(MK - ASEAN) - Không đợi đến khi có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, cách đây hàng chục năm, chính quyền xã Cát Tài (huyện Phù Cát, Bình Định) đã thực hiện chuyển đổi trồng cây màu trên đất lúa.

Cát Tài có diện tích đất sản xuất màu trên 350ha, chiếm 2/3 trong số diện tích này nằm dọc sông La Tinh, còn lại nằm ven chân núi Bà. Là vùng quê thuần nông, từ xưa đến nay cuộc sống của người dân xã Cát Tài hầu như trông cậy cả vào vài trăm mét vuông đất trên đầu người với cây lúa.Không cam lòng với cuộc sống khốn khó, nông dân Cát Tài đã “vươn mình” đến với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi truyền thống canh tác, chuyển đổi cơ cấu câu trồng.

Từ năm 2012, Cát Tài đã chuyển được 135ha đất trồng lúa bấp bênh sang sản xuất cây trồng cạn với các quy hoạch cụ thể như: Đậu phộng vụ đông xuân kéo dài sang vụ hè; bắp lai vụ thu; lúa vụ mùa hoặc đậu phụng; ớt vụ đông xuân và vụ hè. Trên cùng một diện tích có đến 4 – 5 lượt cây trồng/năm.

Nông dân Cát Tài trồng ớt vụ đông xuân và vụ hè trên cùng một diện tích có đến 4 – 5 lượt cây trồng trong 1 năm

Những diện tích trước đây sản xuất 3 vụ lúa/năm nay đã được phá thế độc canh, chỉ còn làm 2 vụ lúa và 1 vụ màu: Lúa đông xuân, màu vụ hè và lúa vụ 3. Có những diện tích trước đây cũng làm 3 vụ lúa/năm nay đã được chuyển thành 2 vụ màu và 1 vụ lúa/năm: Sản xuất đậu phộng vụ đông xuân; hành vụ hè; tiếp đến hành vụ thu.

Riêng vùng đất ven sông khoảng 50ha trước đây nông dân làm lúa đông xuân, làm mè vụ hè, vụ 3 làm lúa trở lại. Thế nhưng hiện nay trên vùng đất này không còn xuất hiện cây lúa nữa, mà đã được thay thế bằng cây hành trồng lấy lá bán cho người tiêu dùng ăn rau sống, hoặc ớt, dưa hấu. Các loại cây nói trên được luân phiên trồng quanh năm.

Theo nông dân Cát Tài, cây hành trồng trong vụ đông xuân cho hiệu quả cao nhất, có năm giá bán rất tốt, từ 20.000đ – 25.000đ/kg, lãi gấp 10 lần so với làm lúa.

So với cây lúa, cây đậu phộng ở Cát Tài cũng cho lãi gấp 4 lần. Năng suất đậu nếu thâm canh tốt có thể đạt 450kg – 500kg tươi/sào, có năm giá bán cao đến 15.000đkg tươi, chỉ tính mức năng suất thấp nhất 400kg tươi/sào thì nông dân cũng thu được 6 triệu đồng/sào.

Từ khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng với phương pháp luân canh, xen canh hiệu quả, đến nay đời sống của nông dân xã Cát Tài khởi sắc trông thấy.

Mô hình trồng bắp non làm thức ăn cho gia súc ở xã Cát Tài mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định – Ông Đào Văn Hùng, đánh giá: Xã Cát Tài là một trong những địa phương thực hiện công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng sớm và mạnh nhất Bình Định.Thành công của nông dân Cát Tài sau này được nông dân các địa phương khác làm kinh nghiệm để thực hiện trên đồng đất của mình. Một điểm sáng khác của Cát Tài là hiện nhiều nông dân xã này đang là bạn hàng thân thiết của các trang trại bò sữa Bình Định về cung ứng ngô sinh khối với diện tích hàng trăm ha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *