(MK - ASEAN) - Theo báo cáo của UBND tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh này hiện có 477km tuyến kênh trục và kênh cấp I; 2.238km tuyến kênh cấp II và cấp III. Hệ thống cống ngăn mặn, trữ ngọt có khoảng 148 cống có khẩu độ từ 2m trở lên và 1.906 cống có khẩu độ dưới 1,5m. Bên cạnh đó, đã xây dựng khoảng 650km đê bao ven biển và ven song; bao gồm đê biển 83,6km, đê sông 146,2km, bờ bao 420,2km.

Đến thời điểm hiện tại, hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh Bến Tre vẫn chưa được đầu tư khép kín. Do đó, hàng năm thường bị nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, mà đỉnh điểm là mùa khô năm 2015-2016 và năm 2019-2020 gây thiếu nước ngọt trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống người dân.

Người dân tại Bến Tre vẫn còn ám ảnh về hạn hán, xâm nhập mặn khủng khiếp diễn ra ngay từ cuối năm 2019 kéo dài đến tháng 6/2020. Xâm nhập mặn xuất hiện sớm, sâu, kéo dài, diễn biến bất thường, đã gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng chống, ứng phó của chính quyền và đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Theo thống kê, xâm nhập mặn đã làm gần 28.000ha cây ăn quả, 1,2 triệu hoa kiểng các loại, 600ha cây giống, 168ha hoa màu và trên 3.000ha nuôi thủy sản bị thiệt hại và ảnh hưởng, ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 1.660 tỷ đồng. Nước mặn cũng tác động đến lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, đô thị, du lịch, cấp nước sinh hoạt…

Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Bến Tre – ông Nguyễn Văn Điền cho biết: Hiện nay, tỉnh Bến Tre đang tập trung triển khai các dự án thủy lợi như: Dự án thủy lợi Bắc Bến Tre giai đoạn 1, dự án Nam Bến Tre giai đoạn 1, hoàn thiện đê biển Ba Tri, nâng cấp đê biển Bình Đại, dự án quản lý nước Bến Tre. Ngoài ra, trước tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Bến Tre cũng vừa có báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt Lạc Địa (huyện Ba Tri) có sức chứa 1,3 triệu m3, với mức vốn đầu tư trên 352 tỷ đồng.

Hiện nay, dự án Hệ thống thủy lợi Bắc và Nam Bến Tre (giai đoạn 1) đã được Trung ương quan tâm hỗ trợ và đã triển khai thi công xây dựng công trình và dự kiến hoàn thành trong năm 2020 nhưng chưa được khép kín. Để phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực đã đầu tư, khắc phục tình trạng xâm nhập mặn trong thời gian tới, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Bến Tre đã kiến nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT xem xét bố trí tiếp nguồn vốn để triển khai đầu tư tiếp tục các hạng mục còn lại.

Cùng với đó, tỉnh Bến Tre cũng đã kiến nghị về trên sớm triển khai nghiên cứu xây dựng các cống tại các cửa sông, rạch lớn cho khu vực Nam Bến Tre tại huyện Chợ Lách, huyện Mỏ Cày Bắc và huyện Thạnh Phú, đảm bảo khép kín vòng ngăn mặn trữ ngọt…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *