(MK - ASEAN) - Mỗi ngày Bếp Yêu Thương tại Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5) trao từ 4.200-4.500 suất cơm nóng hổi đến tay người dân. Hơn một năm đi vào hoạt động, căn bếp trở thành điểm đến quen thuộc - nơi tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho biết bao người vượt qua bệnh tật. Trước diễn biến phức tạp  của Covid-19, để bếp ăn không bị gián đoạn, Phòng Công tác xã hội bệnh viện đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. 

Từ năm 2010, Phòng Công tác xã hội bệnh viện đã phối hợp với các chi hội tổ chức phát cơm từ thiện cho thân nhân người bệnh, giai đoạn ban đầu với 2 bữa ăn. Sau khi khảo sát thấy được nhu cầu cần thiết về bữa ăn từ thiện, Phòng đã tổ chức tăng thêm thành 5 bữa.

Mỗi ngày Bếp Yêu Thương phát 4200-4500 suất cơm

Mỗi ngày vào các khung giờ: 5g, 6g, 8g, 13g và 16g, Bếp Yêu Thương trở thành điểm đến thân thuộc của người bệnh, thân nhân đến nhận cơm từ thiện. Không chen lấn, mỗi người trật tự xếp hàng và trên tay cầm sẵn hộp, khay đựng cứ lần lượt nhận những suất ăn nóng hổi được trao đi. Mỗi suất ăn thường có các món có cơm, canh, đồ kho, xào; riêng ngày chủ nhật sẽ có những món ngon hơn để giúp người bệnh thay đổi khẩu vị.

Cô Võ Thị Như Đông tranh thủ đến bếp để nhận cơm cho kịp giờ về chăm chồng

Bên cạnh nỗi đau về bệnh tật thì nỗi lo về viện phí, sinh hoạt phí luôn là gánh nặng của nhiều bệnh nhân có thu nhập thấp. Vì vậy, những bữa cơm đầy ấp tình người không chỉ giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí ăn uống mà còn tạo niềm tin, động lực để bệnh nhân vượt qua bệnh tật.

Cô Võ Thị Như Đông (Ninh Thuận) – người nhà của một bệnh nhân dành nhiều tình cảm cho Bếp Yêu Thương bởi mỗi lần nhận cơm tại đây, mọi người đều được hỗ trợ bằng cả sự chân thành, dành cho nhau nhiều chia sẻ để góp phần cùng gia đình bệnh nhân vượt qua khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Đào (80 tuổi) nâng niu phần cơm vừa nhận được

Bà Nguyễn Thị Đào (Rạch Giá) dù đã 80 tuổi nhưng bà Đào vẫn phải vào viện chăm sóc con bị u não, nhờ người nuôi bệnh giới thiệu, bà đến bếp yêu thương để lấy cơm. Bà sẻ chia cùng phóng viên: “Ở đây người ta niềm nở tiếp mình, phát cơm ăn mỗi ngày nên đỡ tốn tiền. Con tôi nằm viện lâu ngày, viện phí đã rất khó khăn nói chi chuyện ăn uống đủ bữa”.

Cô Hồng (áo hồng) và cô Liên là một trong những tình nguyện viên túc trực phát cơm cho người dân

Ân cần trao tận tay người bệnh và người nhà bệnh nhân những hộp cơm nóng hổi, những “tấm lòng nhân ái” của Bếp Yêu Thương vừa hỏi han tình hình bệnh tình vừa dặn dò mọi người cần phải ăn uống đầy đủ, giữ sức khỏe để chăm sóc bệnh nhân.

Cô Hồng – một trong những tình nguyện viên của Bếp, đã có thói quen thường lệ từ Ngã Tư Bốn Xã (quận Bình Tân) đến bệnh viện Chợ Rẫy phát cơm từ thiện. Niềm vui của cô chính là nhìn thấy người bệnh được ăn ngon miệng có thêm sức mạnh để chống chọi và chiến thắng bệnh tật. “Mình ngại nắng ngại sương thì không ai mà làm. Công việc bận rộn nhưng được góp sức để phần nào chia sẻ khó khăn đem lại những bữa ăn cho bà con thì mình đã cảm thấy ấm lòng. Ở thành phố cái gì nó cũng mắc, một người nuôi bệnh một ngày phải tốn ít nhất 200 ngàn trở lên thì mới đủ được 3 bữa ăn nên bếp ăn này giúp họ tiết kiệm được rất nhiều chi phí”.

Trong thời gian dịch bệnh người dân đến nhận cơm được hướng dẫn tuân thủ quy định về phòng, chống dịch bệnh

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo việc phát cơm từ thiện không bị gián đoạn và bảo vệ an toàn cho người dân khi đến nhận cơm, Bếp Yêu Thương vẫn hoạt động trên cơ sở chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, cụ thể giữ khoảng cách 2m, xịt khuẩn… Đồng thời, những ngày giãn cách xã hội, phòng Công tác xã hội cũng đã tiếp nhận hỗ trợ từ các mạnh thường quân như khẩu trang, nước rửa tay… để phát tặng cho người bệnh, thân nhân.

Các bệnh nhân, thân nhân luôn nhận được sự đón tiếp niềm nở khi đến bếp ăn

“Bếp Yêu Thương là nơi để giúp đỡ những người khó khăn xoa dịu nỗi đau bệnh tật. Trong thời gian có bếp, cô bác đến nhận cơm không lo tới việc ăn uống và tập trung chăm sóc sức khỏe cho thân nhân của mình tốt hơn. Các cô các chú bên chi hội mặc dù có những thời điểm khó khăn nhưng cũng cố gắng để xoay đủ điều kiện để mang đến những phần ăn dinh dưỡng, đồng thời kêu gọi thành viên tới tham gia cùng chung tay với bệnh nhân”, Thạc sĩ Lê Minh Hiển – Trưởng Phòng Công tác xã hội chia sẻ.

Bếp Yêu Thương do Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với 4 chi hội từ thiện gồm Bảo Hòa, Nhơn Hòa, họ đạo Chợ Lớn, Nhà hàng Hạnh Dung tổ chức.

Đến với Bếp Yêu Thương, người ta càng thấm thía cái câu “Cho đi là còn mãi”. Sau những suất cơm nghĩa tình đó là nụ cười đầy ấm áp của người cho và người nhận. Là nơi mà niềm tin, sự đồng cảm và cả những hy vọng được thắp lên xua tan nỗi đau, gánh nặng về bệnh tật.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *