(TBMK) – Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, sự hỗ trợ của các cấp ngành trong tỉnh, cùng với sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên, Bênh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Ninh Bình được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, kịp thời đáp ứng yêu cầu công tác khám, chuẩn đoán và điều trị bệnh.


Với chức năng là bệnh viện tuyến cao nhất của tỉnh Ninh Bình, BVĐK tỉnh là bệnh viện hạng I với 44 đầu mối gồm: 01 trung tâm Ung bướu, 24 khoa Lâm sàng, 08 khoa Cận lâm sàng, 10 phòng Chức năng và 01 tổ Vận chuyển cấp cứu ngoại viện. Bệnh viện hiện có 768 công chức, viên chức (trong đó hiện có 09 bác sỹ CKII, 23 thạc sỹ, 55 bác sỹ CKI và 123 bác sỹ…).

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện đã khám bệnh cho 153.886 lượt người (đạt 108,3% so với cùng kỳ năm 2017), điều trị nội trú 24.605 lượt bệnh nhân (đạt 110,7% so với cùng kỳ năm 2017), công suất sử dụng giường bệnh thực kê đạt 95,9% so với cùng kỳ năm 2017, tổng số ca phẫu thuật là 4.445 ca, tăng 111,1 ca so với kế hoạch năm 2018.

thời báo mêkong
Toàn cảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

So với cùng kỳ năm ngoái, Bệnh viện có lưu lượng bệnh nhân tăng. Điều đó chứng tỏ người bệnh ngày càng tin tưởng, yên tâm đến khám và điều trị tại bệnh viện. Nhiều ca bệnh nặng được cứu sống, điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, hạn chế lượng bệnh nhân chuyển tuyến, góp phần khẳng định được uy tín và chất lượng chuyên môn của bệnh viện.

Một trong những yếu tố góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại BVĐK tỉnh Ninh Bình là nhờ sự hợp tác, giúp đỡ thường xuyên về chuyên môn của các bệnh viện tuyến trên và luôn chú trọng triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018,  Bệnh viện đã phát triển được 12 kỹ thuật mới tiêu biểu như: Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng Laser; lọc màng bụng chu kỳ cho bệnh nhân suy thận mãn tính; nội soi hẹp niệu quản, thoát vị bẹn; nội soi hạ ống mềm chẩn đoán gây mê; tán sỏi bàng quang bằng siêu âm; điều trị đích trong ung thư; đặt stent thực quản; nội soi mật tụy ngược dòng; xét nghiệm cặn nước tiểu và dịch chọc dò bằng máy tự động; sàng lọc kháng thể bất thường; cắt khối tá tụy; phẫu thuật nội soi mở OMC lấy sỏi kèm cắt túi mật; chụp và can thiệp mạch não… hàng năm cứu sống hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh nặng, phức tạp.

Với phương châm lấy sự hài lòng của người bệnh làm thước đo để đánh giá hiệu quả công tác khám chữa bệnh và chất lượng phục vụ, thực hiện bộ Quy tắc ứng xử, hàng năm Bệnh viện tổ chức ký cam kết thực hiện giữa các khoa, phòng, giữa tập thể với cá nhân; thiết lập “đường dây nóng”, hòm thư góp ý tại các khoa, phòng để sẵn sàng tiếp nhận những góp ý, ý kiến phản hồi của người bệnh về tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, nhân viên.

Cùng với đó, Bệnh viện cũng tăng cường việc củng cố an ninh trật tự khu vực các khoa, phòng. Thành lập và duy trì Đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức người bệnh” nhằm giúp đỡ bệnh nhân, nhất là bệnh nhân cao tuổi, bệnh nặng, hiểm nghèo…

Mỗi kết quả có được là sự vượt khó đi lên cùng với lòng yêu nghề, tinh thần thái độ tận tụy với công việc và khát khao vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật, làm chủ công nghệ của tập thể y bác sỹ BVĐK tỉnh Ninh Bình.

Phát huy những kết quả đạt được, cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, trang bị thêm nhiều máy móc, thiết bị y tế cần thiết, hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh, tin rằng trong thời gian tới, BVĐK tỉnh Ninh Bình sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, tăng thêm niềm tin với người bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Ly Sơn