(MK - ASEAN) - Dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến nhanh, phức tạp, nhưng nhờ sự chủ động, linh hoạt và quyết liệt từ các cấp chính quyền địa phương, tình hình dịch tại Bình Dương đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều vùng đỏ đang nỗ lực hướng tới trạng thái “bình thường mới”.

*Lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh tham gia chống dịch tại “vùng đỏ đậm đặc”

Ngày 7/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ xuất quân đội hình cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Đợt này có 30 cán bộ lãnh đạo, quản lý của các sở, ban, ngành, đoàn thể tham gia hỗ trợ, tiếp sức cho công tác phòng, chống dịch tại 15 phường thực hiện khóa chặt trên địa bàn tỉnh (mỗi phường 2 đồng chí), gồm 4 phường của TP. Thuận An, 4 phường của TP. Dĩ An và 7 phường của TX. Tân Uyên.

Các đồng chí được phân công hỗ trợ các phường có trách nhiệm cùng cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Thuận An, TP. Dĩ An và TX. Tân Uyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương; kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy những vấn đề phát sinh, những khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương – ông Nguyễn Hoàng Thao biểu dương tinh thần xung kích, tình nguyện của cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh.

Đồng thời cho biết, thực hiện đúng chủ trương lấy xã, phường là “pháo đài”, tỉnh tập trung phân bổ lực lượng hỗ trợ cho các phường để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch ngay tại cơ sở.

Thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã huy động gần 1.500 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Lễ xuất quân đội hình cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Bình Dương

*TP. Thủ Dầu Một sẵn sàng trở lại trạng thái bình thường mới

Tại cuộc họp với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bình Dương ngày 7/9, ông Nguyễn Văn Đông – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Thủ Dầu Một, cho biết: Theo kế hoạch trở thành “vùng xanh” của Thành phố, trong tuẫn lễ đầu, 14 phường sẽ triển khai theo nội bộ từng phường, người dân phường nào sẽ hoạt động ở phạm vi phường đó. Trong tuần tiếp theo, 14 phường sẽ được thông thương, trở lại trạng thái bình thường mới và vẫn thực hiện kiểm soát chặt người ra vào các cửa ngõ.

Thủ Dầu Một sẽ mở cửa lại chợ truyền thống, siêu thị trên địa bàn với điều kiện tiểu thương bắt buộc phải được tiêm vaccine và thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế.

Đến nay, Thành phố đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên đạt tỉ lệ gần 90% (dân số gần 326.000 người). Dù tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt nhưng Thủ Dầu Một tiếp tục triển khai xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương – ông Nguyễn Văn Lợi ghi nhận nỗ lực của TP. Thủ Dầu Một trong công tác phòng, chống dịch cũng như triển khai kế hoạch xây dựng “vùng xanh”, đưa địa phương trở lại trạng thái bình thường mới, trở thành địa phương “vùng đỏ” đầu tiên kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong tỉnh và sẵn sàng đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại trạng thái bình thường mới.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đồng ý với kế hoạch đưa Thủ Dầu Một về trạng thái bình thường mới theo các giai đoạn nêu trên và lưu ý địa phương cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết theo lộ trình đề ra. Trong đó, chú ý việc khôi phục hoạt động kinh tế gắn với công tác kiểm soát phòng, chống dịch. Khi trở lại trạng thái bình thường mới, Thủ Dầu Một vẫn phải bảo đảm kiểm soát tốt được dịch bệnh; luôn sẵn sàng các phương án để chủ động xử lý kịp thời trường hợp dịch bệnh xuất hiện trở lại.

*Có thêm 4.568 bệnh nhân xuất viện

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, ngày 7/9, Bình Dương có thêm 4.568 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện tính từ đợt dịch thứ 4 lên 83.980 người.  ​

Trong 24 giờ qua, Bình Dương ghi nhận 3.966 ca mắc mới COVID-19. Trong đó, số ca mắc tập trung nhiều nhất trong khu phong tỏa với 3.411 ca (chiếm 80,6%), tỉ lệ phát hiện qua sàng lọc cộng đồng thấp 195 ca (chiếm 4,9%), 127 ca qua kết quả khẳng định PCR tại khu cách ly tạm thời (chiếm 3,2%) và 233 ca tại cơ sở y tế (chiếm 5,9%).

Trong ngày, thu dung, điều trị 2.403 bệnh nhân. Hiện các cơ sở điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang điều trị 54.221 bệnh nhân.

Hiện, toàn tỉnh Bình Dương có 44.784 người đang cách ly tập trung và 5.008 bệnh nhân F0 đang cách ly tại nhà; có 1.216 khu vực phong tỏa với 118.741 người trong khu vực phong tỏa.

Bình Dương triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2, 3 (từ ngày 2/8/2021) bằng test nhanh và PCR cho 3.831.114 người, kết quả có 93.474 trường hợp dương tính (tỷ lệ 2,44%). Lấy mẫu PCR cho 132.758 công nhân tại 161 công ty trong các khu công nghiệp, có 387 trường hợp dương tính.

Lũy kế tỉnh ghi nhận đã tiêm 1.455.645 liều (1.408.779 mũi và 46.866 mũi 2). Tỉnh đang triển khai tiêm 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm đã được phân bổ.

Ngày 7/9, tỉnh đã chi hỗ trợ cho 13.691 trường hợp, với số tiền 17,027 tỷ đồng. Lũy kế đến nay đã chi hỗ trợ cho 2.965.364 lượt trường hợp, với số tiền là 1.569,429 tỷ đồng.

Hiện tại, có 3 huyện phía bắc của tỉnh đã công bố “vùng xanh” toàn huyện gồm: Phú Giáo, Bàu Bàng và Dầu Tiếng. ​

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *