(MK - ASEAN) - Dự án (DA) Khu căn hộ - thương mại dịch vụ cao tầng (Opal Skylin), tại đường Nguyễn Văn Tiết, phường Lái Thiêu, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương - Thời gian qua, được nhiều trang mạng rầm rộ quảng bá và rao bán với những lời “có cánh”: Opla Skyline - Biểu tượng mới của thành phố Thuận An, hay Opla Skyline chuẩn mực sống sang - Tâm điểm Thuận An, căn hộ đẳng cấp nhất Bình Dương...Được biết DA Opal Skyline do C.ty CP Đầu tư Kinh doanh bất động sản (BĐS) Hà An (Công ty Hà An) làm chủ đầu tư (CĐT) và C.ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam (Đất xanh Group) là đơn vị phát triển.

Để được tư vấn khách hàng phải nộp tiền

Thực tế cho thấy, hiện tại địa chỉ giới thiệu nơi DA tọa lạc mới đang trong giai đoạn ép cọc thử tải, hoàn toàn không đúng với quảng cáo trên website chính thức của Đất Xanh Group và các trang tin BĐS thời gian qua. Toàn bộ khu đất có diện tích hơn 10.000m2, hiện mới chỉ quây tôn, có một số máy móc phục vụ cho thi công, chưa có dấu hiệu xây dựng. Hệ thống hạ tầng giao thông của toàn bộ DA vẫn còn ngổn ngang, các hạng mục đều chưa khởi công.

Mặt bằng DA Opal Skyline còn ngổn ngang.

Cũng qua tìm hiểu việc liên quan tới pháp lí của CĐT, thì được biết DA mới chỉ được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 và được chấp thuận đăng ký đầu tư.

Liên hệ với một người tự nhận là nhân viên tư vấn của Đất Xanh Group, người này cho biết tổng thể DA có 2 block căn hộ cao 36 tầng, cung ứng ra thị trường 1.530 sản phẩm. Diện tích các căn hộ dao động từ 36 – 78m2, được thiết kế từ 1 – 3 phòng ngủ, giá dao động từ 26 – 29 triệu đồng/m2. Hiện CĐT đã hoàn thành nhà mẫu để khách hàng tham quan và cũng đã có nhiều khách hàng “xuống tiền” đặt cọc giữ chỗ DA này. Mỗi khách hàng khi ký “Bảng đăng ký nguyện vọng” với Đất Xanh Group sẽ đóng 200 triệu trong vòng 10 ngày, trong đó 50 triệu là chọn giữ chỗ dưới hình thức “Phiếu yêu cầu tư vấn” và 150 triệu đặt cọc dưới hình thức “Bảng đăng ký nguyện vọng”!!!?

DA Opal Skyline được quảng cáo rầm rộ dù đang trong giai đoạn
ép cọc thử tải.

Nhận thấy DA có dấu hiệu huy động vốn trái phép – Thanh tra xây dựng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã tổ chức kiểm tra DA theo chức năng quản lí Nhà nước quy định và đề nghị CĐT không được thực hiện các hình thức huy động vốn, hợp đồng đặt cọc tại DA.

Cẩn trọng khi ký những hợp đồng yếu thế

Nếu BĐS đủ điều kiện giao dịch theo quy định Luật Kinh doanh bất động sản thì việc đặt cọc là biện pháp đảm bảo cho việc ký kết hợp đồng, là bước chuẩn bị cần thiết, bên bán chuẩn bị giấy tờ để công chứng, bên mua chuẩn bị tiền. Văn bản đặt cọc có nội dung đảm bảo rõ ràng như quy định tại Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015.

Tuy nhiên trên thực tế, những văn bản có tên gọi như: Phiếu giữ chỗ, Phiếu yêu cầu tư vấn, Bảng đăng ký nguyện vọng… hoàn toàn không phải là “đặt cọc” nhưng có nội dung về đặt cọc tiền, thậm chí là ghi chữ rất nhỏ, hoặc giải thích bằng lời nói là nếu khách hàng không mua nữa thì hoàn trả lại tiền làm người mua hiểu nhầm. Bởi thế nhiều ý kiến cho rằng điều này giống như đang “cài bẫy, lừa dối” người mua, nếu người mua hạn chế về sự hiểu biết trong mua bán BĐS, theo quy định – Do vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan tới các vấn đề pháp lý…

Phiếu yêu cầu tư vấn ghi nhận đã thu 50 triệu của khách hàng để giữ chỗ.

Thực tế cũng đã có không ít trường hợp tương tự như này, khi xẩy ra vấn đề liên quan đến việc bên bán không thực hiện đúng hợp đồng hoặc pháp lý, thì việc lấy lại được đủ số tiền đã bỏ ra như CĐT hứa, khi khách hàng ký các Phiếu yêu cầu tư vấn, là chuyện…”mò kim đáy biển”, nếu không muốn nói là vô vọng – Vì khi khách đã xuống tiền thì làm chủ “cuộc chơi”  thuộc CĐT. Bởi thế, tên gọi của văn bản “Phiếu yêu cầu tư vấn” mà không có nội dung “đặt cọc” theo quy định pháp luật, thì không thể hiểu là đặt cọc, mà chỉ xem là việc giao tiền và phải trả lại tài sản cho bên giao, không áp dụng việc bồi thường một khoản tương đương… Do vậy – Phần thua thiệt luôn thuộc về những người mua thiếu hiểu biết về các quy định mua bán BĐS.

Có một thực tế rất đáng ghi nhận là: Thời gian qua, dù nhiều cơ quan chức năng đã cảnh báo về hiện trạng huy động vốn của khách bằng hình thức Phiếu yêu cầu tư vấn”, “Bảng đăng kí nguyện vọng trong các buổi lễ công bố hoặc ra mắt của các DA, dù DA mới chỉ đang trong giai đoạn ép cọc thử tải, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lí và chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đưa ra thị trường để kinh doanh – Thì  vẫn nhiều khách hàng hoặc là chưa hiểu rõ hoặc chấp nhận rủi ro khi mua nhà trên giấy, với mong muốn thu được lợi nhuận cao khi đầu tư hoặc được hưởng ưu đãi cao.

Trong một vấn đề liên quan chặt chẽ khác là: Câu chuyện CĐT bắt tay với đơn vị phân phối “lách luật” bằng phương thức chỉ nhận tiền đặt cọc giữ chỗ chứ chưa chính thức mua bán, đã tồn tại từ lâu. Hậu quả cũng đã là có thật và hầu hết khách hàng, nếu không muốn nói là toàn bộ khách hàng là người chịu thiệt. Do vậy, khi hồ sơ pháp lí của DA còn chưa rõ ràng, các loại giấy phép theo quy định của pháp luật còn chưa đầy đủ và trên thực tế quá trình xây dựng còn đang trong giai đoạn ban đầu, chưa đủ điều kiện để mở bán theo quy định… Thiết nghĩ khách hàng cần phải cân nhắc thật kĩ, để tự bảo vệ đồng tiền “mồ hôi” lao động của bản thân hoặc gia đinh, trước khi đặt bút kí bất cứ thỏa thuận nào, để tránh trường hợp “Tiền mất, tật mang” mà rất nhiều khách hàng vì nhẹ dạ cả tin mà phải “chịu trận”.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *