(TBMK) – Bill Gates nổi tiếng rất quan tâm đến vấn đề môi trường, dành rất nhiều tiền để đầu tư vào các công nghệ sạch. Mới đây, ông đã đặt hàng chiếc tàu thủy Sinot Aqua có giá lên tới 644 triệu USD, chiếc tàu đầu tiên trên Thế giới chạy bằng năng lượng sạch hydrogen.

Sinot Aqua

Chiếc tàu này dài 112m, gồm 5 khoang có sức chứa 14 khách và 31 thuỷ thủ. Trên thuyền cũng được trang bị đầy đủ tiện nghi với phòng gym, phòng tập yoga, phòng làm đẹp, phòng massage, bể bơi ở tầng phía sau boong tàu và được chạy bằng động cơ 1MW bằng khí hydrogen siêu lạnh.

Tàu thậm chí còn dùng những miếng sưởi gel để làm ấm khách thay vì củi hay than đá. Nó có tốc độ không cao, chỉ khoảng 19.6MPH nhưng có thể di chuyển hơn 6.000km mà không cần dừng, đủ để chạy trên nhiều vùng biển khác nhau. Hãng vẫn phải trang bị một động cơ diesel để dự phòng, vì hiện nay những bến nạp nhiên liệu hydrogen vẫn còn khá hiếm.

Dự kiến vào năm 2024 chiếc tàu sẽ được ra khơi. Hiện hãng đang gặp một vài chỉ trích, cho rằng với số tiền lớn như vậy thì người dùng đáng ra phải mua những phương tiện vận chuyển tối ưu hơn, ‘xanh’ hơn nữa thay vì là một sản phẩm chỉ dành cho việc thưởng ngoạn. Nhưng nhìn vào một khía cạnh khác, việc Bill Gates đầu tư vào chiếc tàu này như để nói rằng ông rất ủng hộ các sản phẩm xanh, dù nó là những dự án nhỏ cho tới chiếc tàu thủy sang trọng, to lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *