(TBMK) - Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước (sau TP.HCM và Hà Nội) về thu hút vốn FDI với trên 3.650 dự án từ 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký 33,93 tỷ USD.

Ông Nguyễn Thanh Trúc – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, từ đầu năm đến nay, Bình Dương đã thu hút gần 1,45 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 70% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư Hàn Quốc đứng thứ 5 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bình Dương, chủ yếu trong lĩnh vực dệt may, giày da, chế tạo sản phẩm hỗ trợ ngành ô tô, y tế, hóa mỹ phẩm và chế biến thực phẩm… Đáng chú ý, doanh nghiệp Hàn Quốc ngày càng có thêm nhiều dự án đầu tư, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội của Bình Dương. Trong số hơn 3.650 dự án FDI đang đầu tư tại Bình Dương, Hàn Quốc đứng thứ 5 với hơn 800 dự án, có tổng vốn đầu tư gần 3,2 tỷ USD. Các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dệt may, giày da, chế tạo sản phẩm hỗ trợ ngành ô tô, y tế, hóa mỹ phẩm và chế biến thực phẩm…

Từ đầu năm đến nay, dự án mở rộng đầu tư có số vốn đăng ký lớn nhất tại Bình Dương là của doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc. Cụ thể, Dự án của Công ty TNHH KyungBang Việt Nam tại khu công nghiệp Bàu Bàng, vốn đăng ký tăng thêm 84 triệu USD, đưa tổng số vốn đầu tư đăng ký đến nay là 179,2 triệu USD.

Trao đổi với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại buổi gặp gỡ mới đây, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, những kết quả thu hút vốn FDI của Bình Dương là nhờ sự đóng góp tích cực của người dân và cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có sự đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Do đó, những khó khăn mà doanh nghiệp Hàn Quốc nêu ra về nguồn nhân lực, những vướng mắc trong quá trình đầu tư, công nghệ, thủ tục điều kiện bán các dự án, thiết bị máy móc, đổi tên chủ sở hữu, nhượng vốn… Hay, các kiến nghị về xây mới thêm nhiều bệnh viện, áp dụng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài; mở các trung tâm dạy tiếng Hàn tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh; thiết lập hệ thống thư điện tử để giải quyết những khó khăn trong tỉnh… UBND tỉnh Bình Dương sẽ chính thức trả lời văn bản cho doanh nghiệp để giải quyết thấu đáo các kiến nghị. Đồng thời, các sở ngành liên quan phải phối hợp trong việc tăng cường mối liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp để tập trung giải quyết vấn đề thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, một vấn đề đang nóng hiện nay…

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng cho biết, sẽ thiết lập ngay đường dây nóng để giải quyết thông tin kịp thời cho doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và các doanh nghiệp FDI đang đầu tư tại Bình Dương nói chung.

Bên cạnh đó, Bình Dương sẽ tập trung các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội như giao thông, cấp nước, điện, xử lý môi trường… tiến hành quy hoạch mở rộng các khu công nghiệp, tạo quỹ đất sạch cho thu hút đầu tư.

Thu hút vốn FDI 6 tháng đầu năm của Bình Dương:
– 116 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 648 triệu USD.
– 58 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là hơn 404 triệu USD.
– 268 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị góp vốn là hơn 396 triệu USD.