(MK - ASEAN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian gần đây, Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã tăng cường các giải pháp để kiểm soát lây nhiễm trong Bệnh viện. Cụ thể, Bệnh viên chú trọng công tác kiểm soát, kiểm tra, khám sàng lọc người ra, vào, phân luồng, cách ly người nghi nhiễm Covid-19 theo sự chỉ đạo của Sở Y tế Bạc Liêu.

Với sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, bệnh viện đã bố trí máy đo thân nhiệt, máy sát khuẩn di động, bàn tiếp đón, hướng dẫn kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn đeo khẩu trang và sát khuẩn tay nhanh cho bệnh nhân và người nhà, những người vào Bệnh viện ngay tại cổng. Các yếu tố dịch tễ được khai thác kỹ và yêu cầu khai thông tin tờ khai y tế. Dựa trên tờ khai thông tin này, nhân viên y tế sẽ căn cứ vào các tiêu chí, các yếu tố dịch tễ được đưa ra để phân loại bệnh nhân. Những người có yếu tố nguy cơ, bệnh nhân sẽ được phân luồng, có lối đi riêng đến khu cách ly.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic: Cùng ngành y tế Bạc Liêu phòng chống Covid – 19

Đối với nhân viên y tế được phân công thực hiện nhiệm vụ tại những khu vực có nguy cơ cao, được trang bị bảo hộ theo đúng quy định để hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo khi có trường hợp nhiễm Covid-19. Đồng thời, Bệnh viện cũng thường xuyên hướng dẫn bệnh nhân, người nhà người bệnh trong Bệnh viện thực hiện các biện pháp phòng hộ và vệ sinh cá nhân.

Thạc sĩ, Bác sỹ Cao Nguyễn Anh Đào – Trưởng phòng quản lý chất lượng – Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết “Trung bình mỗi ngày tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện tiếp nhận từ 1.200-1.500 bệnh nhân đến khám, vì vậy nếu không kiểm soát tốt thì nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Do đó, Bệnh viên đã thành lập Phòng khám hô hấp khám cho tất cả bệnh nhân có triệu chứng hô hấp, những người từ vùng dịch trở về. Bên cạnh đó, việc thực các biện pháp như đo nhiệt độ, mang khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh và thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định, người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp (ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người), người có yếu tố dịch tễ (đi từ nước ngoài, vùng có dịch về, tiếp xúc với người nhiễm hoặc có nguy cơ…) sẽ được hướng dẫn, sàng lọc và khám riêng tại khu cách ly với các bác sĩ trang bị đầy đủ đồ bảo hộ”.

Khu tiếp cận và sàng lọc bệnh nhân của bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu.

Đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế hoạt động trong bệnh viện được yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Khu vực cách ly điều trị dành riêng cho người bệnh nghi nhiễm hoặc xác định nhiễm COVID – 19 của bệnh viện đã được rà soát về trang bị thuốc, hóa chất, các trang thiết bị cần thiết sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh. Ngoài ra, bệnh viện còn triển khai khu vực ngồi chờ, bố trí thêm ghế để bệnh nhân giãn cách trong khi ngồi chờ khám theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Để đảm bảo chăm sóc và điều trị cho người bệnh, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó các y, bác sỹ thực hiện nhiệm vụ theo kíp trực và bố trí nhân lực hợp lý trong một số tình huống có thể xảy ra. Dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, đã có những nhân viên y tế bị lây nhiễm COVID-19 trong quá trình làm việc. Một số người mắc bệnh chưa xác định được nguồn lây, nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 có tiền sử đi lại phức tạp.

Ứng phó trước đại dịch, những “chiến sĩ” áo trắng Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn, vừa bảo vệ cho chính mình, vừa bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và cả cộng đồng. Đồng thời, còn là một tuyên truyền viên đắc lực giúp bệnh nhân hiểu, chung tay giữ an toàn cho môi trường bệnh viện. Và để giữ cho môi trường bệnh viện an toàn, không thể thiếu sự góp sức của mỗi người dân.

Như một “mắt xích” quan trọng, mỗi người cần nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh khi đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh, đó là thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Cả hệ thống y tế đã kích hoạt ở mức độ cao, công tác phòng chống dịch đã bước vào giai đoạn mới, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc quy định và khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *