TBMK – Thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã tăng cường sử dụng vật liệu xây dựng không nung (VLXDKN) và hạn chế gạch đất sét nung. Kết quả bước đầu cho thấy, việc thực hiện các chỉ đạo nói trên trên địa bàn tỉnh đã đạt kết quả khả quan.   


Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, nhằm khuyến khích và tăng cường sử dụng VLXDKN, tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 08 ngày 20-3-2018 và Kế hoạch số 1961 ngày 11-5-2018 về việc thực hiện lộ trình giảm dần việc sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung.

THỜI BÁO MEKONG
Sử dụng VLXDKN trong xây dựng vừa giảm giá thành xây dựng, vừa góp phần bảo vệ môi trường

Hiện nay, Bình Dương có nhiều doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh sản xuất VLXDKN. Có thể kể đến như Công ty Cổ phần Hass, Công ty TNHH Gạch ống không nung Ngôi sao Bình Dương, Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương… với công suất 350 triệu viên/năm; trong đó gạch bê tông khí chưng áp AAC 144,3 triệu viên/năm, gạch xi măng cốt liệu, gạch bê tông 50 – 100 triệu viên/năm.

Về lộ trình giảm sản xuất gạch đất sét nung được tỉnh triển khai từ 2005-2014, trong đó chấm dứt hoạt động các lò gạch đất sét nung có công nghệ lạc hậu như lò thủ công, lò vòng (lò Hoffman).

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp các cơ sở, người dân hiểu và mạnh dạn sử dụng VLXDKN thay thế gạch đất sét để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, giảm thời gian thi công… tỉnh Bình Dương đã và đang đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ các DN, cơ sở sản xuất có điều kiện đổi mới công nghệ, thiết bị sản xuất.

Ngô Tuấn