham dự.

Buổi họp báo với sự tham gia chủ trì gồm: Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Lập; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Cao Văn Dũng; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông ông Trịnh Minh Châu; Chủ tịch UBND huyện Ba Tri ông Dương Minh Tùng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Lập đang phát biểu, cùng với các đại diện lãnh đạo tỉnh chủ trì buổi họp báo.

Với địa hình là tỉnh ven biển có địa hình trũng thấp của đồng bằng sông Cửu Long nên tỉnh Bến Tre dễ chịu tác động của biến đổi khí hậu. Nhưng đặc biệt và quan trọng nhất là bị ảnh hưởng nặng nề bởi nước biển dâng lên và mặn xâm nhập. Những tác động bất lợi này đang diễn ra và sẽ ngày càng trầm trọng hơn mà điển hình là mùa khô năm 2015-2016 và năm 2019- 2020 có thời gian đỉnh điểm là độ nhập mặn lên tới 4% đã bao trùm toàn bộ diện tích của tỉnh Bến Tre.

Đại diện các sở ban ngành và các cơ quan báo chí truyền thông tham dự buổi họp báo

Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Lập phát biểu trong buổi họp: “Thời gian qua, báo chí trong và ngoài tỉnh đã có nhiều tin, bài, phim ảnh nổi bật, phản ánh khá toàn diện các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà. Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và hạn mặn vừa qua, báo chí đã đóng góp to lớn, trực tiếp vào kết quả phòng chống dịch cũng như tuyên truyền các biện pháp phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn để các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động thực hiện”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng chia sẻ, theo kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Ba Tri, khu Lạc Địa là đất nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm, độ mặn tăng cao đột ngột và xâm nhập sâu đã làm nguồn nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cũng như các dịch vụ sản xuất khác bị nhiễm mặn. Dẫn đến tình trạng thiếu nước ngọt diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Làm ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế và đời sống dân sinh của địa phương ở khu vực này.

Trước tình hình trên, theo nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân Ba Tri, tỉnh chủ trương khai thác khu Lạc Địa cho phù hợp với điều kiện xâm nhập mặn hiện nay là: Xây dựng khu dân cư tập trung gắn với làng nghề truyền thống của địa phương với diện tích 10ha; khu di tích lịch sử cách mạng Bưng Lạc Địa với diện tích 13,5ha; hồ chứa nước ngọt với diện tích 97,66ha gồm các hạng mục: Hồ trữ nước ngọt 56,7ha, chứa khoảng 2,3 triệu m3; đường giao thông chiếm diện tích 10,56ha; cây xanh kết hợp với phát triển du lịch sinh thái với diện tích 30,40ha. Dự án hồ chứa nước Lạc Địa sẽ giải quyết được nhu cầu cấp thiết về nước sinh hoạt của gần 60.000 hộ dân trong 5 tháng mùa khô trong huyện Ba Tri, hỗ trợ nước uống cho 150.000 gia súc, 340 cơ sở kinh tế tiểu thủ công nghiệp…

“Họp báo nhằm thông tin về chủ trương quản lý, khai thác vùng đất Lạc Địa để các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh góp sức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo sự đồng thuận xã hội thực hiện tốt chủ trương cải tạo vùng đất Lạc Địa” – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập nói thêm.

Cũng trong buổi họp báo, ông Cao Quang Liêm, phó giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre- chủ đầu tư, cho biết dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt Lạc Địa, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri có quy mô dự án khoảng 121ha, với tổng mức đầu tư trên 352 tỉ đồng. Dự án hiện mới được UBND tỉnh Bến Tre đồng ý về mặt chủ trương và còn rất nhiều việc phải làm như đánh giá tác động môi trường, thiết kế hồ…Theo kế hoạch dự kiến dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2021-2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *