(MK - ASEAN) - Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Trong số 66 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Bình Dương, Nhật Bản đang đứng đầu với gần 320 dự án, tổng số vốn đầu tư gần 5,7 tỷ USD, chiếm 21,4% tổng vốn FDI của tỉnh.

Các dự án có vốn đầu tư FDI Nhật Bản tại Bình Dương chủ yếu tập trung vào những lĩnh vực, như: Sản xuất linh kiện điện tử, mạch và chíp điện tử, lắp ráp ô tô, sắt thép, các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Trong đó có những tên tuổi lớn như dự án kinh doanh bất động sản Khu đô thị Tokyu Bình Dương của Tập đoàn Tokyu, với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD; dự án sản xuất các thiết bị linh kiện điện tử Công ty TNHH Wonderful Saigon Electrics (do Tập đoàn Sun-S) đầu tư với tổng vốn 450 triệu USD; dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Dương do Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam đầu tư với tổng vốn 95 triệu USD…

Thời gian gần đây, các nhà đầu tư Nhật Bản đang tiếp tục đổ vốn mạnh vào các ngành phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị, thương mại dịch vụ, như: Xe buýt nhanh đô thị Becamex Tokyu; Khu đô thị vườn Sora Garden, Khu căn hộ cao cấp Midori Park; Khu dịch vụ – ẩm thực phong cách Nhật Bản Hikari…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương, bình quân mỗi dự án của doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Bình Dương đếu có vốn trên 20 triệu USD. Đây là con số bình quân cao nhất trong số các quốc gia đầu tư vào Bình Dương hiện nay.

Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh (JBAH) – ông Hideyuki Okada nhận định: Bình Dương là địa phương được DN Nhật Bản lựa chọn đầu tư nhiều vào lĩnh vực công nghiệp. Cụ thể là các lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ cho các ngành chế tạo máy móc, điện tử, chế biến sâu… Các DN Nhật Bản đầu tư làm ăn ở Bình Dương luôn được lãnh đạo địa phương quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển.

Hiện cộng đồng DN Nhật Bản tại Việt Nam đã có trên 1.800 thành viên. Trong đó nhóm DN Nhật Bản ở Bình Dương là đông đảo nhất với hơn 140 thành viên.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sản xuất linh kiện, phụ kiện tại các chuỗi cung ứng không đáp ứng theo kế hoạch của các DN Nhật Bản. Trong khi đó, Việt Nam nổi lên là quốc gia kiểm soát dịch bệnh sớm nên thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các DN Nhật Bản. Đây là cơ hội lớn để các khu công nghiệp Việt Nam kết nối với DN Nhật Bản nhằm thu hút đầu tư phát triển tại một số địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương – ông Mai Hùng Dũng cho biết: Nhật Bản làthị trường Bình Dương luôn ưu tiên trong công tác xúc tiến đầu tư và thương mại. Các DN Nhật Bản tại tỉnh đều chấp hành tốt pháp luật, hoạt động hiệu quả, ứng dụng và sử dụng công nghệ, máy móc hiện đại, thân thiện môi trường; quan hệ và chăm lo tốt đời sống người lao động. Bình Dương luôn ưu tiên các dự án đầu tư FDI công nghệ tiên tiến, mới, hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có kết nối để hình thành chuỗi cung ứng toàn cầu.

Với lợi thế là một tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, Bình Dương đang là sự lựa chọn tốt nhất của nhà đầu tư nước ngoài khi đến đầu tư tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *