(TBMK) - Ngày 19/7, Trung tâm Thương mại triển lãm và hội nghị quốc tế - Việt Nam (TP. Bến Tre), Cục Xúc tiến thương mại quốc tế (DITP) - Bộ Thương mại Thái Lan phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo và hội chợ thương mại Vinexad tổ chức khai mạc “Tuần lễ Thái Lan 2019” tại Bến Tre.

Ông Hà Văn Khê – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Apirat Sugondhabhirom – Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.Hồ Chí Minh, lý do Bến Tre được chọn là nơi tổ chức “Tuần lễ Thái Lan” đầu tiên trong năm nay là vì sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và vị trí chiến lược của tỉnh như là một trung gian kết nối quan trọng giữa ĐBSCL với các trung tâm kinh tế như TP.Hồ Chí Minh và TP.Cần Thơ.

Ông Apirat Sugondhabhirom đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ và hợp tác kinh tế giữa Thái Lan và Việt Nam được thể hiện qua các hoạt động thuộc thẩm quyền của Lãnh sự quán về thương mại và đầu tư tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt là tỉnh Bến Tre và khu vực ĐBSCL nói chung. Tính luỹ kế đến đầu năm 2019, giá trị đầu tư của Thái Lan vào ĐBSCL đạt gần 1,7 tỷ USD với tổng số 77 dự án, trong đó Bến Tre đứng thứ tư về giá trị trong khu vực.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Suparporn Sookmark – Giám đốc Văn phòng thương vụ Thái Lan tại TP.Hồ Chí Minh – cho biết: Năm nay, Tuần lễ Thái Lan 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Bến Tre trong ba ngày với khoảng 120 gian hàng từ 100 đơn vị tham gia trưng bày các mặt hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: sản phẩm thời trang (sản phẩm bằng da, dệt may, giày dép, trang sức và phụ kiện), sản phẩm dành cho trẻ em, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, thực phẩm và đồ uống, thiết bị nhà bếp và đồ gia dụng.

Ngoài ra, phạm vi của hội chợ còn bao gồm các ngành dịch vụ như: hàng không và nhà hàng. Hội chợ hứa hẹn thu hút hơn 7.000 lượt khách thăm quan và mang đến cơ hội trải nghiệm sản phẩm Thái Lan chất lượng cao và món ăn Thái chuẩn vị. Đặc biệt, hội chợ năm nay sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị hơn với các hoạt động trình diễn văn hóa nghệ thuật Thái Lan, giới thiệu sản phẩm và chương trình bốc thăm trúng thưởng trên sân khấu.

Ông Hà Văn Khê – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, cho biết: Những năm qua, mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Thái Lan và tỉnh Bến Tre đang có những bước phát triển đáng kể. Các doanh nghiệp Thái Lan đã tăng cường mở rộng đầu tư, hợp tác kinh doanh tại thị trường Bến Tre, cũng như doanh nghiệp Bến Tre đã đẩy mạnh xuất khẩu sang Thái Lan.

Về lĩnh vực đầu tư, hiện có 8 dự án của doanh nghiệp Thái Lan đang đầu tư tại Bến Tre với tổng vốn 194,4 triệu USD, chiếm tỷ lệ 18% tổng vốn FDI trên toàn tỉnh tính đến tháng 6/2019.

Các doanh nghiệp của Thái Lan và tỉnh Bến Tre đã thường xuyên gắn kết thông qua các lần tham gia hội chợ, hội nghị, các sự kiện được tổ chức tại Thái Lan và Bến Tre. Trong đó, Bến Tre đã hỗ trợ cho đoàn doanh nghiệp của tỉnh tham gia một số hội chợ tại Thái Lan, đặc biệt là Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống hàng đầu châu Á – Thaifex được tổ chức hàng năm tại Băng Cốc, Thái Lan.

“Tuần lễ Thái Lan 2019 được tổ chức tại Bến Tre có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường mở rộng quan hệ thương mại giữa Thái Lan với Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng. Đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Thái Lan và doanh nghiệp tỉnh Bến Tre gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác, thúc đẩy và gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều và đầu tư giữa Thái Lan với Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng” – ông Khê nhấn mạnh.