(TBMK) - Đất cồn Tam Hiệp (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) là xứ sở của nhãn xuồng ngon “nức tiếng”. Tuy nhiên, hiện nay, cả trăm tấn nhãn xuồng Tam Hiệp đang vào đợt thu hoạch nhưng không có doanh nghiệp thu mua. Các thương lái chủ lực tại các chợ đầu mối cũng “lắc đầu” tuyên bố không nhận hàng nữa.

Nhãn xuồng Tam Hiệp nằm đợi trên cây chờ rụng vì không bán được.

Được biết, xã Tam Hiệp có trên 574 ha đất nông nghiệp, trong đó, nhãn chiếm trên 548 ha (khoảng 300 ha là nhãn xuồng), còn lại là dừa, bưởi da xanh. Giá bán nhãn xuồng tại vườn thường dao động từ 50 – 60 nghìn đồng/kg. 

Tuy nhiên, từ đầu năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên các đơn vị thu mua trong và ngoài tỉnh đã ngừng thu mua trong 2 tuần nay, khiến nhà vườn hoang mang vì nhãn đang chín rộ. Mặt khác, tình hình nước mặn xâm nhập bủa vây khắp nơi trên đất cồn, với độ mặn hiện lên đến 8 – 10%o, người dân không thể tưới, nhãn dễ rụng, hư hỏng.

Anh Trần Thanh Nam (Xã Tam Hiệp) có 1ha đất trồng nhãn xuồng lo lắng: “Ước tính sản lượng trái chín cần thu hoạch ngay là 10 tấn. Ngặt nỗi, giờ nhãn chín tới nơi, phần rụng vì quá chín, phần vì thiếu nước ngọt mà các chợ ngừng thu mua, doanh nghiệp thì gọi họ cũng không bắt máy”.

Không riêng gì vườn nhà anh Nam, toàn xã hiện có 100 tấn nhãn xuồng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự. Một chủ vườn khác cũng rối rắm chia sẻ: Từ đó đến giờ, tôi mới gặp cảnh tượng này. Lần đầu tiên tôi chở 20kg nhãn đi giao cho khách bán lẻ ở các xã khác.

Thời gian qua, chính quyền địa phương, Hội Nông dân tỉnh đã hỗ trợ tổ hợp tác, hợp tác xã kết nối tiêu thụ sản phẩm với thương lái chủ lực tại các chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh), góp phần giải quyết tiêu thụ trên 80% sản lượng nhãn xuồng của địa phương. 

Bên cạnh đó, có một số đơn vị như Tập đoàn VinGroup, doanh nghiệp thu mua trái cây của tỉnh cũng hợp đồng thu mua. Riêng nhãn tiêu huế được các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu với sản phẩm trái tươi đóng rổ hoặc sấy khô.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *