(MK - ASEAN) - Hành lang bảo vệ kênh rạch, đê điều để thực hiện các công trình thủy lợi đã được Nhà nước đền bù cho người dân. Thế nhưng - Một ngày đẹp trời…Không hiểu căn cứ vào đâu mà chính quyền địa phương lại cấp chủ quyền cho chủ đất mới, khi nhận chuyển nhượng từ chủ đất cũ đã được nhận đền bù!!!???

Thực tế này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Có hay không việc xác nhận, làm thay đổi hồ sơ của cán bộ địa chính, để đến giờ chủ đất mới ngang nhiên rào đường, lấn chiếm hành lang kênh, mương?

Cấp sổ cho đất đã đền bù

Theo phản ánh của người dân, việc C.ty Ô tô Ân Khoa tự ý rào chắn con đường đi lại của người dân, cũng là khu vực hành lang kênh rạch, tại rạch hữu Lái Thiêu thuộc địa bàn khu phố Đông Ba, phường Bình Hòa, TP. Thuận An (Bình Dương), là chuyện rất không bình thường – Nhất là khi Đại hội Đảng các cấp đang được tiến hành trên cả nước – Để tiến tới Đại hội Đảng XIII toàn quốc. Và Chính quyền các cấp trên cả nước đã, đang và ngày càng nỗ lực, triệt để thực hiện nghiêm và hiệu quả cao hơn Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân…”

Vụ việc này ngay trước đó – Người dân đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền phường Bình Hòa nhưng chính quyền sở tại không giải quyết triệt để, khiến người dân vô cùng bức xúc. Bởi thế người dân nơi đây đã phải làm đơn cầu cứu đến các cơ quan báo chí.

Thực tế cũng cho thấy: Không riêng gì nhân dân sở tại mà ngay cả cơ quan Nhà nước là Chi cục Thủy lợi tỉnh Bình Dương cũng đã nhiều lần làm văn bản cũng như báo cáo đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị UBND thị xã Thuận An (nay là TP. Thuận An) kiểm tra và xử lý. Tuy nhiên, đến nay – Chính quyền sở tại vẫn… im lặng như tờ, không hề có phản hồi!!!???

Công ty ô tô Ân Khoa lập hàng rào chắn, chỉ bớt lại một lối nhỏ khiến việc người dân lưu thông khó khăn.

Được biết – Theo hồ sơ vụ việc mà Chi cục Thủy lợi tỉnh Bình Dương đang nắm giữ thì, trước đây vào năm 1999 – Tỉnh đã thực hiện việc đền bù cho một số hộ dân có đất giáp với Rạch Lái Thiêu. Thời điểm đó, tỉnh Bình Dương thực hiện công tác kiểm kê, đền bù diện tích đất và hoa màu, tài sản trên đất phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng thi công công trình hệ thống tiêu nước khu công nghiệp Sóng Thần – Đồng An. Trong đó có diện tích đất dọc theo bên bờ rạch hữu Lái Thiêu, bao gồm có phần đất của ông Nguyễn Văn Sang, Trần Văn Đắc, Ngô Thị Hai, Nguyễn Văn Mạnh… Sau khi kiểm kê xong, các hộ dân sẽ được nhận tiền đền bù và phải viết giấy cam kết nhận tiền cũng như cam kết không lấn chiếm. Bản Cam kết này có điều khoản rất cụ thể, rõ ràng: “Sau khi nhận tiền đền bù, tôi đồng ý giao lại số diện tích đất như trên cho ban đền bù, cam kết không lấn chiếm vi phạm mặt bằng trong thời gian thi công và cũng như sau khi công trình đưa vào sử dụng, quản lý”. Tuy nhiên – Sau khi nhận tiền đền bù xong, đáng lý phải giao đất cho tỉnh Bình Dương thực hiện dự án, thì ông Nguyễn Văn Sang lại chuyển nhượng cho ông Nguyễn Tưởng.

Để rồi từ đây  – Ông Nguyễn Tưởng tiến hành lập thủ tục đăng ký kê khai và được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) bao gồm cả phần đất đã được Nhà nước bồi thường. Điều đáng lưu ý, nhấn mạnh là, vào năm 1999, khi lập biên bản kiểm kê bồi thường cũng như chi trả tiền bồi thường và viết Bản Cam kết đều có sự chứng kiến của UBND xã Bình Hòa (bây giờ là phường Bình Hòa) – Nên không ai tin việc có người, nhất là người có “chân” trong chính quyền (là nơi phải thực thi nghiêm minh nhất pháp luật), lại dám vi phạm pháp luật. Nhưng “Chuyện lạ có thật” đã xảy ra vào năm 2011: Một vài cán bộ địa chính cùng với lãnh đạo của phường Bình Hòa lại xác nhận hợp lệ để UBND thị xã Thuận An (bây giờ là TP. Thuận An) cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Tưởng.

Một tình tiết đáng lưu ý khác: Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi tỉnh Bình Dương thì: “Ngày 28/8/2019, nhân viên quản lý công trình thuộc Trung tâm Đầu tư, Khai thác Thủy lợi và Nước sạch Nông thôn tỉnh Bình Dương (viết tắt là Trung tâm) kiểm tra, thì phát hiện C.ty Ân Khoa đã “mạnh dạn” lắp đặt cống chắn trên bờ rạch hữu Lái Thiêu, tại vị trí K0+484,84 (sát cầu Tân Phú) thuộc công trình: Hệ thống tiêu nước KCN Sóng Thần – Đồng An. Thấy vụ việc vi phạm quy định về điều khoản bảo vệ hành lang kênh rạch, gây nguy hiểm cho hệ thống – Nhân viên Trung tâm đã yêu cầu C.ty Ân Khoa tháo dỡ cống chắn nhưng C.ty Ân Khoa không chấp hành, với lý do phần diện tích đất trên C.ty thuê của hộ ông Nguyễn Tưởng…”.

Tiếp đến  năm 2019,  vào ngày 01/10/2019 và 30/12/2019 -Trung tâm tiếp tục kiểm tra, lập biên bản vi phạm công trình việc đối với việc lấn chiếm này.

Chính quyền địa phương đã lạm dụng chức năng, trách nhiệm?

Thấy vụ việc công khai vi phạm pháp luật trong nhiều năm mà không được xử lý triệt để và nghiêm minh theo đúng tinh thần “Thượng tôn pháp luật” – Nên phóng viên đã tiến hành tìm hiểu thực tế, trên tinh thần bảo đảm thông tin khách quan, đa chiều, đúng quy định: Phóng viên đã liên hệ với UBND phường Bình Hòa. Trả lời phóng viên, cán bộ địa chính Võ Quốc Phong cho rằng hộ ông Nguyễn Tưởng được cấp đất như vậy là đúng !!!???. Nếu so với GCNQSDĐ thì hộ ông Nguyễn Tưởng đang còn thiếu đất. Khi phóng viên đặt vấn đề trước đây phần lớn diện tích đất của hộ ông Nguyễn Tưởng đã được Nhà nước đền bù thì tại sao chính quyền lại xác nhận để ông ta được cấp sổ trên phần đất ấy. Lúc này, vị cán bộ địa chính mới cho rằng bản thân mình không biết và chỉ quy chiếu trên giấy tờ thì hộ ông Nguyễn Tưởng không sai.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Nhơn – Phó giám đốc Trung tâm Đầu tư, Khai thác Thủy lợi và Nước sạch Nông thôn tỉnh Bình Dương cho biết: “Khi chúng tôi phát hiện C.ty Ân Khoa vi phạm hệ thống thoát nước, đã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ nhưng C.ty này không chấp nhận. C.ty cho rằng đó là phần đất đã thuê của ông Nguyễn Tưởng. Vì vậy chúng tôi đã làm báo cáo lên Chi cục Thủy Lợi. Sau đó, Chi cục Thủy lợi đã báo cáo lên Sở Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương,  để cơ quan chủ quản báo cáo lên UBND tỉnh Bình Dương, đồng thời gửi công văn cho UBND TP. Thuận An để kiểm tra lại việc cấp sổ đỏ cho hộ ông Nguyễn Tưởng chồng lấn lên phần đất đã được Nhà nước đền bù”. Ông Nhơn cũng khẳng khái: “Tôi khẳng định việc C.ty Ân Khoa đã xâm chiếm đất hành lang kênh rạch thuộc phần bảo vệ của công trình mà chúng tôi đang quản lý. Riêng việc cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Tưởng chồng lấn lên phần đã được Nhà nước đền bù là một hành vi thiếu trách nhiệm của những cán bộ làm công tác này. Đồng thời, chúng tôi sẽ kiên quyết đề nghị những cơ quan chuyên môn xác định rõ ranh giới để trả lại phần đất thuộc công trình để quy định về bảo vệ hành lang kênh rạch được thực hiện, để thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ trong công việc và người dân bên trong được đi qua đi lại cũng bảo an toàn. Chúng tôi nghĩ rằng dư luận lên tiếng mạnh mẽ như thế là đúng, để những cơ quan có thẩm quyền vào cuộc giải quyết dứt điểm” – ông Nhơn bày tỏ.

Những chỗ rào chắn này đã được Nhà nước đền bù từ những năm 1999 – 2000.

Từ những thông tin, tài liệu chúng tôi đã nắm được qua tìm hiểu thực tế –  phóng viên đã liên hệ với UBND TP. Thuận An và được ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch UBND TP. Thuận An cho biết: Sẽ cho rà soát lại rồi trả lời phóng viên. Sau đó, có một người xưng tên Dũng nói là chuyên viên của UBND TP. Thuận An điện thoại lại cho phóng viên và nói sẽ sắp xếp lịch làm việc cụ thể. Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã mấy tháng trôi qua, nhưng lời hứa của đồng chí Chủ tịch UBND TP. Thuận An cũng như lời hứa của đồng chí  tự giới thiệu là chuyên viên này, vẫn…bặt vô âm tín!!!

Vậy có hay không chính quyền địa phương đã thiếu trách nhiệm trong trong công tác quản lý – Nên đất đã được Nhà nước đền bù mà UBND thị xã Thuận An trước đó vẫn cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Tưởng chồng lấn lên hành lang kênh rạch – Để rồi xảy ra nhiều hệ luỵ trong tranh chấp đất đai như hiện tại?

Đồng thời – Cách xử lý, làm việc coi thường dư luận, coi thường “Kỷ cương phép nước”, không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của chính quyền sở tại – Khiến người dân thấy vô cùng bức xúc và cũng gây nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý công trình Nhà nước là Trung tâm Đầu tư, Khai thác Thủy lợi và Nước sạch Nông thôn tỉnh Bình Dương, trong việc đơn vị thực thi nhiệm vụ của họ.

Và câu hỏi quan trọng nhất mà dư luận hiện đang rất quan tâm là: Liệu chính quyền UBND TP. Thuận An có kiên quyết và nghiêm túc xử lý nghiêm vụ việc vi phạm pháp luật công khai này hay không, trong thời gian sớm nhất, để bảo đảm sự nghiêm minh của luật pháp – Đặc biệt trước Đại hội Đảng Toàn quốc XIII?

Chúng tôi xin nhường câu trả lời công luận và người dân này – Cho chính quyền UBND TP. Thuận An.

*Chúng tôi sẽ chuyển đến bạn đọc những thông tin tiếp theo của sự việc trong bài báo tiếp theo.

Bài 2: Sự vô trách nhiệm và dấu hiệu “bảo kê” sai phạm?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *