(MK - ASEAN) - Giải thích việc chậm trễ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và Quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, Chủ đầu tư - Công ty Thuận Lợi đã “vịn” vào các lý do khách quan và “đổ lỗi” cho thủ tục hành chính…

Tuy nhiên, kết luận của các cơ quan chức năng lại “phản biện” minh bạch, chính xác về những sai phạm của Công ty Thuận Lợi tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B.

Ngày 10/3/2020, Công ty CP Đầu tư và phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) ra văn bản số 50/2020/CV-TL thông báo về việc gia hạn thời gian cấp GCNQSDĐ và Quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng thuộc Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B tới quý I-2021. Lý giải cho sự chậm trễ, Công ty Thuận Lợi cho rằng sau khi dự án được phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/50 thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu điều chỉnh vì: Điều chỉnh cập nhật hành lang bảo vệ cầu Bà Phú 1 và cầu Bà Phú 2 nên phải quay trở lại với các thủ tục pháp lý. Ngoài ra, do Chủ đầu tư có đề xuất đưa một số thêm một số hạng mục đầu tư hạ tầng vào dự án…

Trước đó, Công ty Thuận Lợi cam kết với khách hàng thời hạn để nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ là cuối năm 2019.

Tuy nhiên, theo kết luận từ phía cơ quan có thẩm quyền, thì dường như những lý do của Công ty Thuận Lợi đưa ra với khách hàng chỉ là hình thức “câu giờ”.

Công ty Thuận Lợi đã huy động vốn trái phép tại dự án Mỹ Phước 4B ?

Theo UBND thị xã Bến Cát, Công ty Thuận Lợi đang có rất nhiều sai phạm tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, đặc biệt là sai phạm trong hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi hành vi sử dụng đất khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Cụ thể, UBND Thị xã Bến Cát đã có văn bản số 225/BC-UBND báo cáo UBND tỉnh Bình Dương vào ngày 06/12/2019, kết quả thực hiện liên quan đến hành vi “xẻ thịt” đất công của Công ty Thuận Lợi tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B.

Công ty Thuận Lợi ngang nhiên xẻ thịt đất công tại dự án Mỹ Phước 4B?

Báo cáo nêu rõ, Công ty Thuận Lợi đã có hành vi sử dụng đất khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai đối với phần diện tích 7.551,1m2thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước. Phần diện tích này nằm trong quy hoạch dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 năm 2016, tuy nhiên, Công ty Thuận Lợi chưa được UBND tỉnh Bình Dương giao đất theo quy định đã tự ý san nền, xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, đối với hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện, Công ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai. Ngoài ra hợp đồng đặt cọc về việc đảm bảo giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản với tổng diện tích 1.377,06 m2thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước, Công ty Thuận Lợi chưa được cấp GCNQSDĐ trên phần diện tích này, tổng số tiền đã thu là 6,6 tỷ đồng.

Dựa trên các báo cáo của UBND Thị xã Bến Cát, vào đầu tháng 1/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn đề nghị Công an tỉnh Bình Dương xử lý vụ “xẻ thịt” hơn 7.551m2tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4B do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *