(MK - ASEAN) - Nhằm hoàn thành các mục tiêu trong năm 2022 và phát triển bền vững trong giai đoạn mới, ông Nguyễn Văn Dành đề xuất Bộ Công thương kiến nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ khó khăn cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có sử dụng đất cao su để chuyển đổi thành các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung.

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành công thương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – ông Nguyễn Văn Dành phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành công thương, trong bối cảnh diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19 đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm.

Theo đó, Bộ Công thương đã chủ động đề xuất Chính phủ và trực tiếp triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cầu, lưu thông, kiểm soát giá cả, bình ổn thị trường, như: Hỗ trợ giảm giá điện, kiểm soát giá cả thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại..; triển khai các loại hình thương mại điện tử, mua hàng qua mạng, kiểm tra hàng hóa trực tuyến; thành lập tổ công tác đặc biệt để hỗ trợ việc điều hành, cung ứng hàng hóa tại các địa phương bị phong tỏa, kiểm soát dịch bệnh như TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam.

Tại điểm cầu Bình Dương, phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Dành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2021, Bình Dương là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng bề bởi dịch bệnh Covid-19. Nhưng nhờ sự nỗ lực, đồng hành của Chính phủ, các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công thương, hiệp hội, doanh nghiệp, Bình Dương đã chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn dịch bệnh gắn với phát triển kinh tế – xã hội. Hiện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã dần quay trở lại sản xuất; người lao động quay trở lại làm việc đạt 80%.

Thời gian qua, địa phương đã tập trung xây dựng chương trình bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, tạo điều kiện cho thương mại quốc tế phát triển. Kết quả nổi bật, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 32 tỷ USD;  kim ngạch nhập khẩu đạt 25 tỷ USD; thặng dư thương mại gần 7 tỷ USD.

Nhằm hoàn thành các mục tiêu trong năm 2022 và phát triển bền vững trong giai đoạn mới, ông Nguyễn Văn Dành đề xuất Bộ Công thương kiến nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ khó khăn cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có sử dụng đất cao su để chuyển đổi thành các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị Bộ Công thương sớm ban hành quy hoạch điện VIII, phân bổ chỉ tiêu phụ tải về công suất điện mặt trời để địa phương triển khai trong thời gian tới.

Hiện nay, Bình Dương có 29 khu công nghiệp, trong đó có 27 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với 17.000 ha; tỷ lệ cho thuê đất đạt trên 90%. Tỉnh cũng có 12 cụm công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy trên 70%…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *