(TBMK) - Hiện Sở Công thương Bình Dương đang triển khai chương trình bình ổn thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Những mặt hàng được giữ giá ổn định so với thị trường là hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân trong dịp cuối năm vào dịp Tết Nguyên đán 2020.

Ông Hồ Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Công thương Bình Dương, cho biết: Đến thời điểm này, các doanh nghiệp đã hoàn tất kế hoạch liên kết với nhà cung cấp hàng hóa để bảo đảm nguồn cung ổn định và bình ổn giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2020. Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh đã triển khai xong kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa tết với số lượng tăng gần 50% so với tháng thường. Đồng thời, các doanh nghiệp đã lên kế hoạch chuẩn bị các chuyến đưa hàng về vùng xa để tạo điều kiện cho người dân được mua sắm hàng hóa phục vụ tết, tránh tình trạng đổ xô về trung tâm thị xã, thành phố mua hàng gây ách tắc giao thông, thiếu hàng hóa cục bộ.

Đến nay, toàn tính có 12 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình bình ổn các mặt hàng thiết yếu năm 2020 đã chuẩn bị lượng hàng hóa với tổng giá trị 4.167,5 tỷ đồng, trong đó giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán khoảng 1.463,3 tỷ đồng. Các doanh nghiệp này tiếp tục đưa 5 nhóm hàng thiết yếu vào danh sách bình ổn giá gồm lương thực thực phẩm, đường, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, xăng dầu, thuốc trị bệnh cho người. Lượng hàng bình ổn chiếm từ 30 – 40% nhu cầu thị trường, sẽ tăng dần vào thời điểm giáp tết.

Khách hàng mua sắm hàng bình ổn tại Siêu thị Co.opmart Bình Dương

Bà Vũ Thanh Trúc, Giám đốc Siêu thị Co.opmart chợ Đình (TP.Thủ Dầu Một), cho biết: Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân đơn vị đã chuẩn bị nguồn hàng tăng từ 15 – 40% so cùng kỳ năm trước. Hiện hệ thống kho chứa của siêu thị đã sẵn sàng triển khai kế hoạch khi thị trường cần. Siêu thị sẽ huy động hàng hóa từ TP.HCM hoặc từ các kho ở khu vực lân cận để bảo đảm cung ứng nguồn hàng kịp thời cũng như bình ổn giá thị trường. Đối với nguồn cung thịt heo, hệ thống siêu thị Co.opmart toàn quốc đã chuẩn bị khoảng 3.500 tấn thịt. Vì vậy, sẽ không có tình trạng thiếu hàng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới.

Về nỗ lực ổn định giá bán tại siêu thị, bà Trúc thông tin từ đầu năm đến nay siêu thị Co.opmart đã phải áp giá mới đối với một số mặt hàng ngoài chương trình bình ổn với mức tăng thêm trong khoảng 5 – 10%. Gần đây, một số nhà cung cấp tiếp tục yêu cầu điều chỉnh giá đầu vào. Tuy nhiên, siêu thị không thể áp dụng mức giá tăng như đề nghị, vì cuối năm áp lực tăng giá nhiều mặt hàng rất lớn. Việc tăng giá cần có lộ trình và nếu tăng cũng phải áp dụng mức giá phù hợp để tránh gây sốc cho người tiêu dùng.

Đại diện siêu thị Big C cho hay, tăng giá là không thể tránh được trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, khi nhận được đề nghị tăng giá phía siêu thị sẽ làm việc với nhà cung cấp để việc tăng giá diễn ra thấp nhất có thể, bởi tăng giá sẽ dẫn đến việc tiêu thụ hàng hóa khó khăn hơn. Chính vì vậy, siêu thị sẽ thương lượng với nhà cung cấp để tìm ra “tiếng nói chung” có lợi cho người tiêu dùng lẫn nhà cung cấp. Trong những ngày cuối năm, siêu thị sẽ cố gắng giữ mặt bằng giá ổn định với nhiều sản phẩm đang bày bán trong siêu thị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *