(TBMK) – Trong năm cuối thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Bến Tre, huyện Mỏ Cày Nam phấn đấu đưa 800 hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo.

Chị Lê Hồng Nguyên (ngụ ấp Phú Tây Thượng, xã Bình Khánh) là một điển hình trong việc vay vốn – thoát nghèo tại địa phương. Nhờ được vay tiền nuôi dê mà gia đình chị Nguyên đã thoát nghèo, cuộc sống dần ổn định theo hướng phát triển bền vững.

Trước đó, vợ chồng chị Nguyên đi làm thuê ở TP.HCM nhiều năm mà không có dư do con gái chị mắc bệnh tim, nhập viện, uống thuốc liên miên. Đến khi bệnh quá nặng, bệnh viện nói cháu phải mổ, chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Quá bế tắc, vợ chồng chị phải về quê nhà ở Bình Khánh Đông…

“Về quê được một thời gian, gia đình tôi được công nhận hộ nghèo (năm 2016). Chính quyền địa phương đã vận động nhà hảo tâm giúp con tôi mổ tim, chi phí hết 125 triệu đồng. Tôi được mẹ cho cái nền nhà, rồi được hỗ trợ 35 triệu đồng cất nhà, anh em, bà con cho thêm 40 triệu đồng. Tôi tham gia Đề án sinh kế, vay tiền Ngân hàng Chính sách xã hội mua 2 con dê để nái. Thấy mô hình nuôi dê hiệu quả, tôi vay thêm 80 triệu đồng mua dê nuôi. Đến nay, đàn dê được 28 con. Nhờ đó, sau hơn 2 năm tham gia Đề án sinh kế, tôi thoát nghèo năm 2018”.

Khi tham gia Đề án sinh kế, chị Nguyên được xã đưa đi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, mỗi năm 2 đợt. Cộng với tính cần cù, chịu khó, chị Nguyên đi đốn chuối cho bà con, rồi xin thân cây về cho dê ăn. Chồng chị đi làm thuê ở Đồng Tháp. Anh cũng tích lũy được khoảng 2 triệu đồng/ tháng cộng với tiền bán dê, hàng tháng thu nhập của gia đình anh chị khoảng 6,6 triệu đồng.

Chị Lê Hồng Nguyên thoát nghèo nhờ nuôi dê

Thông qua các hoạt động trong khuôn khổ Đề án sinh kế như đối thoại với hộ nghèo, hướng dẫn mô hình giảm nghèo, kinh nghiệm làm kinh tế hiệu quả, hướng dẫn vay vốn… sau 3 năm thực hiện, Đề án sinh kế đã tạo sự chuyển biến về phát triển kinh tế, ý thức vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, hộ cận nghèo, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội các địa phương phát triển…

Năm 2020, huyện Mỏ Cày Nam phấn đấu đưa hơn 90% hộ tham gia Đề án sinh kế thoát nghèo, xấp xỉ 800 hộ, qua đó hoàn thành đề án này.

Ông Nguyễn Khắc Nhu – Phó trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Mỏ Cày Nam cho biết. “Năm nay, huyện tập trung vào giải pháp đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Chỉ có con đường này mới giúp người nghèo mau thoát nghèo. Vì những hộ đến nay chưa thoát nghèo, đa số là rất khó khăn, như đất sản xuất ít, khả năng thực hiện nhiều mô hình sinh kế cùng lúc để thoát nghèo gần như không thể”.

Ông Nguyễn Việt Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo huyện Mỏ Cày Nam chia sẻ: “Quan điểm của huyện là ý thức vươn lên của người nghèo vẫn là điều quan trọng nhất, kế đến là tập trung vào công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và triển khai dạy nghề cho lao động nông thôn”.

Được biết, huyện Mỏ Cày Nam vừa nhận được 200 triệu đồng kinh phí cho công tác dạy nghề phi nông nghiệp theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến khoảng tháng 3-4/2020, huyện sẽ ban hành kế hoạch dạy nghề dựa trên nhu cầu thực tế sau khi rà soát ở 17 xã, thị trấn.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bến Tre, năm 2020, tỉnh sẽ tập trung hỗ trợ hộ nghèo tham gia đề án như: vốn vay, đẩy mạnh thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Nguồn kinh phí thực hiện công tác giảm nghèo, gồm: kinh phí thực hiện chính sách trợ giúp đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo; kinh phí từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đầu tư 56,534 tỷ đồng, trong đó, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu và duy tu bảo dưỡng tại các xã bãi ngang ven biển 37,388 tỷ đồng; thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát, đánh giá, hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng mô hình giảm nghèo 19,146 tỷ đồng.

Ngoài ra, lồng ghép từ các nguồn kinh phí thường xuyên của các cơ quan, đơn vị và tranh thủ các nguồn kinh phí từ các tổ chức NGOs: AMD, OXFAM, Seed to Table… và nguồn vận động xã hội hóa để thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *